ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีแทคขยายเครือข่ายไตรเน็ต สู่ 3จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 20:30 น.
SHARE

ดีแทค ไตรเน็ต ประกาศรุกขยายเครือข่ายต่อเนื่อง เปลี่ยนเสาสัญญาณสู่ 3จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ เน้นกรุงเทพฯ และ 25 หัวเมืองสำคัญ ที่มีการใช้งานดาต้าเพิ่ม รับกระแสสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต...

นายปัญญา เวชบรรยงรัตน์ ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานปฏิบัติการโครงข่าย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า เครือข่ายดีแทค ไตรเน็ต ได้เร่งเปลี่ยนสถานีฐานที่เหลือทั้งหมดในประเทศสู่ 3จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องผ่านการวางแผนและกลยุทธ์ภายใต้แนวคิด Internet for All เน้นการทำให้คนไทยทั่วประเทศสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและใช้งานได้เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานปฏิบัติการโครงข่าย กล่าวอีกว่า ดีแทคไตรเน็ตกำลังเร่งเปลี่ยนโครงข่ายสถานีฐานทุกแห่งรองรับ 3จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ทั่วประเทศภายในเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อตอกย้ำความเป็น 3 โครงข่ายอัจฉริยะที่มีคลื่นความถี่มากที่สุดถึง 3 คลื่น คือ 850 เมกะเฮิรตซ์ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ รวมเป็นแบนด์วิธที่กว้างที่สุดตอบสนองทุกการสื่อสารอย่างเต็มประสิทธิภาพ รองรับทุกการใช้งานของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยขณะนี้ยังได้เพิ่มการมุ่งสู่การดำเนินการทั้งแบบ Macro site และ Micro site ให้ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีการเติบโตการใช้งานบนสมาร์ทโฟนสูงอย่างต่อเนื่อง และต้องการประสิทธิภาพ 3จีสูง เช่น กรุงเทพฯ และ 25 หัวเมืองสำคัญ อาทิ เชียงใหม่ พิษณุโลก นครสวรรค์ พัทยา ระยอง ภูเก็ต สงขลา นครราชสีมา ขอนแก่น กาญจนบุรี เป็นต้น

สำหรับการดำเนินงานแบบ Macro site คือ การเน้นขยายสถานีฐานเป็นหลัก เพื่อครอบคลุมพื้นที่โดยเฉพาะตามต่างจังหวัด ส่วนการดำเนินงานแบบ Micro site จะเน้นการติดตั้งเครือข่ายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่าไมโครเซลล์ มีขนาดที่เล็กและเบา โดยไมโครเซลล์ ของดีเทค ไตรเน็ต 3จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ จะเป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณให้บริการโมบายล์อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ต่างๆ ให้สมบูรณ์ และครอบคลุมมากขึ้น โดยเฉพาะจุดที่สัญญาณเข้าถึงในพื้นที่ได้ยากเช่นในพื้นที่กรุงเทพที่มีอาคารสูงและสิ่งก่อสร้างที่กำลังขยายการก่อสร้างอาคารต่างๆ ในส่วนนี้ดีแทค ไตรเน็ต จะเพิ่มทีมงานวอล์กเทสต์เพื่อตรวจเช็กสัญญาณการใช้งานเพื่อปรับปรุงคุณภาพ ให้ได้แม่นยำยิ่งขึ้น

นายปัญญา กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ยังมีการประเมินพื้นที่การใช้งานที่มีสัญญาณ 3จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ทุกระยะ เพื่อปรับปรุงและเสริมพื้นที่การใช้งานที่มีสัญญาณครอบคลุม แต่จะเน้นให้มีสัญญาณหนาแน่นมากขึ้น เพื่อรองรับพฤติกรรมการใช้งานจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้น พร้อมรองรับประสิทธิภาพสูงสุดทุกการใช้งานอย่างแท้จริง ลูกค้าจะรู้สึกได้จากการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนบนแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น หรือการอัพโหลด-ดาวน์โหลดต่างๆ จะได้รับประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นจากดีแทค ไตรเน็ต.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีแทคไตรเน็ตอินเทอร์เน็ตDtacTrinetปัญญา เวชบรรยงรัตน์เครือข่ายสัญญาณสมาร์ทโฟนแท็บเล็ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 07:31 น.