ไลฟ์สไตล์
100 year

ทลายรง.ผลิตยาสัตว์เถื่อนฟาร์มไก่ชนดังลำพูน

ทีมข่าวภูมิภาค
6 มี.ค. 2557 20:50 น.
SHARE

ปศุสัตว์ทลายโรงงานผลิตยาสัตว์เถื่อนของฟาร์มไก่ชนดังกลางเมืองลำพูน ยึดแท่นปั๊มยาขนาดใหญ่ สารตั้งต้นผลิตยาเพียบ พร้อมรวบแรงงานต่างด้าว ขยายผลจับกุมร้านจำหน่ายอีก 4 แห่ง...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายอนุชา ศานติวิจัย ปศุสัตว์จังหวัดลำพูน นำทีมสารวัตรกรมปศุสัตว์กว่า 20 คน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำพูน เข้าตรวจฟาร์มเลี้ยงไก่ชนกุสุมาฟาร์ม ต.ริมปิง อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ชนขนาดใหญ่ในภาคเหนือพบมีการตั้งโรงงานผลิตยาสัตว์ และจำหน่ายยาสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาติ

ข่าวแนะนำ


ทั้งนี้ ได้ตรวจยึดแท่นปั๊มยาขนาดใหญ่ 2 เครื่อง พร้อมสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตยาจำพวกยาโด๊บ ยาบำรุง ยารักษา และยาเสริมสร้างกล้ามเนื้อสัตว์ เป็นจำนวนมาก รวมทั้งกล่องบรรจุยากว่า 1 หมื่นกล่อง รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท พร้อมจับกุมแรงงานต่างด้าวในโรงงานกว่า 10 คน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเข้าจับกุมร้านจำหน่ายยาของกุสุมาฟาร์ม อีก 4 แห่งใน อ.เมืองและ อ.ป่าซาง ซึ่งพบว่ามีเงินหมุนเวียนต่อเดือนกว่า 10 ล้านบาท


นายอนุชา กล่าวว่า การจับกุมแหล่งผลิตยาสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตครั้งนี้ ถือว่าใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ซึ่งมีการส่งขายทั่วประเทศ โดยเฉพาะในภาคเหนือและอีสาน ที่นิยมมาใช้กับไก่ชนหรือไก่ทั่วไป ซึ่งได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการจับกุมเจ้าของกิจการ และขยายผลไปยังผู้ค้า ผู้จำหน่าย ในการดำเนินคดี มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท


สำหรับตัวอย่างอาหารสัตว์ได้นำส่งห้องปฏิบัติการของกรมปศุสัตว์ เพื่อตรวจหาสารเร่งเนื้อและสารต้องห้ามอื่นๆ ดังนั้น ทางกรมปศุสัตว์จึงขอเตือนทั้งผู้ผลิต ร้านขายยาสัตว์ และผู้เลี้ยงสัตว์ ไม่ให้กระทำผิดในลักษณะนี้อีก เพราะนอกจากเป็นการทำลายอาชีพตัวเองแล้ว ผู้บริโภคอาจได้รับอันตรายถึงชีวิตจากสารตกค้าง ดังนั้นผู้เลี้ยงสุกร ควรเลือกซื้อยาสัตว์ที่ผ่านการรับรอง และได้รับการขึ้นทะเบียนยาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเท่านั้น และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นอันดับแรก.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผลิตยาสัตว์กุสุมาฟาร์มลำพูนจำหน่ายยาสัตว์ยาสัตว์เถื่อนไก่ชนสารตั้งต้นแท่นปั้มยาปศุสัตว์ยาสัตว์สารต้องห้ามยาโด๊บ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 16:17 น.