วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย'โพทอง'ควายท้องแก่ตกสระ ยืนไม่ได้เสี่ยงแผลกดทับ

"โพทอง" แม่ควายท้องแก่ ตกสระข้างทางในกำแพงเพชร ยังลุกยืนไม่ได้ อยู่ในสภาพอิดโรย อีกทั้งขาดหญ้าสดกิน หวั่นขาดสารอาหารแท้งลูกได้ เจ้าของโอดมีภาระหนักเลี้ยงดูสุนัขจรจัด และวัวควายหลายตัว วอนผู้ใจบุญช่วยเหลืออุปกรณ์พยุงตัวแม่ควาย ก่อนแผลกดทับ เป็นอัมพาต...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. มีรายงานว่า จากกรณีแม่ควายท้องแก่ชื่อโพทอง อายุ 15 ปี ของนายสากล ไม้แดง อยู่บ้านเลขที่ 99/9 ม.ที่ 1 ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ได้ตกลงไปในสระข้างทางริมถนน ไม่สามารถตะกายขึ้นมาได้ ตั้งแต่เมื่อ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา กระทั่ง 5 มี.ค.บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ได้ส่งรถเครนให้การช่วยเหลือดึงขึ้นมาและพากลับบ้าน แต่ล่าสุดพบว่า แม่ควายโพทอง ยังไม่สามารถยืนได้อยู่ในท่าคุกเข่าตลอดเวลา คาดเท้าหรือเส้นเอ็นพลิกขณะตกลงไปในสระทำให้เจ็บปวด จนขณะนี้มีสภาพอิดโรยอ่อนล้า อีกทั้งมีอายุมาก และท้องแก่ 8 เดือน ทำให้ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้


อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอพรานกระต่าย ได้เข้าไปดูอาการ โดยพบว่า ควายดังกล่าวไม่มีหญ้าสดกิน มีเพียงฟางและหญ้าแห้ง ทำให้ขาดสารอาหาร หากปล่อยไว้จะเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ เป็นอัมพาต และแท้งลูกได้ ซึ่งต้องหาโครงเหล็กขาหยั่ง พร้อมติดรอก เพื่อช่วยพยุงตัวควายให้ลุกนั่งในการรักษาอาการและทำกายภาพบำบัด

ขณะที่ภรรยาเจ้าของควาย กล่าวว่า ปัจจุบันต้องแบกรับภาระหลายอย่างทั้งการเลี้ยงสุนัขจรจัดกว่า 200 ตัว และวัวควายอีกหลายตัว จึงไม่มีเงินมากพอไปสั่งทำอุปกรณ์ช่วยพยุงตัวควายดังกล่าวได้ จึงอยากวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ โดยสามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีนายสากล ไม้แดง ธนาคารกรุงไทย สาขากำแพงเพชร ประเภทออมทรัพย์ เลขบัญชี 620-185-411-8 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 089-8803488.

 

"โพทอง" แม่ควายท้องแก่ ตกสระข้างทางในกำแพงเพชร ยังลุกยืนไม่ได้ อยู่ในสภาพอิดโรย อีกทั้งขาดหญ้าสดกิน หวั่นขาดสารอาหารแท้งลูกได้ เจ้าของโอดมีภาระหนักเลี้ยงดูสุนัขจรจัด และวัวควายหลายตัว วอนผู้ใจบุญช่วยเหลืออุปกรณ์พยุงตัวแม่ควาย ก่อนแผลกดทับ เป็นอัมพาต... 6 มี.ค. 2557 18:56 6 มี.ค. 2557 20:04 ไทยรัฐ