ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วย'โพทอง'ควายท้องแก่ตกสระ ยืนไม่ได้เสี่ยงแผลกดทับ

ทีมข่าวภูมิภาค
6 มี.ค. 2557 20:03 น.
SHARE

"โพทอง" แม่ควายท้องแก่ ตกสระข้างทางในกำแพงเพชร ยังลุกยืนไม่ได้ อยู่ในสภาพอิดโรย อีกทั้งขาดหญ้าสดกิน หวั่นขาดสารอาหารแท้งลูกได้ เจ้าของโอดมีภาระหนักเลี้ยงดูสุนัขจรจัด และวัวควายหลายตัว วอนผู้ใจบุญช่วยเหลืออุปกรณ์พยุงตัวแม่ควาย ก่อนแผลกดทับ เป็นอัมพาต...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. มีรายงานว่า จากกรณีแม่ควายท้องแก่ชื่อโพทอง อายุ 15 ปี ของนายสากล ไม้แดง อยู่บ้านเลขที่ 99/9 ม.ที่ 1 ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ได้ตกลงไปในสระข้างทางริมถนน ไม่สามารถตะกายขึ้นมาได้ ตั้งแต่เมื่อ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา กระทั่ง 5 มี.ค.บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ได้ส่งรถเครนให้การช่วยเหลือดึงขึ้นมาและพากลับบ้าน แต่ล่าสุดพบว่า แม่ควายโพทอง ยังไม่สามารถยืนได้อยู่ในท่าคุกเข่าตลอดเวลา คาดเท้าหรือเส้นเอ็นพลิกขณะตกลงไปในสระทำให้เจ็บปวด จนขณะนี้มีสภาพอิดโรยอ่อนล้า อีกทั้งมีอายุมาก และท้องแก่ 8 เดือน ทำให้ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้

ข่าวแนะนำ


อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอพรานกระต่าย ได้เข้าไปดูอาการ โดยพบว่า ควายดังกล่าวไม่มีหญ้าสดกิน มีเพียงฟางและหญ้าแห้ง ทำให้ขาดสารอาหาร หากปล่อยไว้จะเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ เป็นอัมพาต และแท้งลูกได้ ซึ่งต้องหาโครงเหล็กขาหยั่ง พร้อมติดรอก เพื่อช่วยพยุงตัวควายให้ลุกนั่งในการรักษาอาการและทำกายภาพบำบัด

ขณะที่ภรรยาเจ้าของควาย กล่าวว่า ปัจจุบันต้องแบกรับภาระหลายอย่างทั้งการเลี้ยงสุนัขจรจัดกว่า 200 ตัว และวัวควายอีกหลายตัว จึงไม่มีเงินมากพอไปสั่งทำอุปกรณ์ช่วยพยุงตัวควายดังกล่าวได้ จึงอยากวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ โดยสามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชีนายสากล ไม้แดง ธนาคารกรุงไทย สาขากำแพงเพชร ประเภทออมทรัพย์ เลขบัญชี 620-185-411-8 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 089-8803488.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐควายท้องแก่โพทองควายตกสระกำแพงเพชรพรานกระต่ายเส้นเอ็นพลิกท้องแก่ขาดสารอาหารแผลกดทับโครงเหล็กขาหยั่งผู้ใจบุญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 13:40 น.