ข่าว
100 year

ทีมกฎหมาย พท.ยังมั่นใจ อ้าง นายกฯไม่ผิดทุจริตจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2557 20:40 น.
SHARE

พท. มั่นใจ นายกฯ ไม่ผิดจำนำข้าว อ้าง ป.ป.ช. ขยายเขตอำนาจเหมือน ศาล รธน. เชื่อเลือกตั้ง ส.ว. 30 มี.ค. ไร้ปัญหา ชี้ กปปส.ลงด้วย ดักทาง ขย่มนายกฯ หลุดบัลลังก์ หวังใช้ ม.7

วันที่ 6 มี.ค. นายพิชิต ชื่นบาน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่อยู่ระหว่างการไต่ส่วนของ ป.ป.ช.ว่า ถ้าพิจารณากฎหมายให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะไม่ต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ อย่างแน่นอน เพราะ 1. ตามรัฐธรรม มาตรา 171 การดำเนินโครงการรับจำนำข้าว เป็นเรื่องของระบบรัฐสภา ทำงานในรูปคณะบุคคล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นหนึ่งใน ครม.ไม่ได้ใช้อำนาจนายกฯ โดยลำพัง และนอกเหนือจาก ครม. ยังมี กขช. และคณะอนุกรรมการอีก

2. รัฐธรรมนูญมาตรา 176 และ 178 มีสภาพบังคับว่า นโยบายใดที่แถลงต่อรัฐสภา จะต้องรับผิดชอบทำตามที่แถลงไว้ จู่ๆ จะไปยกเลิกเหมือนเด็กเล่นขายของไม่ได้ การกล่าวหา ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น ควรต้องประเมินในแต่ละขั้นตอน จะมาเหมารวม ให้คนนั่งกำกับมันหนักเกินไป หรือไม่ ขณะเดียวกัน นายกฯไม่ได้ละเลยหน้าที่ เมื่อมีข่าวคราวการทุจริตก็สั่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบ

"การกล่าวหาของ ป.ป.ช. คุกคามเสรีภาพผู้ถูกกล่าวหา ขยายขอบเขตตัวเองให้ใหญ่กว่าฝ่ายบริหาร คล้ายกับกรณีของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่มีการแยกแยะระดับนโยบาย กับระดับปฏิบัติ การขายข้าว จีทูจี ทำไมนายกฯ ต้องรับผิดชอบ ทั้งๆ ที่ยังไม่สรุปเลยว่า รัฐมนตรีมีความผิด หรือไม่ การดำเนินการของป.ป.ช. ดูรีบร้อน ไม่รู้ว่ามีอะไรหรือเปล่า เราไม่อยากเห็นกระบวนการล็อกคอไว้ก่อน แล้วหน่วยงานอื่นมาจัดการ เพราะตรงนี้จะเป็นปัญหาให้บางฝ่ายเอาไปอ้าง" นายพิชิต กล่าว

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ประเมินว่า มีเพียง จ.ยะลา จ.ปัตตานี และจ.นราธิวาส ที่จะจัดลงคะแนนเลือกตั้งในวันเดียวกับการเลือกตั้ง ส.ว. วันที่ 30 มี.ค.ได้ ส่วนที่เหลือต้องประเมินสถานการณ์ว่า เป็นการจินตนาการไปก่อน เพราะจากการเก็บข้อมูลของพรรค รวมทั้งเสียงสะท้อนของประชาชน ใน กทม. ภาคใต้ และจังหวัดที่การเลือกตั้งยังไม่สมบูรณ์ พบว่ากลุ่มสนับสนุน กปปส. หลายคนลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว.

ดังนั้น เชื่อว่า จะไม่มีปัญหาขัดขวางการเลือกตั้ง แต่ถ้านายสมชัย ไม่จัดการเลือกตั้งให้พร้อมกัน จะสร้างปัญหาอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในการสัมมนาที่ จ.สงขลา วันที่ 7 มี.ค.นั้น ตัวแทนของพรรคเพื่อไทย จะยืนยันข้อเสนอเดิม คือ ให้ กกต.จัดการเลือกตั้ง ส.ส.ส่วนที่เหลือ พร้อมกับการเลือกตั้ง ส.ว.

นายพร้อมพงศ์ กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และกลุ่ม กปปส.จะไปยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยว่านายกฯ พ้นจากตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 127 หรือไม่ ว่า ไม่เหนือความคาดหมาย ถือเป็นสิทธิ์ที่ กปปส. จะกระทำได้ แต่เชื่อว่า เป็นเพียงแค่เกมการเมือง หวังทำลายความน่าเชื่อถือของนายกฯ เท่านั้น เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 181 ระบุว่า เมื่อมีการยุบสภา แล้วคณะรัฐมนตรี จะต้องรักษาการจนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

ดังนั้น ต้องถามว่า สิ่งที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พยายามทำเพราะต้องการนายกฯ มาตรา 7 หวังส้มหล่นให้ตัวเอง และพวกกลับมามีอำนาจด้วยวิธีการพิเศษ หรือไม่ แต่เชื่อว่า สิ่งที่นายสุเทพฝันคงเป็นไปไม่ได้ตราบใดที่รัฐธรรมนูญปี 50 ยังไม่ถูกฉีกจากการรัฐประหาร นายกฯ ยังต้องมาจากการเป็น ส.ส.เท่านั้น

ดังนั้น ไม่อยากให้นายสุเทพกับพวก ที่กระสันล้มรัฐบาลทุกลมหายใจ ตีความกฎหมายลักษณะศรีธนญชัย โดยดูรัฐธรรมนูญแค่มาตราเดียว และหากนายสุเทพ โค่นล้มรัฐบาลชุดนี้ด้วยวิธีการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เชื่อว่า รัฐบาลชุดไหนขึ้นมามีอำนาจก็จะสั่นคลอน เพราะ จะเกิดทฤษฎีเอาอย่าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองไม่ผิดจำนำข้าวป.ป.ช.พิชิต ชื่นบานผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีขยายเขตอำนาจศาลรธน.เลือกตั้งส.ว.30 มี.ค.ไร้ปัญหากปปส.ขย่มหลุดบัลลังก์ม.7

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้