ไลฟ์สไตล์
100 year

อภิสิทธิ์'อัด'ยิ่งลักษณ์'ม็อบไม่ใช่ต้นเหตุ โดนตัด'จีเอสพี'

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 20:10 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" โต้ "ยิ่งลักษณ์" โพสต์ม็อบต้นเหตุ "อียู" ตัด "จีเอสพี" ยืนยันว่า ไม่ใช่ อัดทักษิณ ยังคิดนิรโทษฯไม่เปลี่ยนแปลง ตอก พท.ไม่เต็มใจ รับอำนาจศาล

วันที่ 6 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก อ้างว่า ปัญหาทางการเมืองส่งผลกระทบต่อการเจรจา กับสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อแก้ปัญหาการถูกตัดสิทธิ์ จีเอสพี ว่า จีเอสพี มันจะหมดอายุในสิ้นปีนี้อยู่แล้ว และเป็นเรื่องที่รู้มานานแล้ว ซึ่งแนวทางก็คาดหวังว่า จะบรรลุข้อตกลงเขตการค้าเสรี เพื่อมาทดแทน หรือ บรรเทา ผลกระทบซึ่งผ่านสภา ซึ่งผ่านสภาไปแล้ว แต่การเจรจาที่หยุดชะงัก เพราะนายกฯไม่เร่งหาทางออกทางการเมือง ปล่อยให้ยืดเยื้อ ก็ยุ่งยากที่จะเดินหน้าเจรจาต่อ เพราะประเทศไทยไม่แน่นอนทางการเมือง ก็ไม่มีใครอยากเจรจาด้วย

แต่เมื่อไหร่ที่บ้านเมืองไทย มีความแน่นอนเห็นจุดร่วม ที่จะผลักดันได้ ก็เชื่อว่า ไม่ว่า จะเป็นอียู หรือชาติใด ก็มั่นใจจะเจรจากับเรา ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งที่รัฐบาลสร้างขึ้นเอง เพราะถ้าเห็นแก่ประเทศ ไม่ออกกฎหมายนิรโทษกรรม ก็ไม่เกิดปัญหาลุกลาม

ข่าวแนะนำ

"คุณยิ่งลักษณ์ พรรคเพื่อไทย และคุณทักษิณ ยังมีความคิด ที่จะเรียกร้องให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมไม่เคยเปลี่ยนแปลง ถ้าแค่นี้ยังไม่ทบทวน จะเดินไปข้างหน้าได้อย่างไร เพราะเป็นที่มาของปัญหาทั้งหมด ฉะนั้น อย่ามาอ้างสถานการณ์ ณ จุดใดจุดหนึ่ง เพื่อโทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพราะเมื่อถึงเวลา ที่ต้องสร้างการเมืองที่ทุกฝ่ายยอมรับ ซึ่งไม่ได้สำคัญที่ว่า ใครจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน แต่คนเป็นรัฐบาลต้องเคารพกฎหมาย ไม่คิดทำตัวอยู่เหนือกฎหมายล้างผิดให้ตัวเอง

ส่วนกรณีที่นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ระบุว่า จำเป็นต้องรับคำวินิจฉัยของศาลรธน. แม้บางครั้ง จะตัดสินว่า สุกรเป็นสุนัขก็ตามนั้น ตนเห็นว่า ก็ยังดีที่เคารพศาล แต่ไม่รู้ว่าเขาสมมติด้วยเหตุผลใด ซึ่งที่ผ่านมา ศาลชี้ว่าสุกรเป็นสุกร พรรคเพื่อไทย ยังบอกว่า เป็นสุนัขเลย" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิสิทธิ์โต้ยิ่งลักษณ์โพสต์ม็อบต้นเหตุอียูตัดจีเอสพีอัดทักษิณนิรโทษกรรมไม่เปลี่ยนแปลงรับอำนาจศาลไม่เต็มใจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 02:59 น.