ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมการค้าต่างประเทศ ยันขายข้าวจีทูจีล้านตัน ไม่แย่งตลาดเอกชน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 18:50 น.
SHARE

กรมการค้าต่างประเทศ ยัน ขายข้าวจีทูจีให้จีน 1 ล้านตัน ไม่ได้แย่งตลาดเอกชนแน่ หลังเป็นข้าวคนละส่วนกัน ส่วนสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ชี้จีนกลับมาซื้อข้าวไทยเป็นเรื่องที่ดี เรียกความเชื่อมั่นคืน...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมการค้าต่างประเทศว่า การทำสัญญาขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้กับคอฟโก ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลของจีน ปริมาณ 1 ล้านตันนั้น ไม่ได้แย่งโควตาข้าวของเอกชน ที่เคยเซ็นเอ็มโอยู ขายข้าวให้จีน 1 ล้านตันภายใน 5 ปี หรือเฉลี่ยปีละ 200,000 ตัน เพราะเป็นคนละส่วนกัน โดยข้าวที่เอกชนส่งออกเป็นข้าวหอมมะลิ แต่ของรัฐเป็นข้าวขาวและปลายข้าว ซึ่งไม่กระทบกับโควตาของเอกชนแน่นอน แต่จะช่วยในการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยในจีนมากกว่า เพราะที่ผ่านมา จีนได้นำเข้าข้าวจากเวียดนามและปากีสถานในปริมาณมาก

ส่วนนายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า กรณีจีนได้ลงนามซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับไทย 1 ล้านตัน และส่งมอบให้หมดภายใน 12 เดือน ถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อการส่งออกข้าวไทย หลังจากที่ไม่ได้ซื้อขายข้าวกับไทยมานานกว่า 2 ปี เพราะราคาข้าวไทยสูงกว่าประเทศอื่นมาก และขาดความเชื่อมั่นเรื่องคุณภาพ ดังนั้น การกลับมาซื้อข้าวไทยของจีน จะสร้างความเชื่อมั่น และช่วยให้ประเทศอื่นทยอยมาซื้อข้าวจากไทยเพิ่มขึ้น คาดว่าในปีนี้ไทยน่าจะส่งออกข้าวได้รวม 7.5-8 ล้านตัน นอกจากนี้ ยังไม่เป็นการแย่งตลาดกับเอกชน เพราะรัฐขายข้าวขาว ส่วนเอกชนขายข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวสำหรับราคาขายคาดว่า รัฐอาจขายที่ตันละราว 400 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งถูกกว่าราคาตลาด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการค้าต่างประเทศจีทูจีข้าวหอมมะลิแย่งตลาดเอกชนความเชื่อมั่นข้าวเหนียวราคาข้าวส่วนแบ่งการตลาดคุณภาพข้าวส่งออกปลายข้าวโควตาราคาขาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 01:31 น.