ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'กรมศิลป์' บรวงสรวงราชรถ พิธีพระศพสมเด็จพระสังฆราช

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2557 19:40 น.
  SHARE

  กรมศิลปากรจัดพิธีบวงสรวงเพื่อบูรณะซ่อมแซมราชรถพระนำ และราชรถเชิญพระศพสมเด็จพระสังฆราช ขณะที่สำนักช่างสิบหมู่คาดแล้วเสร็จเดือนกันยายนนี้ โดยใช้งบประมาณกว่า 2 ล้านบาท...

  เมื่อวันที่ 6 มี.ค.57 นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า พิธีบวงสรวงเพื่อบูรณะซ่อมแซมราชรถพระนำได้รับความร่วมมือ 3 หน่วยงาน คือ สำนักช่างสิบหมู่ รับผิดชอบงานศิลปกรรม และรายละเอียดการแกะสลัก กรมสรรพาวุธทหารบก รับผิดชอบกลไกการขับเคลื่อน และกรมอู่ทหารเรือ รับผิดชอบจัดทำเชือกฉุดชักราชรถ ซึ่งจะใช้งบประมาณกว่า 2 ล้านบาทในการซ่อมบำรุง


  ด้านนางวิจิตร์ ไชยวิชิต หัวหน้ากลุ่มประณีตศิลป์ และนักวิชาการช่างศิลป์ชำนาญการ กล่าวว่า การซ่อมบำรุงต้องใช้บุคลากรกว่า 50 คน ที่ถนัดงานแกะสลัก ลงรักปิดทอง และงานประดับกระจก โดยต้องใช้ไม้สักซึ่งเป็นวัสดุที่เทียบเคียงของเดิม ด้านธง 3 ชายคงต้องมีการเปลี่ยนใหม่ทั้งผืน

  ส่วนนายชรินทร์ ฉายอรุณ นายช่างศิลปกรรมชำนาญงาน ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มงานช่างแกะสลักและช่างไม้ประณีต กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้รับผิดชอบงานส่วนนี้ และจากการสำรวจเบื้องต้นมีหลายจุดที่ชำรุด  แต่ส่วนใหญ่เป็นการเก็บรายละเอียด

  ทั้งนี้ ราชรถทั้งสององค์นี้สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีทางพระพุทธศาสนา และเคยใช้ในการจัดขบวนพระอิสริยยศในการพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราช ตั้งแต่พระองค์ที่ 11 จนถึงสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 18 และปัจจุบัน จะนำไปใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังปริณายก สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 19 คาดว่าจะบูรณะเสร็จสมบูรณ์ในกลางเดือนกันยายนนี้

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมศิลปากรบรวงสรวงราชรถสมเด็จพระสังฆราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้