ไลฟ์สไตล์
100 year

'กรมศิลป์' บรวงสรวงราชรถ พิธีพระศพสมเด็จพระสังฆราช

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 19:40 น.
SHARE

กรมศิลปากรจัดพิธีบวงสรวงเพื่อบูรณะซ่อมแซมราชรถพระนำ และราชรถเชิญพระศพสมเด็จพระสังฆราช ขณะที่สำนักช่างสิบหมู่คาดแล้วเสร็จเดือนกันยายนนี้ โดยใช้งบประมาณกว่า 2 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.57 นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า พิธีบวงสรวงเพื่อบูรณะซ่อมแซมราชรถพระนำได้รับความร่วมมือ 3 หน่วยงาน คือ สำนักช่างสิบหมู่ รับผิดชอบงานศิลปกรรม และรายละเอียดการแกะสลัก กรมสรรพาวุธทหารบก รับผิดชอบกลไกการขับเคลื่อน และกรมอู่ทหารเรือ รับผิดชอบจัดทำเชือกฉุดชักราชรถ ซึ่งจะใช้งบประมาณกว่า 2 ล้านบาทในการซ่อมบำรุง

ข่าวแนะนำ


ด้านนางวิจิตร์ ไชยวิชิต หัวหน้ากลุ่มประณีตศิลป์ และนักวิชาการช่างศิลป์ชำนาญการ กล่าวว่า การซ่อมบำรุงต้องใช้บุคลากรกว่า 50 คน ที่ถนัดงานแกะสลัก ลงรักปิดทอง และงานประดับกระจก โดยต้องใช้ไม้สักซึ่งเป็นวัสดุที่เทียบเคียงของเดิม ด้านธง 3 ชายคงต้องมีการเปลี่ยนใหม่ทั้งผืน

ส่วนนายชรินทร์ ฉายอรุณ นายช่างศิลปกรรมชำนาญงาน ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้ากลุ่มงานช่างแกะสลักและช่างไม้ประณีต กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้รับผิดชอบงานส่วนนี้ และจากการสำรวจเบื้องต้นมีหลายจุดที่ชำรุด  แต่ส่วนใหญ่เป็นการเก็บรายละเอียด

ทั้งนี้ ราชรถทั้งสององค์นี้สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีทางพระพุทธศาสนา และเคยใช้ในการจัดขบวนพระอิสริยยศในการพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราช ตั้งแต่พระองค์ที่ 11 จนถึงสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 18 และปัจจุบัน จะนำไปใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังปริณายก สมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 19 คาดว่าจะบูรณะเสร็จสมบูรณ์ในกลางเดือนกันยายนนี้

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมศิลปากรบรวงสรวงราชรถสมเด็จพระสังฆราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 18:31 น.