วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูละครย้อนดูตัวเอง 'สามีตีตรา' แฝงแง่คิดชีวิตคนไทย

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกโซเชียลมีเดียอีกครั้ง ทันทีที่ละครเรื่อง สามีตีตรา ได้ถูกนำมารีเมคใหม่โดยผู้จัดเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง แอน ทองประสม ที่เคยฝากฝีไม้ลายมือกับเรื่องนี้มาก่อนหน้านั้น กับบทของ "กะรัต" หรือ "กั้ง" จนสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเมื่อ 10 กว่าปีมาแล้ว

มาวันนี้ด้วยกระแสความแรงของละครแต่ละเรื่อง ทำให้คนไทยเริ่มหันมาดูละครกันมาก จนมีการพูดถึงผ่านโลกโซเชียล และเรื่อง สามีตีตรา ก็เช่นกัน แท็ก #สามีตีตรา ในทวิตเตอร์ฮิตกันจนติดเทรนด์ในอันดับ 5 ของโลกเลยทีเดียว แน่นอนว่าในประเทศไทย แท็กสามีตีตราก็ลอยลำมาเป็นอันดับหนึ่ง ในช่วงเวลาที่ละครกำลังออกอากาศอย่างไร้คู่แข่ง ซึ่งก็ถือว่าประสบความสำเร็จ โดยไม่ต้องรอดูอันดับเรตติ้งของละครในช่วงนั้น เพราะเห็นได้จากการติดแท็กในทวิตเตอร์ หรือการพูดถึงในโซเชียลมีเดียอื่นๆ

 

สามีตีตรา เป็นบทประพันธ์ของ นาวิกา บทโทรทัศน์โดย วรรณวิภา สามงามแจ่ม กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง เป็นแนวละครเมโลดราม่า ถูกหยิบมารีเมคโดยผู้จัดละครฝีมือคุณภาพ แอน ทองประสม ที่เคยฝากฝีมือไว้กับละครเรื่องนี้ มาปีนี้ 2557 พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ได้โอกาสรับบท กะรัต หรือ กั้ง ตัวเอกของเรื่อง ที่ต้องมาปะทะอารมณ์กับ จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา ในบทของ สายน้ำผึ้ง โดยมี โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ รับบท หม่อมหลวงพิศุทธิ์ ชายหนุ่มผู้แสนดีที่หายากที่สุดในสามโลก จนทำให้สาวๆ ต้องแย่งชิงความรักมาให้ได้ โดย สามีตีตรา ได้ถูกนำมาสร้างเป็นละครให้ได้ชมกันมาแล้วถึง 3 ครั้ง ซึ่งแต่ละเวอร์ชั่นก็แซ่บ ได้ใจคนดู แถมกระแสแรงไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นแรกเมื่อปี 2531 ฝีมือผู้จัดและผู้กำกับ วีระประวัติ วงศ์พัวพันธ์ ที่ได้ นก-จริยา แอนโฟเน่ มารับบท กะรัต, บุ๋ม-รัญญา ศิยานนท์ รับบท สายน้ำผึ้ง และอ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง มารับบท หม่อมหลวงพิศุทธิ์ และเวอร์ชั่นที่ 2 ปี 2544 โดยผู้จัด ดา-หทัยรัตน์ อมตะวณิชย์ ที่ได้นางเอกสาว แอน ทองประสม มารับบท กะรัต ประกบเพื่อนซี้ ธัญญ่า-ธัญญาเรศ ที่รับบท สายน้ำผึ้ง และอู๋-ธนากร โปษยานนท์ มารับบท หม่อมหลวงพิศุทธิ์ ก่อนที่สาว แอน ทองประสม จะผันตัวเองมาเป็นผู้จัดละคร สามีตีตรา ในเวอร์ชั่นปัจจุบันปี 2557 นั่นเอง

ด้วยเนื้อเรื่องที่มีการแย่งชิงรักหักสวาท เลยทำให้เกิดเป็นกระแสขึ้นมาอย่างรวดเร็ว คนดูต่างพากันพูดถึงเป็นจำนวนมาก ไม่เพียงแต่ในกลุ่มเพื่อนเท่านั้น ยังลามไปถึงโลกโซเชียลที่เมื่อระหว่างที่ละครกำลังออกอากาศ บนไทม์ไลน์ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ก็พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว มีทั้งโพสต์แสดงความคิดเห็นกันต่างๆนานา บ้างก็อิจฉาที่เจอผู้ชายดีๆ อย่างพระเอกในเรื่อง บ้างก็ต่อว่าตัวร้ายที่ชอบมโนเข้าข้างตัวเอง โพสต์กันอย่างมันมือเลยทีเดียว และช่วงที่ผ่านมาในละครได้ซูมให้เห็นถึงเบอร์ของหม่อมหลวงพิศุทธิ์พระเอกของเรื่อง แต่มีคนตาดีแคปภาพไว้ทันและกระหน่ำโทรเข้ามาไปหาจนสายไหม้ เพราะอยากรู้ว่าเป็นเบอร์ของพระเอกโป๊ปจริงหรือไม่ จนเจ้าของเบอร์ตัวจริงต้องแสดงตัว ตั้งกระทู้ขอร้องให้หยุดโทร แม้กระทั่งอินสตาแกรมของกะรัตในเรื่องก็ยังมีคนกดฟอลโล่เพียบ! เรียกได้ว่าอินกับละครเลยจริงๆ อินจัดจนกระทั่งแฮชแท็กสามีตรา #สามีตีตรา ในทวิตเตอร์ขึ้นมาอันดับหนึ่ง ไม่เพียงแค่นี้ยังมีเทคนิคฮาวทูการแต่งหน้าแต่งตัวสไตล์กะรัตอีกด้วย เรียกว่าฮิตสุดๆ เลยทีเดียว เหมือนในช่วงละครเรื่อง ทองเนื้อเก้า ที่กระแสลำยองสไตล์อินอยู่ในขณะนั้นนั่นเอง

 

การที่ละครเรื่องหนึ่งจะโด่งดังเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ได้นั้น ไม่เพียงแต่มีพระนางและบทละครที่ตอบโจทย์คนดู นักแสดงคนอื่นๆ หรือตัวละครอื่นๆ ก็มีส่วนเช่นกัน ย่อมต้องเป็นมืออาชีพ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ส่งต่อได้ดีอีกด้วย ดังจะเห็นได้จากละครเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมา ที่เกิดเป็นกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์มาก่อนนั้น เช่น มงกุฎดอกส้ม, ดอกส้มสีทอง, แรงเงา, คือหัตถาครองพิภพ, ทองเนื้อเก้า, อีสา รวีช่วงโชติ, รอยไหม เป็นต้น ละครเหล่านี้ได้มีการคัดสรรจัดตัวละครอย่างดี ตรงกับบุคลิกของตัวละครในนวนิยาย ผลงานจึงออกมาประทับใจคนดู

อย่างไรก็ตาม ละครที่จะมัดใจคนดูให้ติดหนึบกับหน้าจอทีวีได้นั้น บทประพันธ์เนื้อเรื่องที่ตอบโจทย์คนดูได้มากที่สุด คงไม่พ้นเรื่องครอบครัว ตบตีชิงผัวชิงเมีย เมียหลวง เมียน้อย เพราะมันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย แม้จะน้ำเน่าเพียงใดแต่มันก็คือความจริงที่คนดูต้องยอมรับ ในส่วนของผู้ประพันธ์และผู้กำกับเอง การที่จะทำให้ละครไม่ถูกมองว่าเป็นละครน้ำเน่า อันนี้ยากกว่า จะต้องมีการสอดแทรกแง่คิดให้คนดูมากกว่าที่เติมแต่งความสะใจเพียงอย่างเดียว ต้องทำให้คำพูดของตัวละครนำพาฉุกคิดความดีความชั่วของมนุษย์ ซึ่งในระยะหลังจะเห็นว่าตัวผู้จัดละครเองใช้วิธีดังกล่าวมากขึ้น เพราะนั่นคือแก่นแท้ของการผลิตละคร ที่หวังจะสร้างความจรรโลงใจให้กับคนดู "สามีตีตรา" จึงไม่ใช่แค่ละครที่สร้างความบันเทิง เสริมอรรถรสให้ชีวิตเท่านั้น แต่ยังได้แฝงแนวคิดของคำว่า การใช้ชีวิต ที่หลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้และคิดเป็นอีกด้วย.

 

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกโซเชียลมีเดียอีกครั้ง ทันทีที่ละครเรื่อง สามีตีตรา ได้ถูกนำมารีเมคใหม่โดยผู้จัดเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง แอน ทองประสม ที่เคยฝากฝีไม้ลายมือกับเรื่องนี้มาก่อนหน้านั้น กับบทของ "กะรัต" หรือ "กั้ง" จนสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเมื่อ 10 กว่าปีมาแล้ว 6 มี.ค. 2557 17:36 ไทยรัฐ