ไลฟ์สไตล์
100 year

ธปท.เผยบาทแข็งค่า หลังคลายตึงเครียดวิกฤติยูเครน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 18:10 น.
SHARE

ธปท. เผยค่าบาทแข็งค่า หลังคลายกังวลความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซีย ขณะที่ ช่วงนี้แข็งค่าเกาะกลุ่มภูมิภาค...

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีที่ค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่าว่า ขณะนี้ตลาดเงินค่อนข้างมีเสถียรภาพ เคลื่อนไหวตามปัจจัยภายนอกประเทศเป็นสำคัญ โดยปัจจัยที่มีผลแต่ไม่ได้ถึงกับมาก คือ sentiment ของนักลงทุนที่มีต่อสถานการณ์ในประเทศยูเครน โดยก่อนหน้านี้สถานการณ์มีความตึงเครียด ทำให้นักลงทุนค่อนข้างมีความระมัดระวังการลงทุน ทำให้หันไปถือเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลให้ค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาคอ่อนค่าลงเมื่อเทียบดอลลาร์ แต่เมื่อตลาดคลายตึงเครียดในกรณียูเครนและรัสเซียลง จึงเห็นค่าเงินในสกุลภูมิภาค รวมถึงบาทกลับมาแข็งค่าขึ้นในลักษณะเกาะกลุ่มไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้น โดยรวมแล้วยังถือว่าตลาดการเงินค่อนข้างมีเสถียรภาพ

นอกจากนี้ นักลงทุนต่างชาติก็กลับมาเป็นผู้ซื้อสุทธิในตลาดหลักทรัพย์ในช่วง 3-4 วันทำการที่ผ่านมา รวมทั้งมีเงินทุนไหลเข้าสุทธิเล็กน้อยในตลาดพันธบัตร สำหรับสถานการณ์ภายในประเทศยังไม่ได้มีปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนความเป็นไปได้ที่จีนจะขยายช่วงความเคลื่อนไหวของเงินหยวนว่า เมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางการจีนประกาศแล้วว่า มีความตั้งใจที่จะปรับให้เงินหยวนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะต้องการเพิ่มบทบาทเงินหยวนให้เป็นเงินสกุลหลักของโลกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอนาคต จึงจำเป็นต้องให้เงินหยวนเคลื่อนไหวตามกลไกตลาดมากขึ้น อย่างไรก็ดี ยังเชื่อว่าทางการจีนจะดำเนินการในลักษณะประคองให้ตลาดค่อยๆ คุ้นเคยกับการเคลื่อนไหวของค่าเงินหยวนและปรับตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธปท.ค่าเงินบาทแข็งค่ายูเครนรัสเซียตึงเครียดค่าเงินหยวนสกุลดอลลาร์สหรัฐฯนักลงทุนดอลลาร์ตึงเครียดตลาดพันธบัตรกลไกตลาด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 17:00 น.