ไลฟ์สไตล์
100 year

'คปท.' ยื่นหนังสือถึงสถานทูต 8 ประเทศ แจงเหตุการต่อต้านในไทย

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 18:45 น.
SHARE

คปท. ยื่นหนังสือถึงสถานทูต 8 ประเทศ แจงเหตุการต่อต้านรัฐบาลในไทย ด้านสหรัฐฯไม่อนุญาตให้เข้ายื่นภายในสถานทูต

วันที่ 6 มี..57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวรณรงค์ต่อต้านการแบ่งแยกดินแดนของกลุ่ม เครือข่ายประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือคปท. ซึ่งนำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. และนายอมร อมรรัตนานนท์ โฆษก คปท. ได้นำมวลชนเคลื่อนขบวนรถยนต์ รณรงค์ต่อต้านการแบ่งแยกประเทศ จากถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล ไปยังสถานทูตประเทศต่างๆ เพื่อยื่นหนังสือรายงานความเคลื่อนไหวของสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยและขอความร่วมมือในการไม่ให้สถานที่พักพิงแก่ ...ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวม 8 ประเทศ ประกอบด้วย จีน อังกฤษ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ รัสซีย และฝรั่งเศส พร้อมอ่านแถลงการณ์โดยมีสาระสำคัญว่า

ข่าวแนะนำ

ในโอกาสครบรอบ 4 ปี ของการลุกขึ้นต่อต้านระบอบทักษิณและรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จากการรวมตัวของคน 2-3 ล้านคน ในการสนับสนุนประชาธิปไตย แต่ยังพบว่าเหล่านักการทูตและผู้สื่อข่าว ยังมีความเข้าใจผิดในหลายประการ ด้วยเหตุนี้จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจระหว่างกันเพื่อความปรารถนาดี โดยระบุว่าประเทศไทยแม้จะมีการเลือกตั้ง แต่ไม่ใช่การเลือกตั้งที่สมบูรณ์อย่างเช่นประเทศอื่น เพราะไทยต้องเผชิญกับรัฐบาลทักษิณและยิ่งลักษณ์ ที่สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงด้วยระบบประชานิยมและเปลี่ยนระบอบข้าราชการ ให้มารับใช้ฐานอำนาจของตัวเอง โดยการใช้ญาติมิตร พวกพ้อง แทรกซึมไปยังหน่วยงานต่างๆ จนไปถึงศาลและองค์กรอิสระที่เป็นหน่วยตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาล ตลอดจนองค์กรโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ให้เผยแพร่ข่าวสารเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

นอกจากนี้ยังมีการคอร์รัปชันและทุจริตงบประมาณครั้งยิ่งใหญ่ รวมทั้งกรณีการเสียชีวิตที่กรือเซะและตากใบ เชื่อมโยงกับปี 2551 ที่กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านระบอบทักษิณ ต้องถูกกองกำลังไม่ทราบฝ่ายโจมตีอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ในขณะนี้มีความต้องการแบ่งแยกประเทศไทย โดยกลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ในการเคลื่อนขบวนมวลชนไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ถนนวิทยุ ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานทูต ไม่อนุญาต ให้เข้าไปยื่นหนังสือเช่นสถานทูตอื่นๆ นายอุทัย จึงฉีกแถลงการณ์ทิ้ง พร้อมอ้างว่า การกระทำของสถานทูตสหรัฐฯ ที่ไม่รับฟังคำชี้แจง เหมือนไม่ให้เกียรติคนไทยรวมถึงที่ผ่านมา กลุ่ม คปท. ได้มายื่นหนังสือต่อสถานทูตสหรัฐฯหลายครั้ง แต่พบว่าไม่เคยให้เกียรติคนไทยเลย จึงแสดงให้เห็นว่า เลือกที่จะรับใช้ระบอบทักษิณและรัฐบาลชุดนี้ รวมไปถึงสถานทูตดังกล่าวยังเป็นที่บ่มเพาะกลุ่มนายทุนของตระกูลชินวัตรด้วย

ด้านนายนิติธร กล่าวว่า หากเมื่อใดที่เสร็จกิจกรรมอื่นแล้ว คปท.จะนำรูปปั้นเทพีเสรีภาพ ใส่โลงศพมาวางไว้หน้าสถานทูต เพื่อแสดงสัญลักษณ์เพราะถือว่าเสรีภาพของสหรัฐฯได้สิ้นสุดลงแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คปท.ยื่นหนังสือสถานทูตจีนอังกฤษญี่ปุ่นสหรัฐอเมริกาออสเตรเลียสิงคโปร์รัสเซียฝรั่งเศสต่อต้านรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 01:47 น.