ข่าว
100 year

'ทรู' เตรียม26,500ล้านสู้ศึก แย้มเล็งเฟ้นพันธมิตรเสริมแกร่งธุรกิจ

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2557 16:30 น.
SHARE

"ทรู" ลั่นกลองรบ ประกาศพาองค์กรเติบโตระดับภูมิภาค เล็งเปิดระดมทุนเฟสสอง พร้อมหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจเสริมประสิทธิภาพ…

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านกลุ่มทรูมีการแปรสภาพและประสบความสำเร็จในหลายด้าน ทั้งการเติบโตทางธุรกิจ บริการ 3จี และการปรับโครงสร้างทางการเงิน รวมถึงการเปิดระดมทุนในกองทุนทรูโกรท (TRUEGIF) ขณะเดียวกันการสิ้นสุดสัมปทานคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ที่บริษัทเป็นผู้เช่าให้บริการขายต่อบนโครงข่าย (เอ็มวีเอ็นโอ) ร่วมกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ก็ถือเป็นการปรับตัวครั้งสำคัญของบริษัทด้วย

กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า บริษัทได้คาดการณ์อัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมมือถือในปีนี้ ว่าจะมีอัตราการเติบโตราว 10-12% จากการเติบโตของบริการที่ไม่ใช่เสียง (นอนวอยซ์) โดยบริษัทตั้งเป้าเติบโตของทรูมูฟเอชไว้ที่ 13-17% จากการเติบโต 13% ในปีที่ผ่านมา ส่วนธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ในปีนี้คาดว่าจะสามารถเติบโตได้ 18-19% แต่คาดว่าทรูออนไลน์จะเติบโตประมาณ 21-23% ขณะที่อุตสาหกรรมเคเบิลทีวีนั้น คาดว่าจะสามารถเติบโตได้ราว 3-5% ในปีนี้ ส่วนบริการทรูวิชั่นส์นั้นคาดว่าจะเติบโตได้ 7-9% หลังจากเติบโต 8% ในปีที่ผ่านมา ส่วนการคาดการณ์รายได้รวมของกลุ่มทรูนั้น บริษัทคาดว่าจะสามารถเติบโตขึ้นราว 8-9%


"ยอมรับว่าผลกระทบจากการเสียลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีก ทำให้บริษัทสูญเสียรายได้ไปเป็นจำนวนไม่น้อย แต่ก็มีการสร้างรายได้ทดแทนส่วนดังกล่าว ทั้งการเพิ่มช่องกีฬาประเภทอื่นรวมถึงเปิดตัวช่องเอชดี (ความคมชัดสูง) จึงทำให้บริษัทได้รับผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าวน้อยกว่าที่คาด โดยเชื่อว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นได้จบลงตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและจะทำให้บริษัทสามารถสร้างรายได้ใหม่ตั้งแต่ปีนี้" นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ทั้งนี้บริษัทยังตั้งเป้าสู่การเป็นผู้ให้บริการแบบคอนเวอร์เจนซ์อย่างสมบูรณ์แบบ โดยพยายามพัฒนาอุปกรณ์และเครื่อข่ายเพื่อตอบสนองความต้องการแก่ลูกค้า ภายใต้วิสัยทัศน์ 6 ประการ คือ 1.เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ประชากรในประเทศไทยทั้งหมดสามารถเข้าถึงข้อมูลและความรู้ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ภายใน 5 ปีนับจากนี้ 2.สามารถมีฐานลูกค้าในธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งได้ถึง 100 ล้านราย 3.มีจำนวนผู้ใช้บริการคอนเวอร์เจนซ์ทั่วโลกคิดเป็น 10% ของจำนวนประชากรทั้งหมด 4.สามารถขึ้นเป็นผู้ให้บริการระดับภูมิภาค 5.ผู้ลงทุนสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้จากการลงทุนกับกลุ่มทรู และ 6.ก้าวสู่การเป็นองค์กรชั้นนำ 10 อันดับแรกของเอเชีย ซึ่งเป้าหมายดังกล่าวจะเป็นเป้าหมายหลักในการดำเนินธุรกิจในปี 2557-2562 ของบริษัท


กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวด้วยว่า นอกจากการระดมทุนผ่านกองทุนทรูโกรทเฟสแรก ในปีนี้บริษัทจะเปิดระดมทุนในเฟสที่ 2 เพื่อแบ่งเบาภาระการลงทุนในธุรกิจ รวมทั้งเปิดหาพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อเข้ามาถือหุ้นบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ด้วยสัดส่วน 25% หลังจากธุรกิจต่างๆ ของบริษัทมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเพื่อเสริมศักยภาพการแข่งขันทางธุรกิจและปรับฐานการเงินให้ดีขึ้น ซึ่งบริษัทต้องการพันธมิตรธุรกิจในระยะยาวที่มีความมั่นใจในการลงทุนและเข้าใจสถานการณ์ทั้งในระดับประเทศและภูมิภาค

"กลุ่มทรูหวังสร้างมาตรฐานเพื่อเป็นองค์กรไทยที่ก้าวสู่ประเทศอื่นๆ และระดับภูมิภาค แม้ว่าประเทศไทยจะมีสถานการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้นและทำให้ภาพลักษณ์ทางการเมืองดูถอยหลังไป แต่เชื่อว่าทำให้คนไทยเข้าใจการเมืองดีขึ้น ซึ่งบริษัทพร้อมตั้งรับและมีการเตรียมความพร้อมเอาไว้แล้ว" นายศุภชัย กล่าว

นายนพปฎล เดชอุดม หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการเงิน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทจะใช้งบประมาณการลงทุนรวม 26,500 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนในธุรกิจทรูมูฟ เอช 15,000 ล้านบาท ทรูออนไลน์ 10,000 ล้านบาท และทรูวิชั่นส์ 1,500 ล้านบาท.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทรูTrueศุภชัย เจียรวนนท์นพปฎล เดชอุดมบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้