วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทรู' เตรียม26,500ล้านสู้ศึก แย้มเล็งเฟ้นพันธมิตรเสริมแกร่งธุรกิจ

'ทรู' เตรียม26,500ล้านสู้ศึก แย้มเล็งเฟ้นพันธมิตรเสริมแกร่งธุรกิจ

  • Share:

"ทรู" ลั่นกลองรบ ประกาศพาองค์กรเติบโตระดับภูมิภาค เล็งเปิดระดมทุนเฟสสอง พร้อมหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจเสริมประสิทธิภาพ…

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านกลุ่มทรูมีการแปรสภาพและประสบความสำเร็จในหลายด้าน ทั้งการเติบโตทางธุรกิจ บริการ 3จี และการปรับโครงสร้างทางการเงิน รวมถึงการเปิดระดมทุนในกองทุนทรูโกรท (TRUEGIF) ขณะเดียวกันการสิ้นสุดสัมปทานคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ ที่บริษัทเป็นผู้เช่าให้บริการขายต่อบนโครงข่าย (เอ็มวีเอ็นโอ) ร่วมกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ก็ถือเป็นการปรับตัวครั้งสำคัญของบริษัทด้วย

กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า บริษัทได้คาดการณ์อัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมมือถือในปีนี้ ว่าจะมีอัตราการเติบโตราว 10-12% จากการเติบโตของบริการที่ไม่ใช่เสียง (นอนวอยซ์) โดยบริษัทตั้งเป้าเติบโตของทรูมูฟเอชไว้ที่ 13-17% จากการเติบโต 13% ในปีที่ผ่านมา ส่วนธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ในปีนี้คาดว่าจะสามารถเติบโตได้ 18-19% แต่คาดว่าทรูออนไลน์จะเติบโตประมาณ 21-23% ขณะที่อุตสาหกรรมเคเบิลทีวีนั้น คาดว่าจะสามารถเติบโตได้ราว 3-5% ในปีนี้ ส่วนบริการทรูวิชั่นส์นั้นคาดว่าจะเติบโตได้ 7-9% หลังจากเติบโต 8% ในปีที่ผ่านมา ส่วนการคาดการณ์รายได้รวมของกลุ่มทรูนั้น บริษัทคาดว่าจะสามารถเติบโตขึ้นราว 8-9%


"ยอมรับว่าผลกระทบจากการเสียลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีก ทำให้บริษัทสูญเสียรายได้ไปเป็นจำนวนไม่น้อย แต่ก็มีการสร้างรายได้ทดแทนส่วนดังกล่าว ทั้งการเพิ่มช่องกีฬาประเภทอื่นรวมถึงเปิดตัวช่องเอชดี (ความคมชัดสูง) จึงทำให้บริษัทได้รับผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าวน้อยกว่าที่คาด โดยเชื่อว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นได้จบลงตั้งแต่ปีที่ผ่านมาและจะทำให้บริษัทสามารถสร้างรายได้ใหม่ตั้งแต่ปีนี้" นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ทั้งนี้บริษัทยังตั้งเป้าสู่การเป็นผู้ให้บริการแบบคอนเวอร์เจนซ์อย่างสมบูรณ์แบบ โดยพยายามพัฒนาอุปกรณ์และเครื่อข่ายเพื่อตอบสนองความต้องการแก่ลูกค้า ภายใต้วิสัยทัศน์ 6 ประการ คือ 1.เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ประชากรในประเทศไทยทั้งหมดสามารถเข้าถึงข้อมูลและความรู้ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ภายใน 5 ปีนับจากนี้ 2.สามารถมีฐานลูกค้าในธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งได้ถึง 100 ล้านราย 3.มีจำนวนผู้ใช้บริการคอนเวอร์เจนซ์ทั่วโลกคิดเป็น 10% ของจำนวนประชากรทั้งหมด 4.สามารถขึ้นเป็นผู้ให้บริการระดับภูมิภาค 5.ผู้ลงทุนสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้จากการลงทุนกับกลุ่มทรู และ 6.ก้าวสู่การเป็นองค์กรชั้นนำ 10 อันดับแรกของเอเชีย ซึ่งเป้าหมายดังกล่าวจะเป็นเป้าหมายหลักในการดำเนินธุรกิจในปี 2557-2562 ของบริษัท


กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวด้วยว่า นอกจากการระดมทุนผ่านกองทุนทรูโกรทเฟสแรก ในปีนี้บริษัทจะเปิดระดมทุนในเฟสที่ 2 เพื่อแบ่งเบาภาระการลงทุนในธุรกิจ รวมทั้งเปิดหาพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อเข้ามาถือหุ้นบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ด้วยสัดส่วน 25% หลังจากธุรกิจต่างๆ ของบริษัทมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเพื่อเสริมศักยภาพการแข่งขันทางธุรกิจและปรับฐานการเงินให้ดีขึ้น ซึ่งบริษัทต้องการพันธมิตรธุรกิจในระยะยาวที่มีความมั่นใจในการลงทุนและเข้าใจสถานการณ์ทั้งในระดับประเทศและภูมิภาค

"กลุ่มทรูหวังสร้างมาตรฐานเพื่อเป็นองค์กรไทยที่ก้าวสู่ประเทศอื่นๆ และระดับภูมิภาค แม้ว่าประเทศไทยจะมีสถานการณ์ทางการเมืองเกิดขึ้นและทำให้ภาพลักษณ์ทางการเมืองดูถอยหลังไป แต่เชื่อว่าทำให้คนไทยเข้าใจการเมืองดีขึ้น ซึ่งบริษัทพร้อมตั้งรับและมีการเตรียมความพร้อมเอาไว้แล้ว" นายศุภชัย กล่าว

นายนพปฎล เดชอุดม หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการเงิน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทจะใช้งบประมาณการลงทุนรวม 26,500 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนในธุรกิจทรูมูฟ เอช 15,000 ล้านบาท ทรูออนไลน์ 10,000 ล้านบาท และทรูวิชั่นส์ 1,500 ล้านบาท.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้