ไลฟ์สไตล์
100 year

ธ.ก.ส.ทั่วประเทศกิจกรรมระดมเงินสมทบกองทุนชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 18:00 น.
SHARE

ธ.ก.ส.ทุกสาขาทั่วประเทศจัดกิจกรรมเชิญชวนระดมเงินสมทบกองทุนชาวนา  บรรเทาความเดือดร้อนชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว...

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่าเมื่อเวลา 10.09 น. วันที่ 6 มีนาคม ที่สำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จังหวัดอุดรธานี นายสุขพล อินตาพรหม เกษตรและสหกรณ์ จ.อุดรธานี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “รวมน้ำใจช่วยเหลือกับกองทุนชาวนาช่วยเหลือชาวนา” โดยมีนายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี นายเรืองชัย เจริญกิจสุพัฒน์ ผอ.สนง.ธ.ก.ส. จังหวัดอุดรธานี คณะศิษยานุศิษย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน และลูกค้าที่มาติดต่อกับ ธ.ก.ส. ร่วมบริจาคใส่ตู้รับบริจาคของโครงการกองทุนช่วยเหลือชาวนา

นายเรืองชัย เจริญกิจสุพัฒน์ ผอ.สนง.ธ.ก.ส.จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากคณะกรรมการ ธ.ก.ส.มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการเปิดโครงการกองทุนชาวนา เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนชาวนาที่เข้าโครงการรับจำนำข้าว ปี 2555/2556 ที่ถือใบประทวนอยู่ในมือ แต่ยังไม่ได้รับเงินค่าจำนำข้าว โดยโครงการมีการจัดทำขึ้นของอุดรธานี มีคณะศิษย์ของหลวงตาพระมหาบัว นำเหรียญและภาพถ่ายของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว มาให้ เพื่อมอบให้กับผู้ที่มาบริจาคหรือนำเงินฝากเข้าในโครงการ ตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป

“ในส่วนของ ธ.ก.ส.อุดรธานี จะนำเงินที่ได้รับจาก 3 โครงการฯ เข้าสมทบกองทุนรวมไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ทางกองทุน จัดสรรเงินให้กับทาง ธ.ก.ส.มาจ่ายให้แก่เกษตรกร ซึ่ง จ.อุดรธานี ยังไม่ได้รับเงินในส่วนนี้ แต่ล่าสุด ธ.ก.ส.อุดรธานี ได้เงินจากรัฐบาลโอนเข้ามาเป็นเงินในส่วนที่รัฐบาลขายข้าวได้จำนวน 5 ล้านบาท ซึ่งทางเราได้จ่ายให้กับเกษตรกรไปแล้ว ตามลำดับใบประทวน ซึ่งยังคงมียอดใบประทวนค้างจ่าย 6,564 ใบ รวมเป็นเงินประมาณ 356 ล้านบาท คิดเป็นน้ำหนักข้าวประมาณ 35,600 ตัน”

ด้านสำนักงาน ธ.ก.ส. จ.นครศรีธรรมราช จัดงาน “มหกรรมรวมพลคนออมทรัพย์ ประจำปี 2557” โดยมีนายพิสันต์ ประทานชวโน รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานเปิดงาน  เนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต มีคณะกรรมการกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตจาก 4 จังหวัดภาคใต้อ่าวไทยตอนบนในพื้นที่เขตตรวจราชการที่ 6 ประกอบด้วย นครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษฎร์ธานี และชุมพร เข้าร่วมงานจำนวน 650 คน

ในขณะที่ นายนิตย์  เบญจางคประเสริฐ ผอ.ธ.ก.ส. สมุทรปราการลงพื้นที่ศูนย์การค้าอิมพิเรียนเวิลด์สำโรง แจกใบปลิวและนำตู้บริจาคเดินประชาสัมพันธ์โครงการกองทุนช่วยเหลือชาวนาเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และเชิญชวนให้ประชาชนได้มาร่วมกันบริจาคสมทบทุนช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนจากการจำนำข้าว  ซึ่งได้รับความสนจากประชาชนที่มาใช้บริการรวมถึง พนักงานในห้าง ต่างนำเงินมาร่วมบริจาคกันอย่างคึกคัก  โดยในส่วนของ จ.สมุทรปราการ โครงการจำนำข้าว ฤดูกาลผลิตปี 56/57 รอบแรก ใบประทวนจำนำข้าวจำนวน 973 รายรวมเงินที่ต้องจ่าย 240 ล้านบาท แต่ได้จ่ายไปแล้วจำนวน 224.8ล้านบาท เหลือเพียงจำนวน 88 รายที่ยังไม่ได้จ่าย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรธ.ก.ส.อุดรธานีระดมทุนสมทบกองทุนชาวนาชาวนาจำนำข้าวบรรเทาความเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 20:11 น.