วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองคอนแล้ง คลองชลประทาน4อำเภอน้ำแห้งขอด

เมืองคอนแล้ง คลองชลประทาน4อำเภอน้ำแห้งขอด

  • Share:

เมืองคอนภัยแล้งขยายวงกว้าง คลองชลประทาน 4 อำเภอขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้อุปโภคบริโภค และทำเกษตร จังหวัดสั่งผันน้ำจากฝายบรรเทาความเดือดร้อน ขอความร่วมมืองดทำนาปรัง...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. มีรายงานสถานการณ์ภัยแล้งพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า ขณะนี้คลองชลประทานในพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.พระพรหม อ.ร่อนพิบูลย์ อ.ท่าศาลา และ อ.นบพิตำ กำลังขาดแคลนน้ำอย่างหนัก โดยน้ำในคลองชลประทานแห้งเหือด ส่งผลกระทบต่อประชาชนไม่มีน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภค และการเกษตร ทั้งนี้ สาเหตุมาจากต้นน้ำในเขตเทือกเขาหลวง ระดับน้ำแห้งลง ทำให้ชลประทานไม่สามารถปล่อยน้ำลงสู่คลองชลประทานในพื้นที่ดังกล่าวได้

ด้าน ว่าที่ ร.ต.ฐิตวัฒน์ เชาวลิต รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า สำนักงานเกษตรจังหวัดได้ประสานกับทางสำนักงานชลประทาน จ.นครศรีธรรมราช เพื่อผันน้ำจากฝายชั่วคราว ใน อ.พรหมคีรี เข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และได้ออกประกาศเตือนประชาชนเรื่องภัยแล้ง ขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด พร้อมขอความร่วมมือจากเกษตรกรและชาวนา ให้งดทำนาปรังในระยะนี้ หรือปลูกพืชทำการเกษตรที่ใช้น้ำมาก เนื่องปริมาณน้ำในจังหวัดมีไม่เพียงพอ หากทำนาปรังอาจทำให้ชาวนาได้รับความเสียหาย รวมทั้งขอความร่วมมือในการกักเก็บน้ำอย่างเหมาะสม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้