ไลฟ์สไตล์
100 year

เมืองคอนแล้ง คลองชลประทาน4อำเภอน้ำแห้งขอด

ทีมข่าวภูมิภาค
6 มี.ค. 2557 18:50 น.
SHARE

เมืองคอนภัยแล้งขยายวงกว้าง คลองชลประทาน 4 อำเภอขาดแคลนน้ำอย่างหนัก ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้อุปโภคบริโภค และทำเกษตร จังหวัดสั่งผันน้ำจากฝายบรรเทาความเดือดร้อน ขอความร่วมมืองดทำนาปรัง...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. มีรายงานสถานการณ์ภัยแล้งพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า ขณะนี้คลองชลประทานในพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.พระพรหม อ.ร่อนพิบูลย์ อ.ท่าศาลา และ อ.นบพิตำ กำลังขาดแคลนน้ำอย่างหนัก โดยน้ำในคลองชลประทานแห้งเหือด ส่งผลกระทบต่อประชาชนไม่มีน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภค และการเกษตร ทั้งนี้ สาเหตุมาจากต้นน้ำในเขตเทือกเขาหลวง ระดับน้ำแห้งลง ทำให้ชลประทานไม่สามารถปล่อยน้ำลงสู่คลองชลประทานในพื้นที่ดังกล่าวได้

ด้าน ว่าที่ ร.ต.ฐิตวัฒน์ เชาวลิต รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า สำนักงานเกษตรจังหวัดได้ประสานกับทางสำนักงานชลประทาน จ.นครศรีธรรมราช เพื่อผันน้ำจากฝายชั่วคราว ใน อ.พรหมคีรี เข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และได้ออกประกาศเตือนประชาชนเรื่องภัยแล้ง ขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด พร้อมขอความร่วมมือจากเกษตรกรและชาวนา ให้งดทำนาปรังในระยะนี้ หรือปลูกพืชทำการเกษตรที่ใช้น้ำมาก เนื่องปริมาณน้ำในจังหวัดมีไม่เพียงพอ หากทำนาปรังอาจทำให้ชาวนาได้รับความเสียหาย รวมทั้งขอความร่วมมือในการกักเก็บน้ำอย่างเหมาะสม.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งนครศรีธรรมราชคลองชลประทานพระพรหมร่อนพิบูลย์ท่าศาลาเทือกเขาหลวงน้ำแห้งนาปรังฤดูร้อนวิกฤติคลื่นความร้อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:14 น.