ไลฟ์สไตล์
100 year

'สปป.ล้านนา'อ้าง ไม่เกี่ยวข้อง ป้ายขอแยกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 16:30 น.
SHARE

รักษาการประธาน กลุ่ม สปป.ล้านนา อ้าง ทางกลุ่มไม่เกี่ยวข้องกับป้ายขอแยกดินแดน ย้ำเจตนารมณ์เพื่อปกป้องประชาธิปไตย นายกฯจากการเลือกตั้ง ด้านสมาชิกกลุ่มฯ ย้อนถาม ทำไมเจ้าหน้าที่รัฐถึงกลัวกับป้ายแค่ผืนเดียว

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 6 มี.ค.57 ที่ข่วงสันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ นายวันชัย จอมทัน ข้าราชการครูบำนาญ รักษาการประธาน กลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตยล้านนา (สปป.ล้านนา) ได้จัดแถลงข่าวถึง กรณีข่าว สปป.ล้านนา เป็นกลุ่มที่มีความเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งแยกประเทศ ว่า ประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นประเด็นสำคัญต่อการบั่นทอนความเคลื่อนไหวของบุคคลที่รวมตัวกัน ซึ่งมีเป้าหมายที่จะต้องดำเนินการตามวิถีรัฐธรรมนูญ เพื่อปกป้องระบอบประชาธิปไตย และปกป้องนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง การที่เลือกสถานที่แห่งนี้แถลงข่าวนั้น เนื่องจากเมื่ออาทิตย์ก่อน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้ลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยมที่ศูนย์โอทอป ทางกลุ่มพวกเราที่มีประมาณ 300 คน ได้ใช้สีขาวโพกศีรษะเขียนข้อความว่า สปป.ล้านนา มาต้อนรับนายกรัฐมนตรี แต่กลับถูกมองว่ากลุ่มเรากำลังคิดการแบ่งแยกดินแดน ประกอบกับมีการขึ้นป้ายแบ่งแยก สปป.ล้านนา ตามที่เป็นข่าวนั้น ทางกลุ่มเราขอยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการกระทำดังกล่าว ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มพวกเราที่ก่อตั้งกันขึ้นมา เพื่อเป็นกลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตยล้านนาเท่านั้น

ด้าน นางประวีรณ์ หิรัญเชษฐ์ สมาชิกกลุ่ม สปป.ล้านนา กล่าวว่า กลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตยล้านนา ก่อตั้งเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.56 ในช่วงก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทน โดยมี นายสมชาย ปรีชาศิลปะกุล คณบดีคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นที่ปรึกษา และมีที่ตั้งกลุ่มอยู่ที่บ้านต้นดู่ ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง ไม่ได้เป็นกลุ่มที่คิดแยกดินแดนแยกประเทศตามที่บางสื่อมีการบิดเบือนข่าวต่อ อย่างใด พร้อมกับอ่านแถลงการณ์ประณามเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เห็นหลักฐานเพียงแผ่นป้ายโปสเตอร์ว่า ทาง สปป.ล้านนา กำลังคิดดำเนินการแยกประเทศเป็นความผิดตาม ปอ.ม.113 นั้น แต่ จนท.ของรัฐต้องไม่ลืมว่าความผิดในมาตรานี้เป็นไม่เป็นเพียงแต่กำหนดแบ่งแยกราชอาณาจักรเท่านั้น ยังหมายรวมถึงการล้มล้างอำนาจบริหาร นิติบัญญัติและตุลาการ และรวมถึงการกระทำให้ใช้อำนาจดังกล่าวไม่ได้ จึงอยากย้อนถามไปว่า การเคลื่อนไหวของทางกลุ่ม กปปส.ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องทั้งด้วยการกระทำ คำพูด คำปราศรัย นับตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2556 เป็นต้นมา เหตุใดทางเจ้าหน้าที่ของรัฐถึงต้องเกรงกลัวต่อแผ่นโปสเตอร์เพียงผืนเดียว ความมั่นคงและความเป็นหนึ่งเดียวของประเทศจะบังเกิดขึ้นได้ด้วย การดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องดำเนินไปด้วยความเป็นกลาง เป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

หลังจากแถลงข่าว ทางกลุ่มสมาชิก ได้ใช้ร่วมกันยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยให้กับบุคคลที่กล่าวหาให้ร้ายป้ายสีกลุ่มที่ทำให้เกิดการเข้าใจปิดพร้อมกับบริจาคปัจจัยเพื่อนำไปทำบุญที่วัดป่าตาล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่คิดร้ายต่อกลุ่มอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สปป.ล้านนาแยกประเทศแบ่งแยกดินแดนวันชัย จอมทันประวีรณ์ หิรัญเชษฐ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 02:00 น.