ไลฟ์สไตล์
100 year

หนองคายเชิญชมงานแสดงแสงสีเสียงปราบฮ่อ

ทีมข่าวภูมิภาค
6 มี.ค. 2557 16:30 น.
SHARE

หนองคาย จัดงานแสงสีเสียงตำนานสงครามปราบฮ่อ เล่าขานตำนานความกล้าหาญทหารไทยทำศึกสงครามปราบกบฏฮ่อสมัยรัชกาลที่ 5 ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 มี.ค.57 ที่ลานหน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ อ.เมืองหนองคาย นายวิรัตน์ ลิ้มสุวัฒน์ ผวจ.หนองคาย และนายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ร่วมเปิดการแสดงแสงสีเสียงตำนานสงครามปราบฮ่อ หนึ่งในกิจกรรมพิเศษในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย ประจำปี 2557 โดยเป็นการแสดงแสงสีเสียงตำนานสงครามปราบฮ่อ เล่าเรื่องตั้งแต่การเกิดกบฏชาวจีนฮ่อ หรือไท่ผิง สมัยพระนางซูสีไทเฮา กระจัดกระจายจากประเทศจีนไปตามหัวเมืองต่างๆ และประพฤติตัวเป็นกองโจรมาตีเมืองเชียงขวาง และทุ่งเชียงคำ เมืองหลวงพระบาง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงให้พระยามหาอำมาตย์ไปปราบฮ่อ จนพวกฮ่อสู้ไม่ได้จึงถอยหนีไป แตกหนีไป กองทัพจึงได้ยกกองทัพกลับเมืองหนองคาย เมื่อเหตุการณ์สงบเรียบร้อยแล้ว กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมจึงโปรดให้สร้างอนุสาวรีย์ปราบฮ่อขึ้นที่เมืองหนองคาย เพื่อบรรจุอัฐิทหารจากกรมกองต่างๆ ที่เสียสละชีพเพื่อชาติในครั้งนั้น

ข่าวแนะนำ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแสดงแสงสีเสียงตำนานสงครามปราบฮ่อนี้เป็นการแสดงต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 5 ที่ชมรมนาฏศิลป์หนองคาย นำนักแสดง 250 คน ทั้งนักแสดงกิตติมศักดิ์ในจังหวัด นักเรียน นักศึกษา โดยการสนับสนุนงบประมาณจาก อบจ.หนองคาย เขียนบทและกำกับการแสดงโดยนายยอดยิ่ง ราชตั้งใจ นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย ระหว่างการแสดงมีการใช้เอฟเฟกต์ประกอบฉาก ทั้งฉากการต่อสู้ด้วยอาวุธปืน มีด การต่อสู้แบบประชิดตัว การจุดพลุดอกไม้ไฟประกอบเป็นระยะ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก โดยการแสดงจะมีขึ้นรวม 8 วันของการจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ตั้งแต่วันที่ 5- 13 มี.ค.นี้ เวลา 19.00 - 20.00 น. เว้นเฉพาะในวันที่ 10 มีนาคม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานแสดงแสงสีเสียงสงครามปราบฮ่อตำนานทหารไทยสมัยรัชกาลที่5ลานหน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อหนองคายวิรัตน์ ลิ้มสุวัฒน์ผวจ.หนองคายยุทธนา ศรีตะบุตรนายก อบจ.หนองคาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 01:15 น.