ข่าว
100 year

สทศ.ยันไม่มีนโยบาย 'จัดอันดับโรงเรียนคุณภาพ'

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2557 15:46 น.
SHARE

สทศ.ยืนยันไม่มีนโยบายจัดอันดับคุณภาพ ร.ร. ชี้ ไม่รู้ผู้จัดเอาคะแนนจากทางไหน เพราะต้องใช้รหัสเข้าระบบ พร้อมฝากเตือนผู้ปกครอง เด็ก ควรพิจาณาข้อมูลให้ดี มีความน่าเชื่อถือ ป้องกันการเข้าใจผิด...

จากกรณีการตั้งข้อสังเกตถึงการจัดอับดับโรงเรียนที่มีคุณภาพ 100 โรงเรียน ประจำปี 2556 ในกระทู้เว็บไซต์พันทิป ที่ระบุว่า การจัดอันดับดังกล่าว นำคะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) เป็นส่วนหนึ่งในการพิจาณา โดยไม่มีแหล่งอ้างอิงข้อมูล

รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า สทศ.ไม่มีนโยบายจัดอันดับคุณภาพของโรงเรียน ดังนั้น ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มาจาก สทศ. อย่างแน่นอน เนื่องจาก สทศ.มีนโยบายชัดเจนว่าการจัดสอบนั้น เพื่อนำผลไปใช้ในการปรับปรุงพัฒนาคุณภาพการศึกษาของเด็กไทยให้ดีขึ้น และการสอบแต่ละประเภทมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป เช่น การทดสอบ O-NET เพื่อเป็นการทดสอบความรู้และความคิดรวบยอดก่อนสำเร็จการศึกษาในแต่ละระดับ และนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการเข้าศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

ทั้งนี้ ไม่แน่ใจว่าผู้จัดอันดับ 100 คุณภาพโรงเรียน ทราบคะแนน O-NET ของแต่ละโรงเรียน และนำไปจัดอันดับได้อย่างไร เพราะปกติแล้ว สทศ.จะส่งคะแนนของโรงเรียนไปให้แต่ละโรงเรียน โดยจะมีรหัสสำหรับใช้ในการเข้าไปดูคะแนนของนักเรียน และค่าเฉลี่ยของคะแนนรวมต่างๆ ของโรงเรียน อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะได้คะแนน O-NET มาด้วยวิธีใด แต่การนำไปใช้จัดอันดับก็ต้องเป็นความรับผิดชอบของผู้จัด นอกจากนี้ อยากฝากเตือนไปยังผู้ปกครอง และนักเรียนว่า ควรจะพิจารณาข้อมูลให้ดีว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน เพื่อไม่ให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สทศ.จัดอันดับโรงเรียนคุณภาพโรงเรียนคุณภาพสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์สทศ.ข่าวลือO-NETโอเน็ต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้