ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำเวเนฯประกาศตัดสัมพันธ์การทูต-เศรษฐกิจกับปานามา

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 15:15 น.
SHARE

ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต และระงับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับปานามาแล้ว หลังปานามาเสนอให้องค์การรัฐอเมริกัน จัดประชุมแก้ปัญหาประท้วงในเวเนฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต และระงับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับประเทศปานามาแล้ว เมื่อวันพุธ โดยกล่าวหาปานามาว่า พยายามโค่นล้มรัฐบาลของเขา หลังจากปานามาเสนอให้จัดการประชุม 'องค์การรัฐอเมริกัน' (โอเอเอส) เพื่อหารือวิกฤติการประท้วงในเวเนซุเอลา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 18 ราย

มาดูโรประกาศตัดความสัมพันธ์กับปานามา ต่อหน้าประธานาธิบดีราอูล คาสโตร แห่งคิวบา, โชเซ มุจิกา แห่งอุรุกวัย, อีโว โมราเลส แห่งโบลิเวีย และผู้นำประเทศอื่นๆ ที่มาร่วมพิธีครบรอบ 1 ปี การถึงแก่อสัญกรรม ของ ฮูโก ชาเวซ อดีตประธานาธิบดีเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 5 มี.ค.

ในสัปดาห์ก่อน รัฐบาลปานามาเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกโอเอเอส จัดการประชุมหารือเรื่องความไม่สงบในเวเนซุเอลา ขณะที่โอเอเอสแถลงในวันพุธที่ผ่านมา ว่าจะจัดการประชุมในห้องลับในวันพฤหัสบดี (6 มี.ค.) เพื่อติดสินใจว่าจะเรียกรวมตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในภูมิภาคมาประชุมกันหรือไม่ "นี่เป็นความเคลื่อนไหวของรัฐบาลสหรัฐอเมริกากับรัฐบาลของประธานาธิบดีฝ่ายขวา เพื่อสร้างเงื่อนไขให้โอเอเอสและกลุ่มอื่นๆ เข้ามารุกรานประเทศของเรา" มาดูโร กล่าว

ทางด้าน นายริคาร์โด มาร์ติเนลลี ประธานาธิบดีแห่งปานามา ทวีตข้อความลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า เขารู้สึกแปลกใจในการตัดสินใจของเวเนซุเอลา ปานามาเพียงแค่หวังให้ประเทศพี่น้องประเทศนี้ พบกับความสงบสุข และเสริมสร้างประชาธิปไตยให้แข็งแกร่ง

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธ ประชาชนฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลและกองทัพ ออกมาเดินขบวนพาเหรดขนาดใหญ่เต็มท้องถนน ในพื้นที่ตอนกลางของกรุงการากัส แต่ในพื้นที่อื่นๆ ของเมือง กลุ่มนักศึกษาผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลมานานกว่า 1 เดือน ยังคงออกมาชุมนุมและปิดกั้นถนนเอาไว้ แม้เหล่าแกนนำฝ่ายค้านจะออกมาเรียกร้องให้เคารพวันครบรอบวันถึงแก่อสัญกรรมของอดีตผู้นำ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีเวเนซุเอลานิโคลัส มาดูโรตัดความสัมพันธ์การทูตเศรษฐกิจปานามาองค์การรัฐอเมริกันประท้วงต่อต้านรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 23:40 น.