ข่าว
100 year

'สมชัย' เมิน ข้อเสนอ จัดประชุมสภาเทียม

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2557 18:00 น.
SHARE

"สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง" เมิน ข้อเสนอ จัดประชุมสภาเทียม เผยถ้าครม.ไม่ใช้เงินยืม 2 หมื่นล้าน ผิด วินัย-แพ่งส่ง ...จัดการต่อได้

วันที่ 6 มี..57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงการที่มีหลายฝ่ายสนับสนุนให้เรียกประชุมสภาเทียม ในวันเสาร์ที่ 8 มีนาคมนี้ โดยเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าว จะเป็นการหลักฐานสนับสนุนให้เห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม และโอกาสถูกฟ้องให้เป็นโมฆะสูงขึ้น เนื่องจากการเลือกตั้งยังไม่เสร็จ แต่ผู้สมัครจำนวนหนึ่งได้ประกาศตัวเป็นว่าที่ .. มีการใช้ห้องประชุมรัฐสภา ประกาศตัวอย่างชัดเจน ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้งส่วนที่ยังไม่เสร็จ แค่จัดเลี้ยงในการประชุมก็เป็นปัญหา

จากนั้นในเวลา 09.35 . นายสมชัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงการที่ กกต. อนุมัติให้รัฐบาลใช้งบกลาง 20,000 ล้านบาท เพื่อจ่ายเงินให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว ว่ามีคนถามว่า เงินยืมงบกลาง 20,000 ล้านหากไม่สามารถคืนคลังได้ ภายใน 31 พฤษภาคมใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ นายสมชัยชี้แจงว่า การยืมดังกล่าวเป็นการยืมระหว่างส่วนราชการ คือ กระทรวงพาณิชย์ยืมกระทรวงการคลัง ตามมติ ครม. ในการของบกลางเพื่อเป็นเงินทดรองราชการ และได้รับการเห็นชอบจาก กกต. ซึ่งเป็นการเห็นชอบ ไม่ใช่การอนุมัติ แต่ผู้อนุมัติ คือ ครม. ผู้ยืม คือ กระทรวงพาณิชย์

นายสมชัย ระบุด้วยว่าการลงนามยืม จึงเป็นลงนามโดยส่วนราชการ ที่คาดว่าจะเป็นอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ซึ่งมีหน้าที่ส่งเงินคืนคลังให้ครบ 20,000 ล้านบาท ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2557 ทั้งนี้หากอธิบดี ไม่สามารถส่งเงินคืนคลังตามกำหนด คงเป็นเรื่องที่ต้องชี้แจง ทวงถามจากกระทรวงการคลัง และดำเนินการตามขั้นตอนของราชการทั้งทางวินัยและทางแพ่ง และ ครม. ในฐานะผู้อนุมัติ น่าจะมีความผิดในฐานะที่ตัดสินใจก่อให้เกิดผลเสียต่อรัฐ ซึ่งต้องไปฟ้องที่ ...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.สมชัย ศรีสุริยากรสภาเทียมสนับสนุนเลือกตั้งอนุมัติงบกลาง2หมื่นล้าน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้