ไลฟ์สไตล์
100 year

ธ.ก.ส.กำแพงเพชร เปิดกองทุนช่วยชาวนา ตั้งเป้า50ล้านบาท

ทีมข่าวภูมิภาค
6 มี.ค. 2557 16:00 น.
SHARE

ธกส. จ.กำแพงเพชร เปิดโครงการกองทุนช่วยเหลือชาวนา วันแรกมีชมรมโรงสี นักธุรกิจ หัวหน้าส่วนราชการ ทยอยสมทบกองทุนจำนวนมาก ตั้งเป้า 50 ล้านบาท ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มีนาคม ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จ.กำแพงเพชร นายสุรพล วานิชเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานเปิดโครงการกองทุนช่วยเหลือชาวนา โดยมีชมรมโรงสี นักธุรกิจ ข้าราชการ ประชาชน เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

นายยุทธนา เฮี๊ยะหลง ผู้อำนวยการ ธกส.จังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ด้วยปัจจุบันเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจำนำข้าวเปลือก ปีการผลิต 2556/57 ได้รับความเดือดร้อน ขาดเงินทุนหมุนเวียนในการทำเกษตรรอบใหม่ ขาดเงินในการใช้จ่ายในครอบครัว เนื่องจากยังไม่ได้รับเงินจากการจำนำข้าว ลูกค้าธนาคารและประชาชนทั่วไป จึงเสนอแนะให้ธนาคารจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือชาวนาขึ้น

ทั้งนี้ ในที่ประชุมคณะกรรมการ ธกส. เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 ได้มีมติเห็นชอบให้ดำเนินโครงการกองทุนช่วยเหลือชาวนา โดยได้เชิญชวนประชาชนทั่วไปและนิติบุคคล ที่ประสงค์จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนา นำเงินมาบริจาคหรือสมทบไว้กับกองทุนช่วยเหลือชาวนา และกองทุนจะนำเงินดังกล่าวไปจ่ายให้ชาวนา

นายยุทธนา กล่าวต่อว่า สำหรับกองทุนช่วยเหลือชาวนาแบ่งเป็น 3 ประเภทคือ แบบที่ 1 การบริจาคเข้ากองทุนโดยไม่ขอรับเงินคืน แบบที่ 2 สมทบเข้ากองทุนโดยไม่คิดผลตอบแทน แบบที่ 3 สมทบเข้ากองทุนโดยคิดผลตอบแทนดอกเบี้ย 0.63 ต่อปี โดยบริจาคหรือสมทบกองทุนได้ที่ ธ.ก.ส.ทุกสาขา บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 0200-3-33477-582 สาขาบางเขน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และผู้ที่นำเงินมาสมทบทั้งบัญชีแบบที่ 2 และ 3 จะสามารถรับเงินคืนได้ในวันที่ 31 ธันวาคม 2557

นายยุทธนา เปิดเผยอีกว่า ทาง ธ.ก.ส.สำนักงานใหญ่ตั้งเป้าไว้ว่า ทั่วประเทศจะมีประชาชนให้การสนับสนุนกองทุนช่วยเหลือชาวนา 2 หมื่นล้านบาท ในวันนี้เฉพาะที่ ธ.ก.ส.สาขาเมืองกำแพงเพชรแห่งเดียว คาดว่ามีเงินทั้งบริจาคและสมทบเข้ากองทุนไม่ต่ำกว่า 50 ล้าน ถ้ารวมทุกสาขาใน จ.กำแพงเพชร คาดว่าคงจะได้หลายสิบล้าน ซึ่งทาง ธกส.จังหวัดกำแพงเพชร รวมทุกสาขาตั้งเป้าไว้ 200 ล้านบาท ก็คงจะได้ตามเป้าในไม่ช้านี้ และจะได้ส่งเงินเข้ากองใหญ่ทันที หลังจากนั้นคาดว่าจะจ่ายให้กับชาวนาได้ในราวเดือนเมษาหรือพฤษภาคมนี้อย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศทั่วไปว่า ในวันนี้ซึ่งเป็นวันเปิดโครงการ ปรากฏว่า ได้การตอบรับอย่างดี โดยมีโรงสีใน จ.กำแพงเพชร นำเงินเข้าสมทบกองทุนจำนสนมาก รวมไปถึงนักธุรกิจ พ่อค้า และหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวธกส.กองทุนช่วยเหลือชาวนากำแพงเพชรหนี้ชาวนาทวงเงิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 07:37 น.