ไลฟ์สไตล์
100 year

โสมเหนือยิงขีปนาวุธ หวิดชนเครื่องบินพร้อมผู้โดยสาร 220 คน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 14:35 น.
SHARE

สื่อฮ่องกงเผย เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธเมื่อวันอังคาร เกือบโดนเครื่องบินโดยสารของสายการบินจีน ซึ่งมีผู้โดยสารกว่า 220 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค. อ้างรายงานของหนังสือพิมพ์ 'เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์' ของฮ่องกง ว่า เครื่องบินโดยสารของสายการบิน 'ไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส' พร้อมผู้โดยสารบนเครื่องบิน 220 คน บินผ่านแนววิธีของขีปนาวุธเกาหลีเหนือ ซึ่งรัฐบาลเปียงยางสั่งยิงก่อนหน้านั้นเพียง 7 นาที เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

นายคิม มิน-ซ็อค โฆษกกระทรวงกลาโหมแห่งเกาหลีใต้ เผยว่า เมื่อวันอังคารเครื่องบินไอพ่นเที่ยวบิน 'ซีแซด628' ของ ไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส กำลังเดินทางออกจากสนามบินนาริตะในประเทศญี่ปุ่น เพื่อเดินทางไปยังเมืองเซินหยาง ในมณฑลเหลียวหนิงของจีน ในช่วงที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ในเวลา 16:17 น.

เครื่องบินดังกล่าวกำลังบินเหนือน่านน้ำนานาชาติที่ระดับความสูง 10,000 เมตร และผ่านแนววิถีกระสุนของขีปนาวุธซึ่งอยู่ที่ความสูง 20 กิโลเมตรในเวลา 16:24 น. "จรวดอาจถูกเครื่องบินหากมันลอยต่ำกว่านั้น เกาหลีเหนือไม่แจ้งเตือนใดๆ เลย นี่เป็นการกระทำที่คาดไม่ถึงและขาดศีลธรรม ฝ่ายฝืนปทัสถานของนานาชาติ" นายคิมกล่าว และเสริมด้วยว่า ทางการกระทรวงได้แจ้งเรื่องนี้ต่อทางการจีนไปแล้ว

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้แล้วไม่น้อยกว่า 10 ลูก รวมถึง 7 ลูกเมื่อวันอังคาร ขณะที่เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกากำลังร่วมฝึกซ้อมทางทหาร ซึ่งรัฐบาลของคิม จอง อึน ประณามว่าเป็นการเตรียมพร้อมทำสงคราม

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ฮ่องกงเกาหลีเหนือขีปนาวุธพิสัยใกล้สกั๊ดเครื่องบินโดยสารไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์สสายการบินจีนเกาหลีใต้ซ้อมรบสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 01:43 น.