ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯชิงพิชิต ดวงจันทร์ยูโรปา

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 12:00 น.
SHARE

องค์การอวกาศสหรัฐฯใจถึง เตรียมพิชิตดวงจันทร์ “ยูโรปา” ดวงจันทร์ดวงเอกของดาวพฤหัสบดี ซึ่งนักดาราศาสตร์เชื่อว่า จะต้องมีสิ่งที่มีชีวิตรูปแบบใดแบบหนึ่งอยู่แน่ๆ โดยตั้งงบประมาณในปีหน้าเอาไว้แล้ว

องค์การได้กันงบไว้ ในงบประมาณของปีหน้า เอาไว้แล้ว 450 ล้านบาท เพื่อดำเนินงาน หัวหน้าฝ่ายการเงินขององค์การเปิดเผยว่า โครงการอันโลดโผนนี้ กว่าจะลงมือได้ คงจะเป็นราวกลางๆ ทศวรรษของ ปี ค.ศ.2073

คนถือกระเป๋าเงินองค์การกล่าวต่อไปว่า ปัญหาใหญ่ที่รออยู่ อยู่ที่การป้องกันอันตรายจากการแผ่รังสีอันเข้มข้น ที่มีอยู่รอบดาวพฤหัสบดี กับระยะทางที่ค่อนข้างไกลระหว่างโลกกับดาวพฤหัสบดี ให้ได้ก่อน เมื่อคราวองค์การส่งยานอวกาศ “กาลิเลโอ” ไปยังดาวดวงนี้ เมื่อ พ.ศ.2532 ยานต้อง ใช้เวลาเดินทางอยู่นานถึง 6 ปี กว่าจะไปถึงดาวบริวารดวงอาทิตย์ ดวงที่ 5 นี้

นักดาราศาสตร์ของสถาบันดาราศาสตร์ลอรี เลสอิน กล่าววิจารณ์โครงการนี้ว่า “เป็นโครงการ ซึ่งเร้าความสนใจหรือเลื่อมใสอย่างมาก ในการไปเยือนวัตถุซึ่งอยู่ร่วมสุริยจักรวาลเดียวกันกับเราอันไกลโพ้น”

นักดาราศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของสหรัฐฯอีกคนหนึ่ง ก็ให้ความเห็นว่า การสำรวจดวงจันทร์ยูโรปา ยังน่าสนใจมากกว่าสำรวจดาวอังคารอันแห้งแล้งเสียอีก เพราะยังอาจเจอปลา อยู่ใต้ผิวพื้น ที่เป็นน้ำแข็งของยูโรปาเข้าก็ได้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกองค์การอวกาศสหรัฐฯดวงจันทร์ยูโรปาดาวพฤหัสบดียานอวกาศกาลิเลโอสถาบันดาราศาสตร์ลอรี เลสอิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 17:02 น.