ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ยัน ไม่มีกลุ่มคิดแยกแผ่นดินล้านนา

ทีมข่าวภูมิภาค
6 มี.ค. 2557 15:11 น.
SHARE

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ยืนยันไม่มีกลุ่มคิดแยกแผ่นดินล้านนา การขึ้นป้ายตามสะพานลอยแต่สัญลักษณ์การต่อสู้ของคนบางกลุ่ม ซึ่งได้ปลดลงแล้ว เนื่องจากผิดกฎหมาย ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 มี.ค.57 นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยกรณีการขึ้นป้ายแยก สปป.ล้านนา จนทาง ผบ.ทบ. มอบหมายให้นายทหารแจ้งความเอาผิดแกนนำกลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51 ว่า ตนในฐานะ ผอ.กอ.รมน.จังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำงานประสานกับตำรวจภาค 5 ออกสืบสวนหาข่าวเรื่องนี้มาตลอด กรณีที่มีคนนำป้ายแยก สปป.ล้านนา ขึ้นไปติดที่สะพานต่างระดับดอนจั่น ถ.เชียงใหม่-ลำปาง นั้น ทางหน่วยงานความมั่นคง และตำรวจภาค 5 ก็รีบปลดป้ายลงเมื่อวันที่ 26 ก.พ.57 และสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด แต่เราไม่ทำให้เป็นข่าว เพราะไม่อยากให้เป็นกระแสทางการเมืองขึ้นมา ต่อมาทางทหารก็มาแจ้งความ จนเป็นข่าวขึ้นมา

"ผมขอยืนยันว่า กลุ่มแนวคิดแยกดินแดน สปป.ล้านนานั้น ไม่มีเกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเพียงสัญลักษณ์การต่อสู้เรียกร้องของคนบางกลุ่มเท่านั้นเอง เมื่อเราเห็นว่าป้ายมันไม่เหมาะสม ผิดกฎหมาย เราก็ต้องเอาลง และสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งนายเพชรวรรต วัฒนพงศ์ศิริกุล แกนนำเสื้อแดงกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 นั้น จากการสืบสวนแล้ว ไม่น่าจะเข้ามาส่วนเกี่ยวข้องด้วย ในส่วนของอีกกลุ่ม ที่มาขึ้นป้าย คัดค้านการแยกแผ่นดินเชียงใหม่นั้น ผมก็เห็นด้วย เหมือนๆ กับท่านนายกรัฐมนตรี เพราะคงไม่ยอมให้มีใครมาแบ่งประเทศ หรือแยกเชียงใหม่ได้ แต่การแสดงออกหรือการขึ้นป้ายต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ไม่ถึงกับห้ามติด แต่ขอให้ติดในสถานที่เหมาะสม ผมจะไม่ใช้กฎหมายสองมาตรฐาน หวั่นจะเกิดความแตกแยกเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว หรือกลายเป็นประเด็นทางการเมือง ซึ่งได้แจ้งให้ฝ่ายปกครอง อปท. ลงไปดูแล และทำความเข้าใจกับประชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง" ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเชียร พุฒิวิญญูผู้ว่าฯเชียงใหม่ขึ้นป้ายแบ่งแยกดินแดนสปป.ล้านนาผิดกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 22:05 น.