ไลฟ์สไตล์
100 year

ถึงน้ำจะมากกว่าปีที่แล้ว แต่แล้งนี้...สาหัสกว่า

ไชยรัตน์ ส้มฉุน
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

สถานการณ์ภัยแล้งกำลังรุกคืบครอบคลุมพื้นที่เกษตรทั่วไทย แม้จะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี...แต่ พ.ศ.2557 แล้งหนนี้มิธรรมดา

“ขณะนี้ปริมาณน้ำที่มีอยู่ทุกเขื่อนทั่วประเทศจะมากกว่าปีที่แล้ว ในช่วงนี้ปี 2556 มีปริมาณน้ำใช้การได้เหลืออยู่ขนาดใหญ่ 26% ของความจุอ่าง แต่ปีนี้ค่าเฉลี่ยทั้งประเทศมีปริมาณน้ำใช้การได้ 29% แม้จะมีข่าวลือลุ่มน้ำเจ้าพระยาจะขาดน้ำ ขอยืนยันยังมีเพียงพอต่อการใช้สำหรับอุปโภคบริโภค และรักษาสภาพแวดล้อม เพราะในทุกๆปี จะมีการเตรียมน้ำไว้ 3,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อให้มีพอใช้ไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายนของทุกปี และตอนนี้น้ำยังมีอยู่ 2,900 ล้านลูกบาศก์เมตร แม้จะน้อยกว่าเป้าที่ได้เตรียมไว้ แต่ไม่ถือว่าแตกต่างจากแผนงานประจำปีเท่าใด”

นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ฝ่ายจัดสรรน้ำ บอกว่า ปัญหาที่ทำให้ปีนี้ภัยจะหนักสาหัสมากกว่าที่ผ่านมา เนื่องมาจากมีดัชนีชี้วัดหลายตัวบ่งบอกว่าสถานการณ์จะมีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางนั้น

ข่าวแนะนำ


หนึ่งนั้น ฤดูหนาวที่ผ่านมามีอากาศหนาวเย็นและยาวนานผิดปกติ และสิ่งที่มาพร้อมกับลมหนาวนั้นคือ อากาศแห้ง ที่มีอิทธิพลทำให้น้ำในที่กักเก็บไว้ในอ่างเก็บน้ำระเหยหายไปมากผิดปกติ

ตัวชี้วัดที่สำคัญที่สุด ปริมาณการใช้น้ำเพื่อการเพาะปลูก โดยเฉพาะการทำนาที่เป็นพืชมีการใช้น้ำมาก การทำนาปรังที่ผ่านมาตามแผนปกติกรมชลประทานตั้งไว้ 4.3 ล้านไร่ แต่ปีนี้กลับมีการทำนาปรังเพิ่มเป็น 2 เท่าของแผนที่วางไว้ ทำมากถึง 8.7 ล้านไร่

“ทำให้น้ำที่ระบายจากเขื่อนถูกดูดสูบเข้าแปลงนามาก ยิ่งเป็นตัวเร่งทำให้ภัยแล้งมีปัญหาหนักขึ้น ตอนนี้ต้องบอกเลยว่า นับแต่นี้ต่อไปจะไม่มีการจ่ายระบายน้ำให้ทำนาปรังอีกต่อไป แม้จะถูกชาวบ้านด่าก็ตาม เพราะเราต้องเตรียมสำรองไว้เพื่ออนาคตข้างหน้า ที่ไม่รู้ว่าฤดูฝนปีนี้จะมาเมื่อไรกันแน่ เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า ปีนี้ฝนจะมาล่าช้ากว่าปกติ”


เมื่อน้ำจากอ่าง เก็บน้ำถูกดูดสูบไปในช่วงระหว่างกลางน้ำไปเกือบหมด มาบวกผสมกับธรรม-ชาติแปรปรวนน้ำเค็มรุกเร็วผิดปกติ เลยทำให้บริเวณปลายน้ำเกิดปัญหาไม่มีน้ำจืดมากพอที่จะมาช่วยไล่และเจือจางความเค็มของน้ำทะเล...เป็นอีกปัจจัย จะทำให้ปัญหาภัยแล้งปีนี้หนักหนาสาหัสมากยิ่งขึ้น

เพราะน้ำต้นทุนที่เหลืออยู่ในอ่างจำเป็นต้องระบายออกมาช่วยผลักดันน้ำเค็ม

เมื่อน้ำที่มีอยู่น้อย มีภารกิจต้องถูกนำออกใช้มากขึ้น...แถมฝนจากฟ้ายังจะมาช้า

ฉะนั้นแล้งปีนี้ ไม่เพียงจะไม่มีน้ำให้เหลือใช้ถึงการเพาะปลูกในฤดูหน้า...น้ำดื่ม น้ำกิน น้ำประปา เราอาจต้องมาลุ้น จะมีให้พอใช้มั้ย.

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไชยรัตน์ ส้มฉุนภัยแล้งปริมาณน้ำเขื่อนสุเทพ น้อยไพโรจน์อากาศหนาวนาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 19:56 น.