ไลฟ์สไตล์
100 year

'เฉลิม' ขอคุย 'สุเทพ' หาทางออกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 15:40 น.
SHARE

''เฉลิม อยู่บำรุง'' รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ขอคุย ''สุเทพ'' หาทางออกประเทศ ไล่ ''กำนัน'' เปิดรธน.ดูข้อกฎหมาย ปัด "ทักษิณ" สั่ง

วันที่ 6 มี.ค.57 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ระบุว่าหากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลาออกทั้ง 5 คน จะไม่มีคนจัดการเลือกตั้งว่า นายสุเทพควรไปอ่านรัฐธรรมนูญ มาตรา 232 วรรค 2 กกต.นั้นเลียนแบบคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือ ต้องอยู่จนกว่าจะมีครม.ชุดใหม่ เช่นเดียวกับกกต.จะต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ จะลาออกไปเลยไม่ได้ ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ

ข่าวแนะนำ

ส่วนที่นายสุเทพเสนอนายกฯ ตามมาตรา 7 นั้น มาตราดังกล่าวไม่ใช่เรื่องการตั้งนายกฯ คนกลาง อยากให้ไปอ่านมาตรา 181 ที่ระบุว่า การเลือกตั้งเมื่อครบ 30 วัน หากประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกไม่ได้เป็นเรื่องของสภา ไม่ใช่เรื่องของฝ่ายบริหาร ซึ่ง กกต.มีโอกาสจัดการเลือกตั้งตามมาตรา 93 วรรค 6 ภายใน 180 วัน อย่างไรก็ตาม ที่มีคนจะไปยื่นตีความสถานะรัฐบาลต่อศาลรัฐธรรมนูญ ศาลก็ต้องตีความตามกฎหมาย จะเขียนอะไรตามใจชอบไม่ได้

“ผมฝากบอกกำนัน เลื่อนคุยกันหน่อยได้ไหม เอาที่บ้านกำนันที่พุทธมณฑล ผมจะไปคนเดียว แล้วให้กำนันอยู่กับภรรยาสองคน แต่อย่ามาบอกเรื่องนายกฯ ต้องลาออก อย่ามาบอกเรื่องนายกฯ มาตรา 7 และอย่ามาบอกว่า กกต.ลาออกแล้วเลือกตั้งไม่ได้ เพื่อนเข้าใจผิด เอาอย่างนี้จัดการเลือกตั้งให้เสร็จ มี ครม. หากกำนันจะปฏิรูปพอมีรัฐบาลแล้วก็นำพิมพ์เขียวมา นายกฯ ฟังอยู่แล้ว ถ้าดีตกลงก็ปฏิรูป และไปเลือกตั้งใหม่ ดีที่สุดกำนันก็มอบตัวเสียหลังจากคุยกับผมแล้ว คุยกับผมได้ เพราะไม่ใช่ตำรวจ ผมอยากให้บ้านเมืองสงบ ไม่อย่างนั้นทะเลาะกันอยู่อย่างนี้” ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

เมื่อถามว่าที่ออกมาชวนนายสุเทพคุย เป็นเพราะได้รับไฟเขียวจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ แล้วหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่มี ตนคิดเอง อายุ 66 ปีแล้วจะคิดเองไม่ได้หรือ คิดให้บ้านเมืองสงบ ทำไมตนจะทำไม่ได้ เมื่อถามว่าจะคุยอย่างไรให้นายสุเทพคล้อยตาม ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ต้องคุยต่อหน้าภรรยาเขา นายสุเทพเหมือนตนคือกลัวภรรยา ถ้านายสุเทพคุยรู้เรื่องบ้านเมืองจบ แต่หากไม่สำเร็จไม่เป็นไร อย่างน้อยๆ ตนยังได้คิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิม อยู่บำรุงรมว.แรงงานศูนย์รักษาความสงบขอคุยสุเทพ เทือกสุบรรณกปปส.นายกฯมาตรา 7ทักษิณ ชินวัตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 17:00 น.