ไลฟ์สไตล์
100 year

'ปึ้ง'เตรียมฟ้องทูต กปปส.ยืมมือองค์กรอิสระฟันรัฐ ซ้ำรอย'สมัคร-สมชาย'

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 15:20 น.
SHARE

“สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล” เตรียมฟ้องทูต กปปส.ยืมมือองค์กรอิสระฟันรัฐบาล ซ้ำรอยรัฐบาล “สมัคร-สมชาย” พร้อมร่อนหนังสือรายงาน “บัน คี มุน” มีขบวนการล้มรัฐบาลเกิดขึ้นในไทย “เทือก” เตือนม็อบบุกทูตจีน

วันที่ 6 มี..57 ที่บช.ปส. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศรส. กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะเชิญทูตของทุกประเทศที่ประจำอยู่ในประเทศไทยมาชี้แจงสถานการณ์ที่กลุ่ม กปปส. มีแนวโน้มที่จะใช้กระบวนการขององค์กรอิสระ กระบวนการอยุติธรรม ข้อบกพร่องและการตะแบงทางข้อกฎหมาย มีขบวนการร่วมกันเป็นทีมล้มรัฐบาลเพื่อให้ต่างชาติได้เข้าใจถึงสถานการณ์ สิ่งที่ กปปส.ทำขณะนี้ ได้เคยทำสำเร็จมาแล้วในสมัยรัฐบาล พ...ทักษิณ ชินวัตร นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายสมัคร สุนทรเวช ซึ่ง กำลังจะซ้ำรอยเดิม และตนจะทำหนังสือเรียนนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ให้ทราบวิวัฒนาการในทิศทางนี้ด้วย สังคมโลกควรจะได้รับรู้ ว่ามีกระบวนการเหล่านี้เกิดขึ้นในไทย ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างให้ประเทศอื่นนำไปใช้ โดยจะดำเนินการในเร็วๆ นี้

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่ม คปท.ที่ไปสถานทูตจีนนั้นคิดว่ามาจากกรณีที่กรมการค้าต่างประเทศได้ทำการเซ็นสัญญาซื้อขายข้าวกับจีน เพราะคนจีนต้องการซื้อข้าวไทยเนื่องจากต้องการช่วยเหลือชาวนา ถ้า คปท.เคลื่อนไหวในประเด็นที่ว่าจีนให้การสนับสนุนรัฐบาลนั้นคงจะไม่ถูกต้องจึงอยากให้ชาวนาทั้งประเทศรู้ด้วยว่าผู้ชุมนุมมีความหวังดีจริงหรือไม่ แต่เชื่อว่าการเคลื่อนไหวของคปท. ไม่มีผลให้จีนล้มเลิกการซื้อข้าวจากไทย ขอให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เตือนผู้ชุมนุม เพราะกำลังทำให้สัมพันธ์กับมิตรประเทศเสียหาย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลรองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศที่ปรึกษาศรส.ฟ้องทูตกปปส.ยืมมือองค์กรอิสระรัฐบาลทักษิณ ชินวัตรสมชาย วงศ์สวัสดิ์สมัคร สุนทรเวชล้มรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 16:22 น.