ไลฟ์สไตล์
100 year

'วงเสวนา' โฉมหน้าประเทศไทยฯ ชี้ รัฐสภาต้องมี ส.ส.มาทำหน้าที่โดยเร็ว

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 14:17 น.
SHARE

"วงเสวนาโฉมหน้าประเทศไทยฯ" ชี้ รัฐสภาต้องมี ..มาทำหน้าที่โดยเร็ว "อลงกรณ์" เผยไม่ได้ขาดรัฐสภา ลั่นยังมี ..ทำหน้าที่อยู่

วันที่ 6 มี..57 ที่เวทีเสวนา โฉมหน้าประเทศไทย เมื่อไร้รัฐสภา จัดโดยมูลนิธิตาสว่าง นำประเด็นร้อนทางการเมืองมาขยายภาพ เมื่อประเทศไทยไม่สามารถเปิดประชุมรัฐสภาได้ โดยมี นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ .ดร.จรัส สุวรรณมาลา อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายอำนาย คลังผา อดีตประธานวิปรัฐบาล ร่วมเสวนา

ข่าวแนะนำ

นายอำนวย กล่าวว่า ขณะนี้สภาผู้แทนเสมือนเป็นช่วงสุญญากาศเพราะไม่มีสภาผู้แทนฯ เข้าไปทำงานในสภา ซึ่งหลังจากที่นายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ประเทศไทยไร้สภามากว่า 3 เดือนแล้ว ขณะที่ การเลือกตั้งที่ผ่านมา กกต.ไม่มีความพยายามที่จะจัดการเลือกตั้ง ปล่อยเวลาให้เวลาล่วงเลยมาเกิน 30 วันในการเปิดสภาตามมาตรา 127 และยืนยันว่ารัฐสภาจะต้องมี . เพื่อมาทำหน้าที่ต่อไป

ขณะที่นายอลงกรณ์ กล่าวถึงปัญหาเลือกตั้งว่าต้องรอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา การเลือกตั้งที่ผ่านมาก็เป็นการรอการดำเนินการของ กกต. วิกฤตการณ์เมืองของไทยครั้งนี้ไม่ว่าเราจะไม่เคยประสบมา แต่การก้าวข้ามอย่างสันติเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดในตอนนี้ พร้อมเสนอ การเจรจาระหว่าง กปปส.และรัฐบาล และตั้งคณะกรรมการร่วมการเลือกตั้งและให้มีคณะกรรมการปฏิรูปพรรคการเมืองจะต้องเป็นองค์กรที่มีคุณภาพต้องปฏิรูปตัวเองก่อนที่จะปฏิรูปประเทศ เปลี่ยนจากสถาบันนักการเมืองเป็นสถาบันพรรคการเมือง และกองทัพจะต้องทำตัวให้เป็นกลางอย่างแท้จริง

 

ที่ผ่านมาได้เสนอและสนับสนุนให้พรรคประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง และน่าเสียดายที่ท้ายที่สุดมติพรรคก็ออกมาสวนทางกับข้อเสนอ พร้อมมองว่าการต่อสู้ทางการเมืองฝ่ายเดียวจะชนะไม่ได้ อย่างแน่นอนและไม่มีใครต้องการที่จะแบ่งแยกดินแดน แต่เหตุการณ์ความขัดแย้งนี้ก็ไม่ควรปล่อยไว้ จากจุดเล็กอาจจะจุดต่อขยายให้บานปลายให้เป็นปัญหาใหญ่ได้

นายอลงกรณ์ยังกล่าวอีกว่าประเทศไทยในณะนี้ไม่ได้ขาดรัฐสภาเพราะยังมี ..ที่ทำหน้าที่ในรัฐสภาอยู่ และ กกต.ก็กำลังดำเนินการสรรหา ส.. แต่ปัญหาที่ยังโต้เถียงกันเรื่องอำนาจการเลื่อนเลือกตั้งต้องรอศาลวินิจฉัย

.ดร.จรัส กล่าวว่า สภาวะการเมืองที่ไม่มีรัฐสภาก็เหมือนการไม่มีธรรมาภิบาลที่ไม่สามารถเดินหน้าทำงานต่างๆ ได้ขณะที่คนส่วนใหญ่กลับมองว่าในสภาภาวะที่ไม่มีรัฐสภาไม่ใช่เรื่องใหญ่จึงไม่รุนแรงอย่างที่คิด เพราะเปรียบกับภาวะบกพร่องของร่างกายที่ขาดจุดทำงานไปแค่จุดหนึ่งเท่านั้น แต่ระบบต่างๆ ยังทำงานต่อได้ ส่วนตัวเห็นว่าการไม่มีรัฐสภาเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องรีบดำเนินการให้มีรัฐสภาอย่างโดยเร็วที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฉมหน้าประเทศไทยเสวนาประเทศไทยเปิดประชุมรัฐสภาอลงกรณ์ พลบุตรอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ศ.ดร.จรัส สุวรรณมาลาอดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอำนาย คลังผาอดีตประธานวิปรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 18:21 น.