ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมประกาศพื้นที่ติดโรงปูน เป็นเขตห้ามล่า'เลียงผา'

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 12:48 น.
SHARE

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เตรียมประกาศให้พื้นที่ติดโรงงานปูน เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า...

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูง เดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยหัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า จะนำแม่แพะ ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นม เพื่อเป็นการอนุบาล ก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งนมของแม่แพะเริ่มหมดลง จากนั้นเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าจึงเข้าไปสำรวจแหล่งที่อยู่ของเลียงผา ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 6 มี.ค. 57 นายอภิชาติ ศรียา หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแก่งคอย นำกำลังเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ไปสำรวจพื้นที่ใกล้โรงปูนทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) เพื่อหาแหล่งที่อยู่อาศัยของเลียงผาเพิ่มเติม ซึ่งเป็นบริเวณเขามะกอก กับเขาเรดาร์ ท้องที่ ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ทั้งนี้ เป็นไปตามคำสั่งของอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อเตรียมประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าต่อไป

ทางด้าน นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำแม่แพะและลูกแพะตัวใหม่ปล่อยให้อาศัยอยู่กับลูกเลียงผาพลัดหลงจากฝูงตัวนี้ เนื่องจากแม่แพะตัวเก่านมหมดลง จึงนำแม่แพะตัวใหม่มาให้นมแทน ส่วนลูกแพะนั้นนำมาเป็นเพื่อนคลายเหงาให้ลูกเลียงผา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการสร้างที่อยู่ใหม่ให้ลูกเลียงผา โดยขยายที่อยู่ให้กว้างขึ้น และตกแต่งหลังคาเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ลูกเลียงผากินนมได้มากขึ้น ซึ่งคาดว่าอีก 3-4 เดือน น่าจะปล่อยลูกเลียงผาตัวนี้คืนสู่ธรรมชาติได้ต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลียงผาอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชโรงปูนทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน)เบ็งจะ ตรีสารเขตห้ามล่าสัตว์ป่าต.มิตรภาพอ.มวกเหล็กจ.สระบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 18:43 น.