ไลฟ์สไตล์
100 year

'หมอวรงค์'อัด2 ปี รัฐแหกตาปชช.จีทูจี ขายข้าว

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 12:43 น.
SHARE

"วรงค์" ตอกย้ำ จีทูจี 1 ล้านตันให้จีน อัด 2 ปี รัฐแหกตา ปชช. ประจานขบวนการสวมสิทธิ์ข้าวเพื่อนบ้าน แต่รัฐเมินสอบ ตั้งข้อสังเกตรัฐขายข้าวดีหมด หาข้าวไม่ทันส่งจีน...

วันที่ 6 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรค ปชป. กล่าวถึงการลงนามซื้อขายข้าว ระหว่างรัฐบาลไทยกับคอฟโก้ ตัวแทนรัฐวิสาหกิจนำเข้าสินค้าเกษตร ของสาธาณรัฐประชาชนจีน จำนวน 1 ล้านตัน ว่า ถือเป็นตัวอย่างการซื้อขายข้าวแบบจีทูจีของจริง เพราะมีการกำหนดระยะเวลาส่งข้าว 5 เดือนแรก 4 แสนตัน จากนั้นทยอยส่งให้ครบ 1 ล้านตันใน 1 ปี โดยมีเงื่อนไขให้ใช้รูปแบบการซื้อขายแบบ FOB คือ อิงราคา ณ ท่าเรือ และกำหนดเวลาที่ชัดเจน ซึ่งต่างจากการดำเนินการที่รัฐบาลอ้างขายข้าวแบบจีทูจี แต่กำหนดราคาขายข้าวหน้าคลัง หรือ เอส แวร์ เฮ้าท์ มาโดยตลอด

แสดงให้เห็นว่า การซื้อขายข้าวจีทูจี 8.4 ล้านตัน ที่ผ่านมาตลอด 2 ปีกว่า ของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นการโกหกหลอกลวง เพื่อเอาข้าวในโกดังของรัฐไปขายให้กับพรรคพวกตัวเองในราคาถูก แล้วแบ่งปันผลกำไรกันเอง โดยไม่ได้มีการระบายข้าวออกนอกประเทศจริง ตามที่ตนเคยให้ข้อมูลมาแล้ว

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า อีกกรณีที่มีการพบกระสอบป่านที่ใช้บรรจุข้าว เช่น "ตก03. อคส. 55/56 ขข หอมมะลิ" หรือถุงป่านที่ประทับตรา"ศก.1/อตก. ปี 55/56 ขข หอมมะลิ 12/2556" ที่บริเวณริมแม่น้ำเมย จ.ตาก ซึ่งทางจังหวัดแถลงว่า เป็นกระสอบข้าวเก่าที่ใช้แล้ว ประมูลขายให้เพื่อนบ้าน ไม่น่าจะเป็นความจริง เพราะมีการประทับตราหน้ากระสอบเป็นของทั้ง อตก.และ อคส. ซึ่งมีเลขรหัสชัดเจน สามารถตรวจสอบได้ว่าใครจะต้องรับผิดชอบ ตนยืนยันว่าเป็นกระสอบใหม่ ไม่ใช่กระสอบเก่าตามที่กล่าวอ้าง เพราะสังเกตได้ว่า ปากกระสอบไม่มีรอยด้ายเก่าเลยแม้แต่นิดเดียว

ข่าวแนะนำ

ฉะนั้น คำถามคือ ทำไมเป็นกระสอบใหม่ที่พบบริเวณชายแดนพม่า เป็นเพราะมีการสวมสิทธิข้าวหอมมะลิจากพม่าส่งมาไทย หลังจากที่ข้าวหอมมะลิเขมรในคลังของไทยหมดแล้ว และการใช้กระสอบป่าน 100 กิโลกรัม จะช่วยให้เสียเงินค่าใช้จ่ายน้อยกว่ากระสอบละ 50 กิโลกรัม จึงใช้วิธีส่งกระสอบป่านไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ถือเป็นกระบวนการสวมสิทธิข้าวข้ามชาติ นำข้าวหอมมะลิประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิในการรับจำนำข้าว ซึ่งเป็นขบวนการทำร้ายข้าวไทยของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ภายใต้โครงการรับจำนำข้าว

ดังนั้น จึงขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) จะต้องดำเนินการแก้ไขเร่งด่วน เพราะกระทบกับชื่อเสียงและคุณภาพข้าวหอมมะลิไทย ทั้งนี้ ยืนยันด้วยว่า การสวมสิทธิ์เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่รัฐบาลนี้ไม่เคยตรวจสอบ แม้กระทั่งสื่อต่างชาติ อย่าง เทเลกราฟของอังกฤษ ยังมีการนำเสนอข่าวไปทั่วโลกว่า นโยบายจำนำข้าวไทย ทำให้ชาวนาในเพื่อนบ้านรวย เพราะมีการสวมสิทธิ์ข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก จึงขอให้นายกฯ เร่งตรวจสอบ และขอให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ไปติดตามตรวจดีเอ็นเอข้าว โดยนำผู้เชี่ยวชาญคือ คณะกรรมการตรวจสอบข้าวไปด้วย แล้วจะพบความจริงว่า ข้าวในโกดังรัฐบาลเป็นข้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ใช่ข้าวไทย

นพ.วรงค์ กล่าวด้วยว่า ขอตั้งข้อสังเกตถึงกรณีที่กระทรวงพาณิชย์แสดงความกังวลว่า อาจส่งข้าวให้จีน 4 แสนตันไม่ทันภายในเวลา 5 เดือน ที่จีนกำหนดว่าเป็นเรื่องแปลก เพราะรัฐบาลบอกว่ามีข้าวในโกดังถึง 18 ล้านตัน ดังนั้น หากทำทุกอย่างด้วยความโปร่งใส มีการคัดเลือกบริษัทปรับปรุงคุณภาพข้าว ก็อยู่ในวิสัยที่สามารถส่งข้าวได้ทันตามกรอบเวลาที่กำหนด ยกเว้นรัฐบาลจะแอบขายข้าวดีๆ ไปหมดแล้ว จึงทำให้ไม่สามารถส่งข้าว 4 แสนตัน ภายใน 5 เดือนได้ แสดงว่าไม่มีข้าวดีอยู่ในโกดัง

อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถส่งข้าวได้ตามกรอบเวลาที่กำหนด ก็จะยิ่งกระทบต่อความเชื่อมั่นในชื่อเสียง และคุณภาพของประเทศไทย รวมทั้งจะกระทบระบบค้าข้าวส่งออกของไทยโดยรวม เพราะรัฐบาลหาข้าวส่งให้ประเทศจีนไม่ได้ หากไม่สามารถส่งข้าวได้จริง รัฐบาลต้องถูกประณามอย่างรุนแรง เพราะหากมีการนำข้าวเก่าไปปรับปรุงคุณภาพแล้วถูกตีกลับ จะยิ่งสร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยมากขึ้น เนื่องจากจีนเคยซื้อข้าวจากภาคเอกชนไทย ก็กำหนดให้เอาข้าวใหม่ส่งไป ไม่ใช่ข้าวเก่าค้างปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองจีทูจี 1 ล้านตันจีนสวมสิทธิ์ข้าวเพื่อนบ้านวรงค์ เดชกิจวิกรมส.ส.พิษณุโลก พรรค ปชป.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 19:55 น.