วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิสราเอลสกัดจับเรือขนมิสไซล์อิหร่านส่งถึงกาซา

อิสราเอลสกัดจับเรือขนมิสไซล์อิหร่านส่งถึงกาซา

  • Share:

กองกำลังพิเศษของประเทศอิสราเอล สามารถสกัดจับเรือสัญชาติปานามา บรรทุกขีปนาวุธทันสมัยของอิหร่านแต่ผลิตในซีเรียได้ในทะเลแดง ขณะกำลังลำเลียงไปยังเขตกาซา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า หน่วยคอมมานโดของกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) พบและบุกขึ้นเรือ 'เคแอลโอเอส-ซี' สัญชาติปานามา ใกล้พรมแดนทางทะเลระหว่างประเทศซูดาน และเอริเทรีย ห่างจากชายฝั่งอิสราเอลประมาณ 1,500 กม. ขณะที่เรือลำนี้กำลังเดินทางไปยังเมืองท่า พอร์ตซูดาน ของซูดาน และผลการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบขีปนาวุธภาคพื้นสู่ภาคพื้น 'เอ็ม-302' ซึ่งผลิตโดยซีเรียจำนวนหลายสิบลูก ถูกบรรจุอยู่ใต้ถุงปูนซีเมนต์

พันโท ปีเตอร์ เลอร์เนอร์ โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุว่า การสกัดจับครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการในชื่อรหัสว่า 'ฟูล ดิสโคลชัวร์' (Full Disclosure) ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อน หลังจากหน่วยข่าวกรองอิสราเอลสามารถระบุชนิดของมิสไซล์ที่ซีเรียยิงตกในอิสราเอลได้

ทั้งนี้ หน่วยคอมมานโดสามารถเข้ายึดเรือต้องสงสัยลำนี้โดยที่ลูกเรือทั้ง 17 คน ไม่ขัดขืนแต่อย่างใด และจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อิสราเอล ดูเหมือนว่าลูกเรือเคแอลโอเอส-ซี จะไม่รู้ด้วยว่า สินค้าในเรือของพวกเขามีขีปนาวุธซุกซ่อนมาด้วย

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้