ไลฟ์สไตล์
100 year

อิสราเอลสกัดจับเรือขนมิสไซล์อิหร่านส่งถึงกาซา

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 12:04 น.
SHARE

กองกำลังพิเศษของประเทศอิสราเอล สามารถสกัดจับเรือสัญชาติปานามา บรรทุกขีปนาวุธทันสมัยของอิหร่านแต่ผลิตในซีเรียได้ในทะเลแดง ขณะกำลังลำเลียงไปยังเขตกาซา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า หน่วยคอมมานโดของกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) พบและบุกขึ้นเรือ 'เคแอลโอเอส-ซี' สัญชาติปานามา ใกล้พรมแดนทางทะเลระหว่างประเทศซูดาน และเอริเทรีย ห่างจากชายฝั่งอิสราเอลประมาณ 1,500 กม. ขณะที่เรือลำนี้กำลังเดินทางไปยังเมืองท่า พอร์ตซูดาน ของซูดาน และผลการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบขีปนาวุธภาคพื้นสู่ภาคพื้น 'เอ็ม-302' ซึ่งผลิตโดยซีเรียจำนวนหลายสิบลูก ถูกบรรจุอยู่ใต้ถุงปูนซีเมนต์

ข่าวแนะนำ

พันโท ปีเตอร์ เลอร์เนอร์ โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุว่า การสกัดจับครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการในชื่อรหัสว่า 'ฟูล ดิสโคลชัวร์' (Full Disclosure) ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อน หลังจากหน่วยข่าวกรองอิสราเอลสามารถระบุชนิดของมิสไซล์ที่ซีเรียยิงตกในอิสราเอลได้

ทั้งนี้ หน่วยคอมมานโดสามารถเข้ายึดเรือต้องสงสัยลำนี้โดยที่ลูกเรือทั้ง 17 คน ไม่ขัดขืนแต่อย่างใด และจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อิสราเอล ดูเหมือนว่าลูกเรือเคแอลโอเอส-ซี จะไม่รู้ด้วยว่า สินค้าในเรือของพวกเขามีขีปนาวุธซุกซ่อนมาด้วย

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองกำลังพิเศษอิสราเอลสกัดจับเรือสินค้าปานามาขีปนาวุธมิสไซล์อิหร่านซีเรียทะเลแดงกาซาปาเลสไตน์เอ็ม-302M-302

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 12:39 น.