ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯชี้ 'อียู'ส่อตัดสิทธิพิเศษภาษีสินค้าไทย หลังการเมืองวุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2557 14:12 น.
  SHARE

  "ยิ่งลักษณ์" โพสต์เฟซบุ๊ก "อียู" ส่อตัดสิทธิพิเศษทางภาษีสินค้าไทยปี 58  ห่วงทำส่งออกมีปัญหา หวั่นบรรษัทข้ามชาติย้ายฐานการผลิตจากไทย เรียกร้องอย่านำขัดแย้งการเมือง ฉุดรั้งประเทศ เร่งเลือกตั้งให้จบ...

  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ว่า ได้รับการรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ทางสหภาพยุโรปได้ประกาศเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ในการให้สิทธิพิเศษอัตราภาษีศุลกากร (Generalized System of Preferences - GSP) ในปี 2558 โดยจะยกเลิกการให้ GSP กับประเทศที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ระดับปานกลางระดับบน (Upper- Middle Income) ขึ้นไป ซึ่งจะรวมถึงประเทศไทยด้วย

  ในปัจจุบันสินค้าไทยหลายรายการที่ได้รับสิทธิพิเศษดังกล่าว ได้แก่ กุ้งแปรรูป สับปะรดกระป๋อง น้ำสับปะรดกระป๋อง อาหารสุนัข หรือแมว มีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับ 1 ของสหภาพยุโรป นอกจากนี้ ยังมีสินค้าอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น รถจักรยานยนต์ ถุงมือยาง ยางนอกรถยนต์ เครื่องปรับอากาศ เลนส์แว่นตา ซึ่งใน 2-3 ปีที่ผ่านมา มีมูลค่ารวมประมาณปีละ 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 60 ของมูลค่าการส่งออกสินค้าไปยังสหภาพยุโรปทั้งหมด

  สืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นไป สินค้าที่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีที่ได้ยกตัวอย่างในข้างต้น จะต้องเริ่มเสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติ ซึ่งจะกระทบโดยตรงต่อราคาสินค้าที่จะต้องถูกปรับขึ้นตามอัตราภาษี ที่จะต้องเสียเพิ่มขึ้น ในขณะที่ประเทศอื่นๆ เช่น เวียดนาม อินโดนีเซีย และอินเดีย ซึ่งถือเป็นประเทศในกลุ่ม Lower Middle Income ก็ยังจะได้รับสิทธิพิเศษ GSP จากสหภาพยุโรปอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี บางประเทศ เช่น มาเลเซียที่แม้จะถูกตัดสิทธิพิเศษ GSP ไปแล้ว แต่ได้มีข้อตกลงการค้าเสรี (FTA - Free Trade Agreement) กับสหภาพยุโรป จึงยังคงได้ลดภาษีนำเข้าเป็น 0

  ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาความสามารถทางการแข่งขันของประเทศในตลาดสหภาพยุโรป ทางรัฐบาลได้เร่งดำเนินการเปิดการเจรจา FTA กับสหภาพยุโรป หลังจากที่การเจรจามีการล่าช้ามานานจากความไม่สงบทางการเมือง โดยจากการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างผู้นำของไทยและสหภาพยุโรป ในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายก็ได้มีการตกลงที่จะเร่งดำเนินการเจรจาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้ทันต่อการระงับสิทธิพิเศษ GSP ของสหภาพตามหลักเกณฑ์ใหม่ ในปี 2558

  ดังนั้น จึงเป็นที่น่าเสียดายว่า ทางสหภาพยุโรปได้ระงับการเจรจาดังกล่าวไว้ก่อน เนื่องจากเหตุการณ์ทางการเมือง และความไม่แน่นอนในการจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งจะทำให้การเจรจาล่าช้าออกไป มีแนวโน้มที่จะไม่ทันการถูกตัดสิทธิ GSP ของไทยในปี 2558 ซึ่งนอกจากจะทำให้ความสามารถในการแข่งขันของไทยลดลง เนื่องจากราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากอัตราภาษีนำเข้าแล้ว ยังอาจส่งผลให้บรรษัทข้ามชาติย้ายฐานการผลิต หรือตัดสินใจลงทุนในประเทศที่มีสิทธิพิเศษทางการค้าไม่ว่าจะเป็น GSP หรือ FTA แทนที่จะลงทุน หรือทำธุรกิจต่อเนื่องในประเทศไทย

  น.ส.ยิ่งลักษณ์ โพสต์ด้วยว่า “ดิฉันขอให้คนไทยทุกคน ก้าวข้ามความขัดแย้งทางการเมือง ร่วมมือ สนับสนุนให้กระบวนการการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้ปัญหาทางการเมือง มาฉุดรั้งประเทศจากการก้าวไปข้างหน้าค่ะ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรสิทธิพิเศษGSPราคาสินค้าส่วนแบ่งการตลาดแข่งขันมูลค่าการส่งออกกระทรวงพาณิชย์อัตราภาษีสหภาพยุโรปเจรจาขัดแย้งFTAสินค้ากุ้งแปรรูปสับปะรดกระป๋องน้ำสับปะรดกระป๋องอาหารสุนัขตัดสิทธิ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo