ไลฟ์สไตล์
100 year

เล็งใช้ 'คะแนนโอเน็ต' เป็นเกณฑ์ปล่อยเงินกู้ กยศ.

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 12:20 น.
SHARE

กยศ.อาจใช้ 'คะแนนโอเน็ต' เป็นเกณฑ์ปล่อยเงินกู้นักเรียน-นักศึกษา เผยคลังเตรียมเสนอของบกลางสัปดาห์หน้า ก่อนชง กกต.อนุมัติ ขณะเดียวกัน เร่งติดตามผู้ค้างชำระหนี้ในฐานข้อมูลประชากร...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ถูกตัดงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 จำนวน 6,700 ล้านบาท และเตรียมของบกลาง 2,118 ล้านบาท เพื่อช่วยนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่เป็นผู้กู้รายเก่าและผู้กู้รายใหม่ให้ได้กู้ยืมเรียนนั้น

ดร.ฑิตติมา วิชัยรัตน์ ผู้จัดการ กยศ. กล่าวถึงแนวคิดที่จะนำคะแนนจากการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) มาใช้เป็นหลักเกณฑ์หนึ่งในการคัดกรองผู้ที่จะกู้ยืมเงิน กยศ. เนื่องจากต้องการให้ได้เด็กที่เห็นคุณค่าของเงินและตั้งใจเรียนมากขึ้น ที่สำคัญเมื่อเรียนจบแล้วจะมีงานทำ จะได้นำเงินมาใช้คืนกองทุน

ทั้งนี้ ตนเตรียมไปหารือกับ รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) หากต้องการนำคะแนนมาใช้ ควรดำเนินการอย่างไร นอกจากนี้ เหตุผลที่ต้องการนำคะแนนโอเน็ตมาเป็นเกณฑ์ด้วยนั้น เนื่องจากยังไม่มีวิธีอื่นที่จะทำให้เด็กคืนเงินได้ตามกำหนด เพียงแต่เห็นว่า วิธีการนี้น่าสนใจ ซึ่ง กยศ.ไม่ได้นำผลคะแนนที่สูงเกินไปมาเป็นเกณฑ์

อย่างไรก็ตาม คิดว่าจะไม่ขัด หรือตัดโอกาสนักเรียน ตามที่ ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เน้นย้ำถึงวัตถุประสงค์ของกองทุน ที่ต้องการให้โอกาสเด็กนักเรียนที่ยากจนเรียน และต้องดูตามความเหมาะสม ยังไม่ถือว่าเป็นข้อยุติ เพราะจะต้องหารือผู้เกี่ยวข้องก่อน

"ส่วนเรื่องที่กระทรวงการคลังจะเสนอขอใช้งบกลางเพื่อมาช่วย กยศ. คาดว่าสัปดาห์หน้าจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ จากนั้นเมื่อเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณา ก็หวังว่า กกต.จะอนุมัติตามที่เสนอ เพื่อมีเงินให้เด็กได้กู้ยืมเรียน สำหรับความคืบหน้าในการติดตามหนี้ จะมีการใช้กระบวนการตรวจสอบผู้ค้างชำระจากเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก เพื่อให้ทราบที่อยู่ และที่ทำงานของผู้กู้ เพราะที่ผ่านมาบางคนเปลี่ยนแปลงที่อยู่ จึงทำให้ไม่สามารถติดตามได้ โดยขณะนี้ได้ขอข้อมูลจากกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) มาแล้ว แต่ก็ยังเป็นเพียงข้อมูลในกลุ่มข้าราชการเท่านั้น หลังจากนี้ จะมีการประสานกับสำนักงานประกันสังคมเพื่อขอข้อมูลด้วย จากนั้นจะประสานขอความร่วมมือนายจ้างที่มีผู้กู้ กยศ.เข้าไปทำงาน ให้ช่วยหักเงินเดือนส่งคืนให้ กยศ." ดร.ฑิตติมา กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คะแนนโอเน็ตกยศ.ตัดงบกยศ.ฑิตติมา วิชัยรัตน์กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาเกษม วัฒนชัยเกณฑ์กู้เงิน กยศ.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 12:53 น.