วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ระบุทองปิดทรงตัวรอติดตามข้อมูลจ้างงานสหรัฐ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ ระบุทองปิดทรงตัวรอติดตามข้อมูลจ้างงานสหรัฐ

  • Share:

ราคาทองคำวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบแคบ เมื่อเทียบกับการซื้อขายช่วงหลายวันก่อนหน้า และสำหรับราคาทองในประเทศได้รับแรงกดดันจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น จนทำให้ราคาปรับตัวขึ้นได้น้อยกว่าปกติ

ปัญหาความตึงเครียดระหว่างยูเครนและรัสเซียที่คลี่คลายไปในทางที่ดี ส่งผลให้มีแรงขายทองคำกลับออกมา และนักลงทุนกลับมาให้ความสนใจกับการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เป็นประเด็นหลัก โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,336.50 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 2.40 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,332 และ 1,341 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 20,450 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,350 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 803.70 ตัน

ราคาทองอ่อนตัวลงหลังมีรายงานข่าวว่ากองกำลังทหารจากทั้งยูเครนและรัสเซียเริ่มเคลื่อนไหวกลับเข้าสู่พื้นที่ แต่ด้วยรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในช่วงค่ำที่ผ่านมามีสัญญาณชะลอตัว จึงส่งผลให้ราคาทองเริ่มดีดตัวกลับ โดยในช่วงค่ำที่ผ่านมามีการรายงานการจ้างงานทั่วประเทศเดือนกุมภาพันธ์ และดัชนี ISM ของสหรัฐฯ ซึ่งปรากฏว่าดัชนี ISM ภาคบริการเดือนกุมภาพันธ์ชะลอตัวลงสู่ 51.6 จากระดับ 54.0 ในเดือนมกราคมนั้น นับว่าต่ำสุดในรอบ 4 ปี ส่วนรายงานการจ้างงานภาคเอกชนทั่วสหรัฐฯ มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 139,000 ตำแหน่ง ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งต่ำกว่าผลสำรวจที่ประเมินว่าจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นราว 160,000 ตำแหน่ง นอกจากนี้ รายงานระบุว่า ได้มีการปรับลดตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนมกราคมลง โดยระบุว่าเพิ่มขึ้นเพียง 127,000 ตำแหน่ง จากเดิมที่รายงานว่าเพิ่มขึ้นถึง 175,000 ตำแหน่ง

นักลงทุนจึงยังคงให้ความสนใจว่า รายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ในช่วงค่ำวันศุกร์จะออกมาในลักษณะใด ส่วนในช่วงค่ำวันนี้จะมีการรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ซึ่งผลสำรวจประเมินว่าจะมีผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานราว 3.36 แสนราย จากสัปดาห์ก่อนที่ 3.48 แสนราย และสำหรับการประชุมของธนาคารกลางยุโรปในช่วงเย็นวันนี้ คาดว่าจะยังไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ เพิ่มเติม หลังจากมีการลดดอกเบี้ยลงในช่วงปลายปีก่อน ซึ่งมีผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองค่อนข้างน้อย นักลงทุนต่างยังให้ความสำคัญกับการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ซึ่งจะเป็นประเด็นหลักต่อการประเมินแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในช่วงนี้คาดว่าจะมีการเคลื่อนไหวทรงตัวระหว่างแนวรับและแนวต้านบริเวณ 1,330-1,315 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อเนื่องจากเมื่อวาน และด้วยราคาที่ปรับตัวขึ้นมามาก จึงยังมีแนวโน้มที่ราคาทองจะเริ่มปรับฐาน การเก็งกำไรระยะสั้นจึงควรระวังแรงขายที่อาจมีกลับออกมาหากราคาทองอ่อนตัวลง และไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,320 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ซึ่งจะเป็นสัญญาณขายกดดันให้ราคาอ่อนตัวลงสู่แนวรับบริเวณ 1,310 และ 1,300 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อไป