ไลฟ์สไตล์
100 year

"มะขามป้อมยักษ์ต้นเตี้ย" มีกิ่งขายงานเกษตรแฟร์

นายเกษตร
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ผม เคยแนะนำมะขามป้อมชนิดนี้ไปแล้ว แต่จะมีกิ่งขายเฉพาะแหล่ง ไม่มีวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลทุกวันพุธ-พฤหัสฯ จึงทำให้ผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากที่ชอบปลูกมะขามป้อมเดินทางไปซื้อยังแหล่งจำหน่ายไม่ได้ และสอบถามกันเยอะ ซึ่งเป็นจังหวะที่ทราบว่าผู้ขายได้นำกิ่งพันธุ์มาจำหน่ายในงานเกษตรแฟร์ จัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯบางเขน กทม. ระหว่างวันที่ 22-30 มี.ค.57 นี้ด้วย จึงแจ้งให้ทราบอีกตามระเบียบ

มะขามป้อมยักษ์ต้นเตี้ย เป็นพันธุ์ที่พัฒนาขึ้นจากมะขามป้อมพันธุ์พื้นเมืองของไทยดั้งเดิมที่ต้นสูง 8-12 เมตร และจะติดผลปีละครั้งระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน ทุกปี จากนั้นก็เอาต้นกล้าไปปลูกปรากฏว่าต้นสูง 1-3 เมตร สามารถติดผลดกเต็มต้นเป็นพวง ผลมีขนาดใหญ่เกือบเท่าลูกปิงปอง หรือลูกกอล์ฟและติดผลทั้งปีด้วย เจ้าของเชื่อว่าเป็นพันธุ์ใหม่จึงขยายพันธุ์หลายรูปแบบ นำไปปลูกทดสอบพันธุ์จนมั่นใจแล้วว่ากลายพันธุ์ถาวรแล้ว จากนั้นได้ขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขาย ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกแพร่หลายในเวลานี้

ข่าวแนะนำ

มะขามป้อมยักษ์ต้นเตี้ย มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เช่นเดียวกับมะขามป้อมทั่วไป เพียงแต่ความสูงของต้นจะสูงเพียง 1-3 เมตร เท่านั้นก็สามารถติดผลได้ ใบออกเรียงสลับรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนมน ดอกสีเหลือง ออกตามซอกใบ “ผล” ค่อนข้างกลม ผลขนาดใหญ่ตามที่กล่าวข้างต้น มี 1 เมล็ด ผลสีเขียว รสเปรี้ยวปนฝาด ฉํ่านํ้า ติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ติดต่อ คุณสุวรรณ คำเขียว สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม 48/4 หมู่ 7 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08-1761-8210, 08-6347-9749 หรือไปซื้อที่ งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. วันที่ 22-30 มี.ค.57นี้ บริเวณโซน เจ 173-174 กับโซน เจ 217-218 เป็นกิ่งขยายพันธุ์ด้วยการทาบกิ่ง ผู้ขายมีคู่มือปลูกแจกฟรีด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะขามป้อมต้นเตี้ยสุวรรณ คำเขียว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 21:32 น.