ไลฟ์สไตล์
100 year

เจรจากู้วิกฤติยูเครนไม่ได้ข้อสรุป รัสเซียเมินคุยรมว.ยูเครน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 11:20 น.
SHARE

การเจรจาระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศจากชาติตะวันตกและรัสเซียเมื่อวันพุธ ไม่มีข้อสรุปใดๆ ขณะที่รมว.ต่างประเทศรัสเซียปฏิเสธไม่พบกับ รมว.ต่างประเทศยูเครน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า การเจรจาระดับสูงของเหล่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจากสหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, เยอรมนี และยูเครน นอกรอบการประชุมเรื่องเลบานอนที่ตึกกระทรวงต่างประเทศ ในกรุงปารีสเมื่อคืนวันพุธ เพื่อหาทางแก้ไขวิกกฤติในประเทศยูเครน ไร้ข้อสรุป โดย รมว.ต่างประเทศรัสเซียยืนกรานปฏิเสธไม่ยอมรับรัฐบาลใหม่ของยูเครน

ข่าวแนะนำ

การเจรจาจบลงโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ รวมถึงไม่มีการพบปะกันโดยตรงระหว่าง นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศของรัสเซีย และนายอันเดรย์ เดชชีตเซีย รมว.ต่างประเทศแห่งรัฐบาลใหม่ของยูเครนที่จัดตั้งหลังจากอดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อปลายเดือนก่อน ทำให้รัสเซียไม่ยอมรับเป็นรัฐบาลโดยถูกต้องตามกฎหมาย

นายลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศของรัสเซีย เดินทางออกจากกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศสโดยไม่พบกับนายเดชชีตเซีย และเมื่อนายลาฟรอฟถูกเจ้าหน้าที่ถามขณะเดินทางกลับว่า เขาจะไม่พบกับรมว.ต่างประเทศยูเครนก่อนหรือ นายลาฟรอฟก็ตอบกลับไปว่า "ใครกันละนั่น?"

 

 

อย่างไรก็ตาม จอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุหลังร่วมโต๊ะเจรจาว่า ทุกฝ่ายตกลงกันว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแก้ปัญหาในยูเครนผ่านการพูดคุย นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นของการเจรจา การหาวิธีแก้ปัญหาจะเป็นเรื่องยากลำบาก แต่สถานการณ์ในวันพุธก็ดีกว่าเมื่อวันอังคาร ขณะเดียวกัน นายโลรองต์ ฟาเบียส รมว.ต่างประเทศฝรั่งเศส ก็ออกมากล่าวในทำนองเดียวกันว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เกิดความคืบหน้าไปในทางที่ดี

แคร์รีเผยอีกว่า การหารือรอบใหม่จะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และเขาคาดหวังจะได้พบปะพูดคุยกับ นายลาฟรอฟอีกครั้งที่กรุงโรมในวันพฤหัสบดี (6 มี.ค.) หารือเพื่อลดความรุนแรงของสถานการณ์ในคาบสมุทรไครเมียลง เพราะพวกเขาไม่อาจปล่อยให้อธิปไตยของยูเครนถูกละเมิดได้

อีกด้านหนึ่ง องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศหลังจากประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันพุธว่า พวกเขาจะทบทวนความร่วมมือทั้งหมดกับรัสเซีย เพื่อกดดันรัฐบาลมอสโกให้วางมือเรื่องยูเครน และระบุว่านาโตอาจเข้าไปมีส่วนร่วมในยูเครนมากขึ้น ขณะที่นายอานัส ฟอว์ ราสมุสเซน เลขาธิการนาโต ประกาศในวันเดียวกันว่า นาโตกำลังระงับภารกิจร่วมกับรัสเซียในการทำลายอาวุธเคมีของซีเรีย

 

 

ทั้งนี้ รัสเซียกับชาติตะวันตกกำลังเผชิญหน้ากันอย่างรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามเย็นสิ้นสุดลง เพื่อแย่งชิงอิทธิพลในยูเครน ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต และเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญที่เชื่อมต่อตะวันออกกับตะวันตก

รัสเซียเริ่มเข้ามาแทรกแซงในยูเครนหลังจากประธานาธิบดียานูโควิชถูกรัฐสภาถอดถอนเมื่อ 22 ก.พ. ก่อนจะมีทหารไม่ทราบฝ่ายออกมาเคลื่อนไหวยึดอาคารราชการและสนามบินในคาบสมุทรไครเมีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพกองเรือรบทะเลดำของรัสเซีย โดยรัฐบาลใหม่ของยูเครนกล่าวหาว่า ทหารของรัสเซียยึดคาบสมุทรไครเมียเอาไว้แล้ว แต่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียออกมาปฏิเสธเมื่อวันอังคาร และอ้างว่าทหารที่ออกมาก่อการเป็นกองกำลังป้องกันตนเองท้องถิ่น ที่สนับสนุนรัสเซีย

ชาติตะวันตกพยายามผลักดันรัสเซียให้ถอนทัพกลับเข้าค่ายทหาร และยอมรับให้นานาชาติผู้สังเกตการณ์เข้าไปในไครเมียและยูเครน และให้มีการพูดคุยกันระหว่างรัฐบาลกรุงเคียฟและมอสโก แต่รัสเซียต้องการให้มีผู้แทนจากพื้นที่ต่างๆ ที่เป็นชาวยูเครนพูดภาษารัสเซียอยู่ในรัฐบาลยูเครนมากกว่า

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจรจารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศพูดคุยหารือชาติตะวันตกรัสเซียยูเครนไครเมียนาโตองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือบรัสเซลส์ปารีสอานัส ฟอว์ ราสมุสเซน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 17:18 น.