ไลฟ์สไตล์
100 year

'ถวิล เปลี่ยนศรี' 2ปี 6เดือน กับวันนี้ที่รอคอย

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2557 06:00 น.
SHARE

เวลา 2 ปี 6 เดือน ของ "ถวิล เปลี่ยนศรี" กับวันนี้ที่รอคอยกับความคาดหวัง ในการกลับคืนสู่ตำแหน่ง "เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ" (สมช.) กำลังจะกลายเป็นเสือคืนถิ่น ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการในปลายปีนี้ อย่างเต็มภาคภูมิ จะเป็นจริงได้หรือไม่? วันนี้จะได้รู้กันเสียที เมื่อศาลปกครองสูงสุดนัดฟังคำตัดสินในวันนี้ เวลา 13.00 น. ความหวังจะกลับมาโชติช่วงชัชวาลอีกครั้ง หรือ จะเป็นเหมือนสายลมที่พัดผ่านไป...

นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีที่เตรียมตัวไปฟังคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุด กรณีถูกโยกย้ายออกจากตำแหน่ง เลขาธิการ สมช. อย่างไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยศาลปกครองกลาง มีคำสั่ง ให้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ พิจารณา คืนตำแหน่งให้นายถวิล แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับขอสู้ด้วยการยื่นอุทธรณ์ไปที่ศาลปกครองสูงสุด และวันนี้ศาลปกครองสูงสุด กำลังจะมีคำตัดสินในวันนี้เวลาประมาณ 13.00 น. ว่า หากศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งยืนตามศาลปกครองกลาง ให้คืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติจริง ก็พร้อมที่จะเข้ารับหน้าที่ทันที  ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า จะต้องทำอย่างไรในการคืนตำแหน่งเลขาฯ สมช.ให้ตน เพราะมันมีขั้นตอนตามกฎหมายอยู่

ข่าวแนะนำ

 

ส่วนกรณีที่ขณะนี้รัฐบาลเป็นรัฐบาลรักษาการ อาจติดขัดข้อกฎหมายนั้น ส่วนตัวเห็นว่า คำสั่งนี้เป็นคำสั่งของศาลปกครอง ไม่ใช่คำสั่งรัฐบาล ที่จะมีผลต่อการโยกย้ายข้าราชการ แต่หากจะต้องไปสอบถามกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. เพราะยังอยู่ในระหว่างประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ก็เห็นควรให้ดำเนินการ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

อย่างไรก็ตาม คำตัดสินศาลปกครองสูงสุดที่จะออกมาในวันนี้ ถือเป็นที่สุดแล้ว รัฐบาลคงไม่สามารถบิดพริ้วได้อีก หากศาลปกครองสูงสุดมีคำตัดสินให้ยืนตามศาลปกครองกลาง กรณีให้คืนตำแหน่งเลขาธิการสมช. แต่จะอย่างไรก็เห็นว่า มีปัญหาน้อยกว่าในเรื่องข้อกฎหมาย แต่จะมีผลมากทางการเมืองหรือไม่ อันนี้ไม่ทราบ ต้องรอพรุ่งนี้


ขณะกรณี ที่มีนักวิชาการออกมาแสดงความเห็นเรื่องรัฐบาลชุดนี้สิ้นสภาไปแล้วหลังไม่สามารถเปิดประชุมสภาฯ ได้ภายใน 30 วันนั้น ส่วนตัวเห็นว่า ก็น่าจะเป็นอย่างนั้น ผมค่อนข้างเชื่อว่า อายุรัฐบาลชุดนี้น่าจะหมดลงแล้ว เพราะมองอย่างไรรัฐบาลนี้ ก็ไม่สามารถทำให้กระบวนการเลือกตั้งสมบูรณ์ครบถ้วนได้ เพียงแต่จะต้องรอให้องค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ มาชี้ว่า รัฐบาลหมดอายุรักษาการ หรือไม่ อย่างไร เท่านั้น  ส่วนที่มีนักวิชาการอีกฝ่าย ออกมาระบุว่า รัฐบาลยังมีสิทธิ์รักษาการไปได้อีก 180 วันนั้น เห็นว่า กรณีดังกล่าว น่าจะหมายถึง มี ส.ส.แล้วแต่ยังไม่ครบ ก็ให้มีการเลือกตั้งต่อไป จนกว่าจะครบ 95% แต่จนถึงวันนี้ ก็อย่างที่เห็นยังไม่มี ส.ส.เลยแม้แต่คนเดียว ไม่สามารถเปิดสภาผู้แทนราษฎรได้ แล้วส่วนตัวเห็นว่า ถ้ามองไปข้างหน้า ก็ยังไม่มีท่าทีเห็นว่า รัฐบาลชุดนี้ จะจัดเลือกตั้งให้มี ส.ส.เปิดสภาฯ ได้ด้วยวิธีใด แล้วถ้ามองไปถึงวันที่ 2 เม.ย. ก็เห็นเป็นที่แน่นอนแล้วว่ายังไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ภายใน 60 วัน ได้อยู่ดี

"ก็ไม่ทราบเหตุผลว่า จนถึงวันนี้แล้ว เหตุใดรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงยังไม่ตัดสินใจลาออก ทั้งที่เห็นว่าหนทางข้างหน้าลำบาก "ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ" ยากที่จะเป็นไปได้ จึงเห็นว่า รัฐบาลที่ยังอยู่ต่อ อาจเป็นเพราะรัฐบาลไม่อยากแพ้ซะมากกว่า

 

ด้านพล.ท. ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสมช. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์เช่นกันว่า กรณีหากวันนี้ ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งคืนตำแหน่งเลขาธิการสมช. ให้กับนายถวิล เปลี่ยนสี จริง ตนก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามโดยไม่มีข้อโต้แย้ง แต่ยังต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะช่วงนี้อยู่ระหว่างการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง กฎหมายห้ามโยกย้ายข้าราชการ ยกเว้นได้รับความเห็นชอบจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)   ซึ่งตนเป็นทหาร ก็พร้อมยึดหลักความมีวินัย และปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา อย่างเคร่งครัดเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรี ยังไม่มีการเรียกไปหารือ ในประเด็นดังกล่าว รวมไปถึงหากศาลปกครองสูงสุด ตัดสินยืนตามศาลปกครองกลาง คืนตำแหน่งเลขาฯสมช.จริง ก็คงต้องขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลว่า เห็นสมควรย้ายตนไปทำงานในตำแหน่งใด ซึ่งยืนยันว่า ก็พร้อมทำตามคำสั่งทั้งนั้น ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น

ส่วนกรณีที่มีการกล่าวหาว่า สมช. ซึ่งเป็นหน่วยงานทำหน้าที่ดูแลความมั่นคงของประเทศโดยตรง กลับไม่ดำเนินการเอาผิดกับพวก มีแนวคิดแบ่งแยกดินแดนนั้น ยืนยันว่า หน่วยงานที่ดูแลความมั่นคง อย่างกองทัพได้มีการเข้าแจ้งความแล้ว ขณะที่ ตำรวจ ก็สอบสวน เบื้องต้นสรุปว่า ยังไม่พบว่า มีการกระทำความผิด ส่วนป้ายที่ติดไปทั่วนั้น ก็ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ติดป้าย จะเป็นมือที่3-4-5 หรือไม่

ขณะที่กรณี โกตี๋แกนนำคนเสื้อแดงแดงปทุมธานี ที่ออกมาประกาศว่า เป็นคนติดป้ายไปทั่ว เขตดอนเมืองเอง ป้ายดังกล่าวก็ไม่ได้มีข้อความแบ่งแยกดินแดนชัดเจน เพียงแต่ระบุว่า ไม่มีความยุติธรรมก็เป็นเพียงอารมณ์เท่านั้นยังไม่มีการขยายไปจนถึงการแบ่งแยกดินแดน

 

 


ประวัติ

นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีต เลขาธิการ สมช. รับราชการแห่งแรกที่ สมช. ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูล 3, ผู้อำนวยการกองความมั่นคงด้านเศรษฐกิจ, ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ, ผู้อำนวยการสำนักความมั่นคงกิจการชายแดนและการป้องกันประเทศ, ที่ปรึกษาด้านการประสานกิจการความมั่นคง, รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ จนกระทั่งได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขาธิการ สมช.เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.52 ในรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แทน พล.ท.สุรพล เผื่อนอัยกา ที่ถูกย้ายไปเป็นที่ปรึกษานายกฯ ฝ่ายข้าราชการประจำเช่นกัน

ซึ่งต่อมาในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้มีคำสั่งนายกรัฐมนตรี ให้นายถวิลไปปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ต่อมาในวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่ง ให้เพิกถอนคำสั่งของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ให้นายถวิลไปปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้นายถวิล กลับไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติตามเดิม.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองถวิล เปลี่ยนศรีที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองคืนตำแหน่งอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสมช.2ปี6เดือนกับวันนี้ที่รอคอยยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีศาลปกครองสูงสุดศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 22:35 น.