ไลฟ์สไตล์
100 year

ธีระชัย ชี้งบกลาง 2 หมื่นล้าน ข้าราชการเสี่ยงงานเข้า

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 10:40 น.
SHARE

ธีระชัย โพสต์ FB ชี้งบกลาง 2 หมื่นล้าน ส่อผิด ม.181(3) ข้าราชการคลัง พาณิชย์ สำนักงบประมาณเสี่ยงงานเข้า แนะรอให้ศาลชี้ขาด เรื่อง 30 วันหลังการเลือกตั้งให้ชัดเจนก่อน...

วันที่ 6 มี.ค.57 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จากกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เตือนข้าราชการเกี่ยวกับการใช้งบกลาง 20,000 ล้าน ที่ กกต.มีการอนุมัติไปแล้วนั้น หากรัฐบาลไม่สามารถนำงบดังกล่าวมาคืนได้ภายใน 31 พ.ค. จะผิดเงื่อนไขที่ กกต.อนุมัติ และข้าราชการในสังกัดของกระทรวงคลัง กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงบประมาณ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

ดังนั้น ข้าราชการจึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ หากเกิดความไม่แน่ใจ ก็ควรแจ้งให้รัฐมนตรีรับทราบไว้ตั้งแต่แรก เพื่อที่จะให้รัฐมนตรีเป็นผู้รับผิดชอบ ขณะเดียวกันก็จะมีปัญหาทั้งในเรื่องของมาตรา 181 (3) เพราะหากว่าไม่สามารถคืนเงินได้ครบ และรัฐบาลก็พ้นหน้าที่ไปเสียก่อน จะมีผลผูกพันต่อรัฐบาลหน้าโดยอัตโนมัติ และจะผิดมาตรา 181 (3) ทันที และความผิดอาจจะลุกลามไปถึงธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ด้วย

หากจะให้ปลอดภัย ควรจะรอให้ศาลชี้ขาด เรื่อง 30 วันหลังการเลือกตั้งให้ชัดเจนก่อน และหากรัฐบาลจะเร่งรัดให้ กกต. จัดการเลือกตั้งให้เสร็จโดยเร็ว ก็จะต้องได้เงินคืนเร็วขึ้นอีกด้วย ดังนั้น สำหรับข้าราชการที่เสนอใช้งบกลาง 20,000 ล้านบาท ในขณะนี้ ต้องถือว่างานเข้าเสียแล้ว และต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นอีกมาก.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาลงบกลาง2หมื่นล้านธ.ก.ส.ชี้ขาดกระทรวงการคลังสำนักงบประมาณมาตรา 181(3)งานเข้าข้าราชการผูกพันภาระเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 14:38 น.