ไลฟ์สไตล์
100 year

ชื่นชม "ราชประสงค์ ฯลฯ" บอบชํ้าซํ้าซากแต่ใจสู้

ซูม
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ผมอ่านข่าวเกี่ยวกับย่านราชประสงค์ในหน้าเศรษฐกิจไทยรัฐ ฉบับเมื่อวานแล้วก็ตัดสินใจนำช่วยเขียนเผยแพร่ต่อให้ในทันที

เพื่อเป็นการให้กำลังใจ เพื่อแสดงความชื่นชม และเพื่อช่วยประชา-สัมพันธ์ให้เท่าที่คอลัมน์เล็กๆคอลัมน์นี้จะสามารถช่วยได้ว่าอย่างนั้นเถิด

ข่าวแนะนำ

ได้แก่ข่าวที่ว่า สมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจย่านราชประสงค์ หรือที่มีชื่อย่อเป็นภาษาอังกฤษว่า RSTA เตรียมจัดกิจกรรมฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ในบริเวณย่านนี้ให้กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากม็อบ กปปส. ย้ายเวทีไปสวนลุมฯ และได้มีการดำเนินการทำความสะอาด หรือบิ๊กคลีนนิ่งขนานใหญ่แล้ว จึงเห็นว่าควรจะจัดแคมเปญใหญ่ ชวนศูนย์การค้าทุกศูนย์ และห้างดังๆทุกห้างในย่านราชประสงค์ ราชดำริ ไปจนถึงปทุมวัน และประตูนํ้า ให้จัดกิจกรรมต่างๆขึ้น

เริ่มตั้งแต่ลดราคาขายสินค้าในแบบบิ๊กเซล หรือแกรนด์เซลขนานใหญ่ ไปจนถึงการโปรโมตกิจกรรมของย่าน อาทิ ลิฟวิ่งอาร์ต หรือสตรีทอาร์ต พวกศิลปะกลางถนนริมถนน ให้กลับมากระหึ่มอีกครั้ง

รวมทั้งจะมีการประชาสัมพันธ์ไปยังนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้ทราบว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในบริเวณนี้กลับมาสดใสเหมือนเดิมแล้ว ขอเชิญมาเที่ยวมาชมมาชิมมาช็อปในราคาพิเศษกันต่อไป และขอเชิญผู้สนใจ ติดตามข่าวสารได้ที่ www.heartofbangkok.com และเฟซบุ๊ก we love ratchaprasong ได้ตั้งแต่บัดนี้

ความจริงเนื้อหาของข่าวมีมากกว่านี้ แต่ผมขออนุญาตสรุปมาให้ทราบพอเป็นสังเขปเท่านั้น และสำหรับท่านที่สนใจจะไปร่วมให้กำลังใจ ขอได้โปรดติดตามข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่แจ้งมาก็แล้วกัน

นี่คงไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมเขียนประชาสัมพันธ์ให้กำลังใจย่านนี้ ซึ่งความจริงแล้วเป็นย่านที่ดีสุดในเชิงท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร

เป็นศูนย์รวมและแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว คล้ายๆกับไทม์สแควร์ของนิวยอร์ก กินซ่าหรือชินจูกุของโตเกียว หรืออ็อกซ์ฟอร์ดสตรีทของลอนดอนฯลฯ

แต่ก็น่าเสียดายที่ต้องกลายเป็นย่านรับเคราะห์เวลาคนไทยขัดแย้งทางการเมือง มักจะไปยึดย่านนี้เป็นตัวประกันอยู่เสมอ

โดนทั้งฝ่ายแดง ฝ่ายเหลือง และมาล่าสุดนี่ก็โดน กปปส.อีกจนได้

ที่หนักที่สุดก็เจอฤทธิ์เสื้อแดง เมื่อครั้งกระโน้นที่เกิดเหตุจลาจลวุ่นวายไม่รู้ว่าใครเป็นใครจนเกิดความเสียหายยับเยิน

พอจะฟื้นขึ้นมาได้บ้างก็เจอเข้าอย่างจังเบอร์ในคราวนี้...

อาจจะดูเหมือนไม่หนัก เพราะผู้ประท้วงชุดนี้มิได้ใช้ความรุนแรง แถมยังมีคนรายได้สูงไปร่วมชุมนุมจำนวนไม่น้อย...พอเหนื่อยพอหิวก็แวะไปอุดหนุนร้านอาหารต่างๆ ทำให้ขายดิบขายดีพอสมควร

แต่เนื่องจากผู้คนอื่นๆหวาดกลัว ไม่ค่อยไปเที่ยว และนักท่องเที่ยวก็ปอดๆหลบกันไปหมดจากการที่มีม็อบล้อมรอบ

แถมการเดินทางก็ยาก เพราะรถยนต์รถเก๋งเข้าไม่ได้ แม้แต่รถเมล์ก็ยังต้องอ้อมไกล จึงเหลือเพียงรถไฟฟ้าบีทีเอสเท่านั้นที่ไปลงเป๊ะพอดี

คนเที่ยวส่วนรวมจึงน้อยลงทันตาเห็น การซื้อการขายก็ลดตามไปด้วย โดยเฉพาะพวกซุปเปอร์มาร์เกตต้องปิดตู้ของสดไปหลายตู้เลยทีเดียว

เมื่อผู้ประท้วงเคลื่อนย้ายไปที่สวนลุมฯแล้วเช่นนี้ การเดินทางไปมาหาสู่บริเวณนี้ก็จะสะดวกมากขึ้น ผมก็ขอทำหน้าที่เชิญชวนให้แฟนเก่าของย่านราชประสงค์และใกล้เคียงแวะกลับไปเยี่ยมเยียนดังเดิม

ขอแสดงความเห็นใจที่ทุกๆผู้ประกอบการได้กัดฟันสู้กับทุกๆเหตุการณ์มาอย่างไม่ย่อท้อ และยังมีเรี่ยวแรงที่จะยืนหยัดสู้ต่อไปอีกในวันข้างหน้า

ขอให้การจัดงานจัดกิจกรรมทุกๆสิ่งทุกๆประการจงประสบความสำเร็จ จนเป็นผลให้ย่านนี้ทั้งย่านกลับมาคึกคักมีชีวิตชีวาสมกับเป็นทำเลทองของการท่องเที่ยวอีกครั้งหนึ่ง

เขียนให้กำลังใจผู้ประกอบการแล้ว ก็ต้องเขียนขอร้องทั้ง 2 ฝ่ายที่ยังไม่ยอมถอยให้แก่กัน และยังสู้กันต่อไป...ให้เห็นใจคนไทยและประเทศไทยบ้าง

ตัวเลขความสูญเสียที่ประเมินอย่างหยาบๆโดย 7 องค์กรทางด้านการค้าเมื่อ 2 วันก่อน เห็นว่าคิดเป็นเงินหลายแสนล้านบาท เพราะแค่รายได้จากการท่องเที่ยวที่หดไปในช่วงปลายปีกับต้นปีก็กว่า 80,000 ล้านบาทแล้ว

ใจคอจะปล่อยให้สูญเสียไปถึง 5 แสนล้านบาท หรือล้านล้านบาท หรือพังไปหมดทั้งระบบเศรษฐกิจซะก่อน ถึงค่อยตกลงกันได้หรือยังไงขอรับ

ระวังจะสายเกินแก้ หรือร่อแร่เกินเยียวยาเอานะครับ...พ่อเจ้าประคุณและแม่เจ้าประคุณ?

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมราชประสงค์กปปส.สวนลุมทำความสะอาดแคมเปญแกรนด์เซล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 18:19 น.