ไลฟ์สไตล์
100 year

บุคคลในข่าว 07/03/57

กระสุนทอง
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ประจำปีการศึกษา 2555-2556 ในการนี้ ชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เข้ารับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชารัฐศาสตร์ ณ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เมื่อวันก่อน.

กฎหมายและการตรวจสอบอ่อนแรง ฝูงแร้งจิกกินประเทศ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน  ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 7 มีนาคม 2557............

ข่าวแนะนำ

กองทัพไทย เป็น กองทัพแห่งชาติ กำลังทหารเป็น รั้วของชาติ ภารกิจรับผิดชอบสูงสุดของทหารคือ ความมั่นคงของชาติ ใครจะใช้ทหาร  หรือทหารจะรับใช้ใคร ตามอำเภอใจ   เหนือกว่าภารกิจรับผิดชอบสูงสุดนี้ ไม่ได้เป็นอันขาด............

นายกฯยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  อย่าใช้ตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม กดดันทหาร ให้ปฏิบัติ ภารกิจ  เป็นรั้วของรัฐบาล  การที่  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ผบ.ทบ. สั่งให้กองทัพภาคที่ 3  แจ้งความดำเนินคดี กับบุคคลที่เคลื่อนไหวมีแผนแบ่งแยกประเทศไทยนั้น เป็นการปฏิบัติหน้าที่  โดยชอบด้วยกฎหมาย  แล้ว............

ถ้า  พล.อ.ประยุทธ์  ไม่สั่ง จะเสี่ยงต่อความผิด  ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เพราะฉะนั้น  การที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ และพวก ใช้วาทกรรมในเชิง  ทหารเลือกปฏิบัติ และแซว   พล.อ.ประยุทธ์ ว่า สั่งเร็วจัง  นั่น  เท่ากับสะท้อน ภาวะผู้นำ ที่ไม่ต้องการให้ใช้กฎหมายเคร่งครัดกับ พรรคพวกของตน  ผู้คนเขาย่อมเข้าใจอย่างนี้ได้............

“กระสุนทอง” ว่า  คดีแบ่งแยกประเทศนี้  ถ้า  ทางการข่าวของทหาร ชัดเจนว่า  ไม่มีมูล คงไม่แจ้งความดำเนินคดี  เพราะกองทัพ   เสี่ยงถูกฟ้องกลับ  ซึ่งเสียหายมาก  เรื่องนี้ใครจะ แก้ตัว  โดย ไม่แก้ไข  ก็ว่ากันไป  แต่ เหนืออื่นใด กฎหมายและกระบวนการตรวจสอบ ต้องเข้มข้นที่สุด............

ทุกข์ของชาวนาคือทุกข์ของแผ่นดิน โครงการรับจำนำข้าว  ที่ดันทุรังไม่ฟังเสียงเตือนจากทุกสารทิศ กำลังส่งผลกระทบไปตามลำดับ ปรเมศร์ อินทรชุมนุม เลขานุการอัยการสูงสุด  บอก  มีชาวนากว่า  500 ราย แล้ว  ขอให้  อัยการฟ้อง เรียกเงินค่าจำนำข้าวตามใบประทวน............

เมื่อวันพุธ  อัยการได้  ยื่นฟ้องแทนชาวนา  22 ราย แก่ศาลปกครองกลางแล้ว  ฟ้อง นายกฯยิ่งลักษณ์ และผู้เกี่ยวข้อง ผิดสัญญากับชาวนา   ขอให้ชำระเงินตามสัญญารวมมูลค่า  2.7 ล้านบาท  พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ  7.5  ต่อปี   ส่วน  ที่ยังเหลือจะต้องฟ้องแทนชาวนาต่อไป  อยู่ระหว่างการ  รวบรวมหลักฐาน............

ครับ...ได้อีก 2 หมื่นล้านบาท จาก งบกลาง ไปจ่ายให้ชาวนา  รัฐบาลจะ  ขายข้าวมาใช้หนี้ ได้ทัน  31 พฤษภาคมนี้ ตามที่ตกลงไว้กับ กกต.หรือไม่ ก็เป็นปัญหาที่  รอเวลาให้คำตอบ  แต่ที่  “กระสุนทอง”  เป็นห่วงก็คือ  ต้องใช้เงินอีก  1 แสน 1 หมื่นล้านบาท จึงจะจ่ายค่าจำนำข้าวที่  ค้างชาวนาได้สะเด็ดน้ำ ได้มา  2 หมื่นล้านบาท  ยังขาดอีกตั้ง   9 หมื่นล้านบาท............

เพราะฉะนั้น ย่อมเกิดปัญหา  ทำอย่างไรจึงจะจ่ายค่าจำนำข้าวให้ชาวนา อย่างเป็นธรรมตามคิว  ไม่แบ่งพวกชาวนาออกเป็นทำนองว่า  พวกหัวคะแนนสำคัญ พวกเลือกพรรคเพื่อไทยต้องได้เงินก่อน  พวกอื่นๆ เอาไว้ทีหลัง. ..เฮ้อ............

ระยะต่อไปนี้ สถานการณ์  ขึงพืดประเทศไทย  จมอยู่ในวิกฤติ  จะค่อยๆ คลี่คลายด้วยอำนาจฝ่ายตุลาการ วินิจฉัยชี้ขาด  ผ่านศาลและองค์กรอิสระ ป.ป.ช. กำลังจะชี้วัดว่า  ขื่อแป ของบ้านเมืองจะเข้มแข็งหรืออ่อนแรง............

ก่อนจะเข้าสู่โหมดพิสูจน์ความเข้มแข็งของ  กฎหมาย  และ  ระบบตรวจสอบ  ก็อย่างที่เห็นและเป็นอยู่  มีการข่มขู่ ด้วยการยิงและระเบิดไปที่  ศาล และ  ป.ป.ช.  แทบจะเป็นรายวัน  โดย ตำรวจไม่สามารถจับมือใครดมได้ และยังมีการ  ปิดล้อมข่มขู่ การทำงานของ ป.ป.ช.อีกด้วย............

จากเสียงนกหวีดของ ณัฐพล-ทยา ทีปสุวรรณ ลูกเขย-ลูกสาว  คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ เป่าใส่   คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ถึงเหตุการณ์ รัวยิงใส่บ้านเฉลี่ยสุข ของ คุณหญิงศศิมา ที่เขาใหญ่  และ ปาระเบิด แต่ไม่ระเบิดหน้าบ้าน ณัฐพล–ทยา  นั้น .... ในทาง คดี ถ้ายังจับมือใครดมไม่ได้ก็เดากันไป  แต่ที่แน่ๆ หลังเสียงนกหวีด วันนั้น  ไม่ทันข้ามคืน คุณหญิง ศศิมา ยกหูโทรศัพท์ไป  ขอโทษคุณหญิงพจมาน แล้ว เสียใจที่ลูกทำลงไป...นี่คืออีก 1 ตัวอย่าง สะท้อนวิกฤติสังคมไทย ไม่สงบสุขเข้าไปถึง ในครอบครัวทุกระดับ............

มหาเศรษฐีอันดับ 1  ของโลกปีนี้   บิล เกตส์ ได้แชมป์คืน จากการ สำรวจของเจ้าเก่า นิตยสารฟอร์บส์  สะท้อนถึง คุณธรรมความดีระดับโลก  ได้ระดับหนึ่ง เพราะในช่วงหลายปี แม้ บิล เกตส์ บริจาคทรัพย์สินส่วนตัวเพื่อ การกุศล ทั้งโครงการสาธารณสุขและแก้ปัญหาความยากจนทั่วโลก  จำนวนมหาศาล แต่เขาก็ยังเป็น คนรวยที่สุดในโลกถึง 15 ครั้งในช่วง 20 ปี  ที่ผ่านมา...ยิ่งให้ ยิ่งได้............

รายได้ของ บิล เกตส์ ตรวจสอบได้ชัดเจน เขา ถือหุ้นไมโครซอฟท์ 4.4%  ซึ่งไม่ถึง  20%   ของทรัพย์สินทั้งหมดของเขา แต่ราคาหุ้นปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น  25%  รวมกับทรัพย์สินอื่นๆ ที่พอกพูนขึ้น ทำให้เขา มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ  มาอยู่ที่ 7.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ   หรือ   2.46 ล้านล้านบาท............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้   09.00  น. สุมาลี อินทะสุข  ผอ.โรงเรียนบ้านเจียรดับ เชิญร่วมงาน ดื่มน้ำชาการกุศล ชมผลงานทางวิชาการและการแสดงของนักเรียน ที่โรงเรียนบ้านเจียรดับ............

10.09  น.   ชวน หลีก-ภัย อดีตนายกรัฐมนตรี  เป็นประธานพิธีเปิด มหกรรมการเงิน “มันนี่เอ็กซ์โปหาดใหญ่” ครั้งที่ 4 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ม.สงขลานครินทร์ จัดโดยนิตยสารการเงินธนาคาร............

18.00 น.  รศ.ดร.คณิต เขียววิชัย   เปิดงาน “ร้อยดารา ผกา พรายที่ปลายฟ้า”   ในโอกาสเด็กๆเรียนจบหลักสูตรการศึกษาชั้นอนุบาล โรงเรียนสาธิต ม.ศิลปากร ที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม   ม.ศิลปากร   สนามจันทร์............

ยังมีอีก 2 วันถึง 8 มี.ค.นี้   มหกรรมสินค้าสหกรณ์  ที่ชาเลนเจอร์  3   เมืองทองธานี มี สินค้าคุณภาพมาตรฐานสหกรณ์ครบด้าน  พร้อมการแสดงของศิลปินดัง............

เดอะมอลล์ จัดแคมป์พิเศษ 3 วันรับปิดเทอม 21-23  มี.ค.  อบรมเด็กเรียนรู้สู่โลกเทคโนโลยี   ที่เดอะมอลล์  งามวงศ์วาน รับสมัครเด็กๆเข้าร่วมแคมป์ถึง 16 มี.ค.นี้ โทร.0-2363-3177 และ 08-1445-9175............

งานศพวันนี้  ศพ  อาจารย์สุนทร จันพินิจ อยู่วัดมกุฏฯ  ศาลา 7  สวดคืนนี้สุดท้าย 8 มี.ค.  ทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์แล้ว มอบศพให้  รพ.รามาธิบดี............

ศพ ประมาณ วงศ์ข้าหลวง  มารดา สุรศักดิ์, องอาจ วงศ์ข้าหลวง อยู่วัดมกุฏฯศาลา 9 พระราชทานเพลิง 12  มี.ค. 17.00  น.  ............

ศพ มณฑา กออุดม  มารดา สีหพงษ์ กออุดม อยู่วัดประชุมโยธี  อ.เมืองพังงา จ.พังงา เผา  10 มี.ค.  12.00  น. ............

ศพ คุณแม่กี แซ่โค้ว มารดา สุธีร์, วชิรพงศ์ สุภรณ์ไพจิต  (ขทร.ไทยรัฐ)  สวดที่วัดบ้านสร้าง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี  ถึง  8  มี.ค. พระราชทานเพลิง  9  มี.ค. 16.00  น.  ............


"กระสุนทอง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวกระสุนทองประยุทธ์ จันทร์โอชาทหารชาวนาณัฐพล ทีปสุวรรณศศิมา ศรีวิกรม์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 01:27 น.