ไลฟ์สไตล์
100 year

ชนเผ่า–ไต

กิเลน ประลองเชิง
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

คุณลิขิต ฮุนตระกูล กล่าวถึงคนไท...ไว้ในหน้าแรกๆ ของประวัติศาสตร์จีน สมัยพระเจ้าเหา (เหาตี้) สี่พันกว่าปีที่แล้วใช้คนไต ทำหน้าที่ “ไท–ไท” เก็บภาษีอากร

แสดงว่า คนไตกับคนจีน อยู่ด้วยกันมานาน...ระดับความสามารถ และความสัตย์ซื่อของคนไต ถึงขั้นกษัตริย์จีนไว้ใจ

ศ.ต้วน ลี เชิง เขียนไว้ใน ประวัติศาสตร์ไทย ในสายตาชาวจีน (สำนักพิมพ์พิราบ) ว่า ชนเผ่าจ้วง เป็นชนกลุ่มน้อยที่มีประชากรมากที่สุดในชนกลุ่มน้อยของจีน

สถิติจากการสำรวจประชากร ค.ศ.1978 มีทั้งหมดราว 12 ล้าน 9 หมื่นคน 10 ล้าน 1 หมื่นคน อยู่ในเขตมณฑลกวางสี 8 แสน 2 หมื่นคน อยู่มณฑลยูนนาน และ 3 หมื่น 5 พันคน อยู่ในอำเภอเจียวหัว มณฑลหูหนัน

ชนเผ่าจ้วง เรียกตัวเอง ผู้จ้วง คำว่าจ้วง มีความหมายว่าแข็งแรงสมัยดึกดำบรรพ์ เผ่าจ้วง กับ ไต นับรวมอยู่ในชนเผ่าไป่เวี่ย (ไป๋เย่ว์) กระจายอยู่ในกวางสี ยูนนาน แหลมอินโดจีนนับแต่เจี้ยวจี้ (เวียดนาม) ถึงแควจี (เจอเจียงของจีน)

ไป่เวี่ย แบ่งเป็นหลายพวก ในฮกเกี้ยนเรียก หมิ่นเวี่ย กวางตุ้งเรียก หนานเวี่ย ยูนนานเรียก เตียนเวี่ย กวางสีเรียก ซีโอว หรือหลอเยีย ชนเผ่าจ้วง กับชนเผ่าไต มีบรรพบุรุษมาจากเชื้อสายเดียวกัน มีหลักฐานด้านภาษาและวัฒนธรรมคล้ายกัน

ในแง่ภาษา ภาษาจ้วงกับภาษาไต อยู่ในตระกูลภาษาจีน–ทิเบต มีเสียงวรรณยุกต์

นักภาษาศาสตร์ เคยเอาภาษาศัพท์ที่ใช้บ่อยๆ ในภาษาไต ภาษาไทย และภาษาจ้วง 2 พันคำ มาวิจัยเปรียบเทียบ ภาษาทั้ง 3 มีคำศัพท์ 500 คำเหมือนกัน ในจำนวนศัพท์ 500 คำ ที่เหมือนกันทั้ง 3 ภาษา ส่วนมากเป็นคำพยางค์เดียว

แสดงว่ามาจากภาษาแม่เดียวกัน

แต่เดิม ใน 3 ภาษา ไม่มีคำ หิมะ น้ำแข็ง ใช้ในชีวิตประจำวัน คำนี้ยืมมาจากภาษาอื่น หรือเป็นคำที่ใช้ภายหลัง มีแต่คำว่า เรือ นา กล้วย หญ้า ข้าว ฯลฯ

แสดงว่า บรรพบุรุษคนไตในสิบสองพันนา คนไทยในประเทศไทย คนจ้วงในกวางสี ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดทางเหนือ ที่มีอากาศหนาวเย็น เต็มไปด้วยน้ำแข็งและหิมะ (เหมือนที่เคยเข้าใจกันว่า มาจากภูเขาอัลไต)

แต่ คนไต คนไทย คนจ้วง เป็นชนชาติมีถิ่นกำเนิดในภาคใต้ อากาศอบอุ่นอยู่ใกล้แถบแม่น้ำ มีความเจริญด้านการเกษตรมานานช้า

เปรียบเทียบคำศัพท์ จะเห็นได้ว่า ภาษาจ้วงได้รับอิทธิพลจากจีน ขณะภาษาไต และไทย ยังคงรักษาเอกลักษณ์ภาษาเอาไว้ ได้รับอิทธิพลจากภาษาบาลีบ้าง

ยืนยันว่าเผ่าจ้วง แยกตัวจากชนเผ่าไต กับไทย มานาน ขณะชนเผ่าไต กับชนเผ่าไทย แยกจากกันภายหลัง

อาจารย์ต้วน ลี เชิง เขียนทิ้งท้าย...มีคนเคยถามพวกจ้วง เป็นชนชาติไตหรือไม่ ได้รับคำปฏิเสธว่าไม่ เช่นเดียวกัน เอาคำถามเดียวกันไปถามพวกไต คนไต ก็ตอบว่าไม่ใช่พวกจ้วง

ถึงวันนี้ จ้วง-ไต กลายเป็นคนสองเผ่าไปแล้ว

อาจารย์ต้วน เขียนถึงตอนนี้ ผมคิดถึงพวกไต หรือไทยใหญ่ในรัฐฉานพม่า ยังพอเชื่อมโยงกับพวกไทยใหญ่ในล้านนาของไทย และไทยในภาคกลาง ที่เรียกว่า ไทยน้อย...ได้กลมกลืน...

แม้มีเขตแดนประเทศสมัยใหม่ แบ่งไว้ แต่ก็รู้สึกได้ เราเป็นชนเผ่าเดียว เป็นพวกเดียวกัน

ย้อนไปถึงสมัยดึกดำบรรพ์ เผ่าไต...เผ่าไทย เผ่าจ้วง รวมกันเป็นเผ่าใหญ่ มาถึงสมัยนี้ แบ่งแยกกันจนเหลือน้อยลงๆ...ชื่อไทยน้อย...ในประเทศไทย...ก็เหมือนบอกว่า เราเหลือไทยน้อยเต็มที

เราคงไม่หลงทะเลาะกัน ถึงขั้นแบ่งไทยเหนือ–ไทยใต้ ให้เหลือน้อยลงอีก เราไม่มีที่จะหนีไปที่ไหน เพราะหนีมาไกล มาสุดฝั่่งทะเลแล้ว.


กิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบชนเผ่าไตไป่เวี่ยนักภาษาศาสตร์จีนทิเบตภาษาไทยเผ่าจ้วง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 22:34 น.