ไลฟ์สไตล์
100 year

แผ่นดิน...ของเรา

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

สถานการณ์ในหลายประเทศห้วงนี้ มีทั้งประท้วง ต่อต้าน ไม่เอารัฐบาล เถียงกันไป เถียงกันมา ไม่เจอบทสรุปทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ ตั้งแต่ยูเครนที่ลุกฮือล้มรัฐบาลจนสำเร็จ แต่ไม่สะเด็ดน้ำ  เพราะยังมีชาวยูเครน ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ที่พูดภาษารัสเซีย ยังภักดีต่อนายเก่า (แม้แยกตัวออกมาแล้วเหมือนประเทศอื่นๆ ที่เคยเกาะกลุ่มกันเป็นสหภาพโซเวียต)  ออกมาไม่พอใจที่ไปไล่ผู้นำของเขา ซึ่งฝักใฝ่รัสเซียเหมือนกัน จนมีทีท่าว่าประชาชนจะเริ่มทะเลาะกันเอง  ผลัดกันเปลี่ยนธงขึ้นเสาตามสถานที่ราชการ เดี๋ยวธงชาติรัสเซีย เดี๋ยวธงชาติยูเครน

ฝั่งสกอตแลนด์ที่ตั้งใจมานานแล้วว่า อยากแยกตัวจากสหราชอาณาจักรที่อยู่กันมานานกว่า 300 ปี ทั้งที่ นายกฯเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น อ้างว่ากลัวชาวสกอตจนลง แต่ก็ยื้อได้แค่เวลา เพราะเมื่อ พ.ศ. 2555 ก็ร่วมลงนามข้อตกลงกัน ให้จัดประชามติแยกตัวเอกราช วันที่ 18 กันยาฯนี้

ขณะที่นักร้องร็อกหน้าย่นชาวผู้ดี “เดวิด โบวี” ส่งสารให้ “เคท มอส” ซุปปอร์โมเดลอ่านในงานบริดจ์ อวอร์ด ที่เพิ่งผ่านไปว่า “อยู่กับพวกเราเถอะนะ”

ต่างกับ ฌอน คอนเนรี นักแสดงรุ่นอาวุโสวัย 83 ปี ที่เคยรับบทเจมส์ บอนด์ ซึ่งเป็นชาวสกอต เขียนลงใน นสพ.เดอะ  ซัน เชิญชวนให้พี่น้องร่วมประเทศโหวต “Yes” เพราะมองว่าเป็นโอกาสดีเกินห้ามพลาด ชาวโลกกำลังจับตามองอนาคตของพวกเราอยู่ และจะช่วยยกภูมิประวัติสกอตแลนด์ของเรา จะเกิดการปรับโฟกัสใหม่ที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมและการเมือง รวมถึงศิลปะ มรดกวัฒนธรรม

ไม่แค่เท่านั้น ปู่ฌอนยังหยิบยกเรื่องราวดีๆ แนวโลกสวยว่า  ต่อไปสกอตแลนด์ก็จะมีคนเข้าไปลงทุนภาคอุตสาหกรรมหนังเยอะขึ้น ส่งเสริมให้นานาประเทศได้รู้ได้เห็นว่า  เราเป็นประเทศที่มีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

สำหรับปู่ฌอนเองก็เคยลั่นวาจาไว้เมื่อ พ.ศ. 2546 ว่าจะไม่กลับจนกว่าสกอตแลนด์แตกหักกับอังกฤษ ทำให้ทุกวันนี้ต้องย้ายที่อยู่ไปมาระหว่างบ้านที่สเปน หมู่เกาะบาฮามัส กับนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ด้านผลสำรวจ “YouGov” ที่ไปถามชาวสกอต ส่วนใหญ่  53% ยังอยากอยู่ใต้ร่มชายคาอังกฤษ มีเพียง 35% เท่านั้นที่ขอเอกราช

ของเขาเคารพในความคิด ของเราอย่าริฝันดัง...แม้แต่ตาราง ซม.เดียวเชียว!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกแผ่นดินฤทัยรัช จันทร์เพ็ญสกอตแลนด์เดวิด โบวีเคท มอส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 04:49 น.