ไลฟ์สไตล์
100 year

เยาวชนมุสลิม จะไปเรียนต่อที่ซินเจียง

คุณนิติ นวรัตน์
7 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ศุกร์วันนี้ 13.30-15.30 น. มีเสวนา “พลังสหกรณ์ไทย พลังขับเคลื่อนประเทศ” รับใช้ผู้นำสหกรณ์ 1,000 คน โดย ดร.สมชาย ชาญณรงค์กุล, นางลดาวัลย์ คำภา, ดร.สิทธิพร ดาดาษ และ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ที่อาคารอิมแพ็คฟอรัม อิมแพ็คเมืองทอง

เสาร์พรุ่งนี้ 06.00-6.30 น. ‘World Beyond เดินทางสร้างชาติ’ ช่อง 3 เสนอความขัดแย้งระหว่างอูเครนกับรัสเซีย โดยนายเนติภูมิ และนางสาวบาลาซาน นวรัตน์

จีนมีเขตปกครองตนเองอยู่หลายแห่งครับ เช่น กว่างซีจ้วง มองโกเลียใน หนิงเซี่ยหุย ทิเบต และซินเจียงอุยกูร์ แต่เขตที่มีปัญหาเรื่องรัฐบาลจีนกับชนกลุ่มน้อยเป็นข่าวออกตามสื่อมากที่สุดก็คือ เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ผู้อ่านท่านอย่าคิดว่าเขตปกครองตนเองแห่งนี้มีพื้นที่เล็กนะครับ เขตเดียวใหญ่กว่าไทยตั้งสองเท่า คือมีพื้นที่ 1.6 ล้านตารางกิโลเมตร ต่อไปในอนาคต ซินเจียงอุยกูร์เจริญมั่งคั่งแน่ เพราะเป็นที่ตั้งของแอ่งทาริมซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สุดของจีน

มีเยาวชนมุสลิมมาขอคำแนะนำจากพ่อของผมเยอะ เรื่องควรจะไปเรียนต่อในดินแดนมุสลิมที่ไหนในโลก ซึ่งตอนนี้ที่ฮิตกันส่วนใหญ่ก็จะเป็นในแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางอย่างอียิปต์ ซูดาน ซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน คูเวต ฯลฯ ระยะหลัง พ่อผมแนะนำให้ไปในประเทศเอเชียกลางอย่างคาซัคสถาน คีร์กีซ เติร์กเมนิสถาน และอุซเบกิสถาน

สัปดาห์ที่แล้ว ครอบครัวมุสลิมจากเขตสะพานสูงมาปรึกษากรณีจะไปเรียนต่อที่อุรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ฟังจบปุ๊บ พ่อผมสนับสนุนปั๊บ บอกว่า ถ้าลูกชายของคุณพี่ไปเรียนที่

ซินเจียง ลูกของพี่จะได้ทั้งภาษาจีน+ความชำนาญในภูมิภาคของจีนที่ผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม+ธุรกิจที่ยิ่งใหญ่มั่นคงในอนาคต เพราะซินเจียงอุยกูร์มีเขตเชื่อมต่อระหว่างจีนกับเพื่อนบ้านอีก 8 ประเทศ ติดทั้งมองโกเลีย รัสเซีย ปากีสถาน อินเดีย อัฟกานิสถาน ทาจิกิสถาน คีร์กีซ และคาซัคสถาน

ซินเจียงอุยกูร์ไม่ได้ล้าหลังอย่างที่คุณพี่อ่านเจอในหนังสือยุคก่อน เพราะในห้วง พ.ศ.2540-2544 รัฐบาลจีนเข้าไปลงทุนสร้างเส้นทางคมนาคมขนานใหญ่ ทั้งรถไฟ ถนนหนทาง และสนามบิน รัฐบาลจีนให้รัฐวิสาหกิจหลายประเภทไปลงทุนในซินเจียง เอาแค่วิสาหกิจปิโตรจีนและบรรษัทปิโตรเลียมแห่งชาติจีนที่เข้าไปลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่มีมูลค่าสูงถึง 1.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯนี่ ก็ทำให้เศรษฐกิจซินเจียงกระฉูดแล้ว เฉพาะวิสาหกิจทั้งสองแห่งที่ผมเรียนไปนี่ มีตำแหน่งงานมากถึง 6 แสนอัตรา

แม้อยู่ห่างจากกรุงปักกิ่งถึง 4 พันกิโลเมตร แต่รัฐบาลจีนก็มุ่งพัฒนาการศึกษาในซินเจียงอุยกูร์อย่างจริงจังมาก ระหว่าง พ.ศ.2540-2543 เพียงห้วง 3 ปี รัฐบาลจีนสร้างมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ในเขตนี้เพิ่มถึง 14 แห่ง พ.ศ.2544 ปีเดียวรัฐบาลสร้างเพิ่มอีก 6 แห่ง ตอนนี้ เขตการปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์มีมหาวิทยาลัยของรัฐที่ได้มาตรฐาน 26 แห่ง สามารถรองรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีได้มากถึง 147,600 คน

แต่อย่างหนึ่งซึ่งเยาวชนไทยที่จะไปเรียนต่อที่ซินเจียงจะต้องทราบไว้ก่อนก็คือ คนซินเจียงส่วนใหญ่ไม่ใช่จีนฮั่น แต่เป็นชาวเตอร์กที่เรียกตนเองว่าอุยกูร์ ผู้คนจำนวนไม่น้อยอยากแยกดินแดนไปเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่ รัฐบาลจีนจึงใช้ทั้งนโยบาย 1.จู่โจมให้หนัก และ 2.จัดการแบบผสมผสานหลายด้าน เข้าไปจัดการกับมุสลิมในซินเจียง

รัฐบาลจีนปราบชาติพันธุ์ส่วนน้อยอุยกูร์อย่างเด็ดขาดมาก ท่านผู้ดูข่าวต่างประเทศเป็นประจำจะพบว่า บ่อยครั้งที่รัฐบาลจีนให้ทั้งตำรวจทหารเข้าไปจับผู้คนในซินเจียงและนำไปลงโทษอย่างรุนแรง โทษสูงสุดที่มุสลิมอุยกูร์เจอบ่อยก็คือการประหารชีวิต

ซินเจียงอุยกูร์เป็นดินแดนที่มีสายลับจีนมากที่สุด รัฐบาลจีนส่งเข้าไปเพื่อใช้ป้องกันการแยกประเทศ ในแต่ละปีมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้ก่อการร้ายนับพันราย ถูกจับข้อหาสงสัยว่าเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการวางระเบิดปีละประมาณครึ่งหมื่นคน และคนอุยกูร์ถูกสอบสวนและคุมประพฤติเกิน 3 หมื่นรายต่อปี

ห้ามนำวรรณกรรมอุยกูร์ไปขายในร้านหนังสือ แม้แต่ตำรวจหาวรรณกรรมอุยกูร์เจอในห้องสมุดก็จะเอาไปเผา ขณะที่ใช้นโยบายจู่โจมอย่างหนัก รัฐบาลจีนก็ใช้นโยบายผสมผสานหลายด้านเพื่อหล่อหลอมให้คนจีนทั้งประเทศเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

เรื่องของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ยังมีอีกเยอะครับ ผมจะค่อยๆ ทยอยนำมารับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพเป็นระยะ สำหรับคืนนี้นิทราราตรีสวัสดิ์ ลาไปก่อนครับ ลาไปแล้วนะครับ แล้วพบกันใหม่ในเช้าวันจันทร์ สวัสดีครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์เยาวชนมุสลิมซินเจียง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 17:46 น.