ไลฟ์สไตล์
100 year

โจรใต้อำมหิต ยิงผัวเมียดับ

ทีมข่าวหน้า 1
6 มี.ค. 2557 09:00 น.
SHARE


จยย.ประกบฆ่าอส.ตร. วางบึม2จุด-บาดเจ็บ2

โจรใต้สุดโหดประกบยิงถล่มอาสาสมัครตำรวจชุมชนดับอนาถคาถนนที่ จ.ยะลา ผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์กลับจากธุระมุ่งหน้ากลับบ้านตอนกลางคืน ระหว่างทางถูกยิงทิ้ง พบเหยื่อเป็นสายให้กับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง อีกรายประกบยิง 2 ผัวเมียชาวบ้านดับสยองคาถนน ส่วนที่ จ.ปัตตานี แขวนป้ายผ้าริมถนนลวงเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ก่อนสบโอกาสกดชนวนระเบิดแสวงเครื่องหนัก 5 กก.บึมถล่มทหารเจ็บ 1 นาย ด้าน จ.นราธิวาส ซุกระเบิดในถังขยะ ชาวบ้านเขี่ยดู บึมสนั่นบาดเจ็บเช่นกัน ขณะที่เลขาธิการ กพฐ. ลงพื้นที่พัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ 5 จังหวัดชายแดนใต้ มอบนโยบายผู้บริหารสถานศึกษา พร้อมยืนยันเพิ่มเงินเสี่ยงภัยให้กับครูจาก 2,500 บาท เป็น 3,500 บาท

ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 5 มี.ค. พ.ต.ท.พรชัย ชูสงค์ สวญ.สภ.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา นำกำลังไปตรวจสอบเหตุยิงถล่มกันมีผู้เสียชีวิตบนถนนภายในหมู่บ้านกะสะแม หมู่ 1 ต.วังพญา พบศพนายคอรี สาเมาะ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70/1 หมู่ 4 บ้านอูเปาะ ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา ถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้าท้ายทอยและกลางหลังรวม 3 นัด นอนจมกองเลือดข้างรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ของผู้ตายที่ล้มพังเสียหายริมถนน

สอบสวนทราบว่า ผู้ตายเป็นอาสาสมัครตำรวจชุมชน สภ.เมืองยะลา เมื่อคืนที่ผ่านมาผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์ไปธุระแล้วหายตัวไปทั้งคืน กระทั่งเช้าพบศพถูกยิงนอนตายข้างถนน ขณะที่พยานชาวบ้านให้เบาะแสว่า ขณะที่ผู้ตายขี่รถมาตามถนนถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้าย 2 คน นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ประกบยิงถล่มดับคาที่ ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากสถานการณ์ความไม่สงบเนื่องจากผู้ตายคอยคิดตามความเคลื่อนไหวกลุ่มก่อความไม่สงบและรายงานให้ทางการทราบ ทำให้กลุ่มคนร้ายไม่พอใจตามล่าสังหารปิดปากในที่สุด

อีกราย ร.ต.ท.บัณฑิต ซาดา พนักงานสอบสวน สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิตบนถนนภายในหมู่บ้านตือระ หมู่ 1 ต.เขื่อนบางลาง  ไปสอบสวนพบศพนายประวิง หนุ่มนา อายุ 57 ปี กับ นางสุนีย์ หนุ่มนา อายุ 57 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 114 หมู่ 9 ต.แม่หวาด อ.ธารโต นอนจมกองเลือดข้างรถจักรยานยนต์ฮอนด้าไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้าลำตัวและศีรษะพรุนทั้งคู่ ทราบว่าผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์มาตามถนนถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้าย 2 คน นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ประกบยิงถล่มเสียชีวิตพร้อมกัน คาดกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์รุนแรง

ส่วนที่ จ.ปัตตานี เช้าวันเดียวกัน พ.ต.อ.กองอรรถ สุวรรณขำ ผกก.สภ.มายอ รับแจ้งเหตุระเบิดมีผู้บาดเจ็บบนถนนสายบ้านดูวา-บ้านถนน หมู่ 1 ต.ถนน จึงนำกำลังพร้อมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเดินทางไปตรวจสอบ ระหว่างทางพบวัตถุต้องสงสัยเป็นกล่องวางอยู่ริมถนน 2 จุด จึงได้ทำการเก็บกู้ ปรากฏว่าเป็นระเบิดปลอม จากนั้นจึงเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบป้ายผ้าแขวนไว้ที่ต้นไม้ เจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ก่อนเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดพบหลุมระเบิดกว้าง 40 ซม. และมีชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องกระจายไปทั่วบริเวณ ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.มายอ ทราบชื่อ ส.อ.ไชยสิทธิ์ ยิ่งดำนุ่น สังกัด ร้อย ร.15331 ฉก.ปัตตานี 25 ถูกสะเก็ดระเบิดที่ขาบาดเจ็บเล็กน้อย

สอบสวนทราบว่า ขณะที่ทหารผู้บาดเจ็บพร้อมกำลัง 6 นาย เดินลาดตระเวนเส้นทางเพื่อดูแลความปลอดภัยครูที่จะเดินทางไปโรงเรียน ถึงที่เกิดเหตุพบป้ายเขียนข้อความโจมตีเจ้าหน้าที่ 2 จุด คือป้ายผ้าแขวนไว้ที่ต้นไม้และป้ายไม้ปักริมถนน เจ้าหน้าที่จึงกันพื้นที่เพื่อตรวจสอบ ปรากฏว่าคนร้ายได้กดชนวนระเบิดแสวงเครื่องหนัก 5 กก. ที่ซุกไว้  จนระเบิดเสียงดังสนั่นเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บดังกล่าว ส่วนคนร้ายอีกกลุ่มได้วางระเบิดปลอมเพื่อกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ติดตาม เชื่อคนร้ายน่าจะลวงเจ้าหน้าที่โดยการแขวนป้ายไว้แล้วซุกระเบิด หวังสังหารเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์

ด้าน จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 09.00 น. พ.ต.อ.สุธน สุขวิเศษ ผกก.สภ.ยี่งอ รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้นที่กองขยะข้างบ้านเลขที่ 141/6 หมู่ 4 บ้านบลูกา-สนอ ต.ตะปอเยาะ มีผู้บาดเจ็บ จึงพร้อมด้วย ร.ต.ต.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส และกำลังตำรวจ ทหาร เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกองขยะถูกแรงอัดของระเบิดจนเศษขยะกระเด็นกระจัดกระจายทั่วบริเวณ ชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องประกอบในกล่องเหล็ก หนัก 5 กก. ตกกระจายเกลื่อน และยังมีใบปลิว 1 แผ่น ที่คนร้ายเขียนเป็นข้อความภาษาไทยทิ้งไว้มีใจความว่า “ยิงผู้บริสุทธิ์ นี่หรือทหารสยาม (จับแพะชนแกะ)”

ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อคือ นายมะ สะแรแม อายุ 47 ปี เจ้าของบ้าน ถูกสะเก็ดระเบิดเล็กน้อยที่บริเวณขาขวาและกกหูขวา ถูกนำตัวส่งรักษา รพ.ยี่งอ สอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุมีชายวัยรุ่น 2 คน นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์มาจอดริมถนน ก่อนจะลงจากรถทำทีไปยืนปัสสาวะข้างกองขยะ แต่ไม่มีใครเอะใจ กระทั่งนายมะใช้ไม้เขี่ยกองขยะที่วางกองอยู่ข้างบ้านจนเห็นกล่องต้องสงสัยคล้ายระเบิด แต่ไม่ทันตั้งตัวเกิดเหตุระเบิดขึ้นก่อน คาดคนร้ายน่าจะมีเป้าหมายลอบดักสังหารทหาร ฉก.นราธิวาส32 ซึ่งมักจะเดินเท้าผ่านจุดดังกล่าวทุกวัน

วันเดียวกัน นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางไปที่โรงแรมซี เอส ปัตตานี พบปะและมอบนโยบายการปฏิบัติงานแก่ผู้บริหารสถานศึกษาในเขตพื้นที่ พัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ 5 จังหวัดชายแดนใต้ ประกอบด้วยปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา และสตูล เพื่อเสริมทักษะการเป็นผู้บริหารที่มีคุณภาพพัฒนาการศึกษาให้เยาวชน ในพื้นที่ได้รับความรู้การศึกษาที่เต็มประสิทธิภาพ จากนั้นนายอภิชาติกล่าวว่า ทางผู้บังคับบัญชากระทรวงศึกษาธิการ มีความห่วงใยครูในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำหรับการรักษาความปลอดภัยนั้นต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยว ข้อง เรื่องการเดินทาง การออกพื้นที่ และการดำเนินชีวิต เพราะเมื่อเกิดเหตุแล้วก็จะได้รับผลกระทบทั้งหมดทั่วประเทศ

เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวอีกว่า กพฐ.ต้องดูแลบุคลากรในพื้นที่พิเศษ ทั้งเรื่องสิทธิประโยชน์พิเศษของข้าราชการครูภาคใต้ คือการประเมินเพื่อเลื่อนวิทยฐานะ การเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น และการปรับพนักงานราชการ ลูกจ้าง ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้มาแล้ว 3 ปี เป็นข้าราชการในพื้นที่ โดยใช้เกณฑ์การปฏิบัติงาน ลำบากในพื้นที่เสี่ยงมาเป็นองค์ประกอบหลัก และจะมีการปรับเพิ่มอัตราเงินเดือนเสี่ยงภัย จาก 2,500 บาท เพิ่มอีก 1,000 บาท เป็น 3,500 บาท เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ข้าราชการครูในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้อีกด้วย

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรใต้ยิงยะลาอาสาสมัครตำรวจชุมชนคอรี สาเมาะบันนังสตาประวิง หนุ่มนาปัตตานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 03:44 น.