ไลฟ์สไตล์
100 year

ก็ต้องฟัง ชี้สุนัขเป็นสุกร ยธ.ครวญ

ทีมข่าวหน้า 1
6 มี.ค. 2557 09:00 น.
SHARE


กังวลมาตรฐาน ศาลรธน.ตัดสิน คดีนายก-ครม.

“ชัยเกษม” อัดอั้นมาตรฐานศาล รธน.หวั่นฟัน “รบ.ปู” สิ้นสภาพเหตุเปิดประชุมสภาไม่ได้ภายใน 30 วันหลังวันเลือกตั้ง พ้อต้องยอมกลืนเลือดเชื่อคำตัดสินเพราะ ก.ม.เขียนไว้ ไม่ว่าคำวินิจฉัยจะขัดอะไรต่ออะไรหลายอย่างก็ตาม “สมชัย” เร่งรัดหนี้ 2 หมื่นล้านแต่ไก่โห่ ลั่นไม่มีประนอมหนี้ รัฐบาลต้องจ่ายตามกำหนดเวลาจะไปกู้เงินจากไหนหรือออกบอนด์มาชดใช้ก็ต้องทำ แต่ต้องรับผิดชอบเอาเองหากขัด ก.ม. ยุบิ๊ก ขรก.คิดให้ดีก่อนเซ็นสัญญา ดีเดย์ 12 มี.ค. ศาล รธน.ลงมติร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน “นายกฯ ปู” ได้ฤกษ์นัดบิ๊กเหล่าทัพจัดโผทหารแล้ว

หลังจากที่ กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี 28 เขตเลือกตั้งที่ผู้สมัคร ส.ส.ไม่สามารถรับสมัครได้ ซึ่งระหว่างการรอคำวินิจฉัยออกมาก็มีหลายฝ่ายเสนอทางออกในหลายวิธี ขณะที่ศาลรัฐธรรม– นูญยังไม่มีกำหนดประชุมเพื่อวินิจฉัยกรณีดังกล่าว

เด็ก พท.ปรี่ล้อม “สมชัย” พูดผิดหู

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่ตึกโดมบริหาร ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทยในพื้นที่ภาคใต้ จำนวน 29 คน ที่เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือต่อประธาน กกต. แต่ระหว่างรอนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ที่ยังเดินทางมาไม่ถึง เป็นเวลาเดียวกับที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กำลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอยู่ เมื่อนายสมชัยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเสร็จ กลุ่มว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทยปรี่เข้าล้อมกรอบนายสมชัย เพื่อสอบถามความชัดเจนถึงกรณีที่ระบุว่า ไม่มีผู้สมัครในพื้นที่ 28 เขตภาคใต้ โดยกลุ่มว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กล่าวว่า พวกตนเป็นผู้ที่ต้องการลงสมัคร ส.ส. แต่ไม่สามารถลงสมัครได้ แล้วจะบอกว่าไม่มีผู้สมัครในพื้นที่ได้อย่างไร ซึ่งนายสมชัยยอมรับว่า ในพื้นที่ภาคใต้มีผู้ประสงค์ที่จะลงรับสมัคร ส.ส. แต่คำว่าผู้สมัคร ส.ส. หมายถึงผู้ที่ดำเนินการสมัคร ส.ส. มีการรับรองจาก กกต.เป็นที่เรียบร้อย หากยังไม่ผ่านขั้นตอนดังกล่าวก็ถือว่ายังไม่มีผู้สมัคร

บี้แจ้งจับ กปปส.ขวางเลือกตั้ง

ผู้สื่อรายงานว่า กลุ่มว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยังจี้ถามถึงการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง นายสมชัยยืนยันว่า สั่งการให้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้งไปแล้วไม่น้อยกว่า 3 คดี ส่วนคดีจะมีความคืบหน้าอย่างไรนั้น ต้องสอบถามในพื้นที่ พร้อมกันนี้นายสมชัยยังได้บอกกับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ว่า ในวันที่ 7 มี.ค. จะมีการประชุมเพื่อหาทางออกการเลือกตั้งที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และขอเชิญเข้าร่วมด้วย กลุ่มผู้สมัครก็ยินยอมที่จะส่งตัวแทนไปร่วมประชุมในวันดังกล่าว จำนวน 5 คน

พท.จี้ให้เลือก ส.ส.-ส.ว.วันเดียวกัน

จากนั้นนายพร้อมพงศ์ได้เป็นตัวแทนยื่นหนังสือ โดยนายพร้อมพงศ์กล่าวว่า ขอให้ กกต.จัดการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ในส่วนที่เหลือในวันเดียวกับการ เลือกตั้ง ส.ว. ในวันที่ 30 มี.ค. เพื่อให้เกิดความสะดวกกับประชาชนและประหยัดงบประมาณแผ่นดิน รวมทั้งแก้ปัญหาสุญญากาศทางการเมือง เพื่อให้มีรัฐบาลใหม่โดยเร็ว หาก กกต. เห็นด้วยกับข้อเสนอก็สามารถ ถอนคำร้องที่ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเกี่ยวกับการจัดเลือกตั้งใน 28 เขต ให้สามารถดำเนินการได้ทันที โดยเชื่อว่าไม่น่าจะมีการขัดขวางการลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 30 มี.ค. เนื่องจากผู้สนับสนุน กปปส. บางส่วนก็เป็นผู้สมัคร ส.ว.ด้วย นอกจากนี้ ในวันที่ 7 มี.ค. ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะนำข้อเสนอนี้ไปเสนอในการประชุมที่ กกต. ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

กกต.อ้างส่งตีความหวั่น ลต.โมฆะ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ถึงคำร้องของ กกต. ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปัญหา 28 เขตที่ไม่มีผู้สมัครว่า หาก กกต.ไม่ยื่น เชื่อว่าหลังมีการเลือกตั้งใน 28 เขตแล้วจะมีคนร้องเรียนว่า มีวันเลือกตั้ง 2 วัน ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 108 หรือไม่ เพราะฉะนั้นให้สั้นกระชับและชัดเจน กกต.จึงเป็นผู้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสียเอง ถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญ บอกไม่ขัดก็จบ การเลือกตั้ง 28 เขต ก็จะเป็นทางออกของประเทศ แต่ถ้าบอกว่าไม่ได้ ก็ต้องเลือกตั้งใหม่ทุกเขตเลือกตั้ง ดังนั้น การขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย จึงเป็นการถามเพื่อรักษา 28 เขตเลือกตั้งไว้ ว่า เลือกตั้งไปแล้วจะไม่มีใครไปร้องว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ

กรมกร๊วกแจงแผนพีอาร์เลือกตั้ง

นายอภินันท์ จันทรังษี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวภายหลังการเข้าชี้แจง กกต. เกี่ยวกับการนำเสนอรายของช่องและบทบาทของกรมประชาสัมพันธ์ในการฐานะสื่อของรัฐว่า วันนี้ตนได้มาปรึกษาหารือเกี่ยวกับการสนับสนุนการประชาสัมพันธ์เลือกตั้งว่า จะทำงานร่วมกันอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยกรมประชาสัมพันธ์และสถานีวิทยุ สถานีโทรทัศน์ ได้มีการเพิ่มรายการ กกต.พบประชาชน เพื่อเปิดโอกาสให้ กกต.ได้ชี้แจง ทำความเข้าใจกระบวนการการเลือกตั้งต่อประชาชน ส่วนกรณีข้อกังวลในเนื้อหา ช่วงเลือกตั้ง กรมประชาสัมพันธ์ได้ระมัดระวังการเชิญวิทยากร นักวิชาการ มาแสดงความคิดเห็นในรายการสดมากยิ่งขึ้น ยืนยันว่าจะทำรายการให้ออกมาให้ดีที่สุด ด้วยรอบคอบและเป็นกลาง เน้นการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

ศาล รธน.บรรจุไม่ทันคำร้องเลือกตั้ง

นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยภายหลังการประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่า คำร้องที่ กกต.ส่งมาให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับการเลือกตั้ง สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องดังกล่าวแล้วตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา จึงไม่ทันบรรจุเข้าการประชุมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ และไม่แน่ใจว่าจะถูกบรรจุเป็นวาระการประชุมในการประชุมสัปดาห์หน้าหรือไม่

รมว.ยธ.บ่นมาตรฐานศาล รธน.

ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ในฐานะที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มนักวิชาการสยามประชาภิวัฒน์ระบุว่ารัฐบาลรักษาการสิ้นสภาพหลังจากไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้ภายใน 30 วันว่า หลักกฎหมายบอกแล้วว่าให้ปฏิบัติหน้าที่ไปจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ และหลักการจริงๆ ประเทศจะว่างจากรัฐบาลไม่ได้ รัฐบาลยังคงอยู่จนกว่าจะมีใครบอก โดยเฉพาะศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญบอกว่าสิ้นสภาพ ก็ต้องฟัง แต่กฎหมายบอกให้ฟังศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ยกตัวอย่าง บ้านตนเลี้ยงสุนัข ศาลรัฐธรรมนูญบอกว่า บ้านเขาไม่ได้เรียกสุนัข แต่เรียกสุกรเลยต้องเรียกสุกรตามศาลรัฐธรรมนูญ

หวั่นกระบวนการตาชั่งฟันสถานะ รบ.

เมื่อถามว่า กังวลต่อบทบาทของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากมีการยื่นให้ตีความสถานะรัฐบาล นายชัยเกษมกล่าวว่า กังวลต่อกระบวนการยุติธรรมทั้งปวง เพราะสิ่งที่ออกมาประชาชนจะต้องตัดสินว่า สิ่งนั้นขัดต่อความรู้สึก ขัดต่อกฎหมาย ขัดต่ออะไรหลายอย่างที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในบ้านเมืองหรือไม่ หากเป็นอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ความขัดแย้งจะมากขึ้น เมื่อถามว่า การระบุว่า ส.ว.มีสิทธิเสนอนายกฯ คนกลาง นายชัยเกษมกล่าวว่า ในหลวงท่านยังเคยตรัสไว้แล้วว่า มั่ว แล้วยังจะมั่วกันต่อไป ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน

ให้คะแนนฝีมือ กกต.คาบเส้น

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้มีการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ใน 28 เขตที่เหลือ พร้อมกับการเลือกตั้ง ส.ว. นายชัยเกษมกล่าวว่า หลายประเด็น กกต.ทำได้โดยที่ไม่ต้องปรึกษาศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่ง กกต.อาจมีความกริ่งเกรงว่าถ้าทำไปแล้วอาจจะต้องรับผิดชอบเลยต้องหาแบ็ก แต่การหาแบ็กจึงทำให้การเลือกตั้งที่ควรจะเร็วก็ช้าไปสักนิด ความเห็นของตน  อำนาจของ กกต.นั้นมากมาย สามารถตัดสินใจทำอะไรได้เอง ตรงนี้อยู่ที่ฝีมือ หากฝีมือดีก็เสร็จเร็ว หากไม่ดีก็เสร็จช้า เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับฝีมือ กกต.ที่ผ่านมา นายชัยเกษมกล่าวว่า ยังไม่เป็นที่พอใจ หากให้คะแนนก็พอผ่าน แต่ความจริง กกต.ต้องออกมาเกียรตินิยม ในฐานะที่รับผิดชอบและมีอำนาจสูงสุดในบ้านเมืองเวลานี้

พท.ฟ้องโลกองค์กรอิสระผิดคิว

นางกุสุมาลวตี ศิริโกมุท ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมีมติให้ตน น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ น.ส.ภูวนิดา คุนผลิน ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เป็นตัวแทนเดินทางไปยังกรุงเจนีวาในช่วงกลางเดือน มี.ค. เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อองค์กรรัฐสภาระหว่างประเทศ หรือ IPU ชี้แจงกรณีที่ ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหา 308 ส.ส.และ ส.ว. กรณีร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาของ ส.ว.โดยมิชอบ โดยจะบอกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจโดยชอบธรรมของสมาชิกรัฐสภาที่จะดำเนินการ ไม่ใช่หน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่จะเข้ามาสอบสวนชี้มูล เราไม่ยอมรับองค์กรอิสระที่ตั้งโดย คมช. ที่เป็นผลพวงมาจากการรัฐประหาร

“มาร์ค” จวก ปชต.จะตายในมือ “ปู”

ที่พรรคประชาธิปัตย์  นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองไทยว่า คงจะยืดเยื้อ และถ้าจะรอให้องค์กรอิสระและศาลมาไล่เรียงพิจารณาคดีทีละเปลาะว่าเลือกตั้งโมฆะหรือไม่ นายกฯมีความผิดเรื่องจำนำข้าวหรือไม่ ส่วนที่พูดว่าจะตายในสนามประชาธิปไตย ไม่คิดว่านายกฯจะตายในสนามประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยจะตายในมือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาธิปไตย หากนายกฯไม่ประสงค์ที่จะหาทางออกประเทศ แต่พร้อมรักษาอำนาจ โดยท้าทายว่าใครที่ไม่เห็นด้วยกับการครองอำนาจก็ต้องสู้กับรัฐบาลไปทุกรูปแบบ จึงเกิดประเด็นปัญหาการแบ่งแยกดินแดน ปลุกระดมปลุกปั่นให้คนไม่พอใจศาลและองค์กรอิสระ หากทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ขอย้ำว่า ประชาธิปไตยจะตายในมือ น.ส.ยิ่งลักษณ์

เรียกบอร์ดถกด่วนการเมืองร้อน

นายจุติ  ไกรฤกษ์  เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า วันที่ 6 มี.ค. เวลา 10.00 น. นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัดยุทธศาสตร์พรรคตามโครงสร้างการปฏิรูปพรรคใหม่ เช่น การคัดเลือกกรรมการโซนต่างๆ จากนั้นในช่วงเที่ยงนายอภิสิทธิ์ได้นัดอดีต ส.ส.พรรคในปี 2550 และ 2554 มาร่วมรับประทานอาหารกลางวันและพูดคุยถึงทิศทางการทำงานของพรรค และการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้น รวมทั้งการกำชับให้อดีต ส.ส.พรรคลงพื้นที่พบปะประชาชนเพื่อรับทราบปัญหาต่างๆ โดยต้องการให้ประชาชนรู้สึกว่าแม้พรรคประชาธิปัตย์จะไม่มีสมาชิกเป็น ส.ส.ก็สามารถให้การช่วยเหลือประชาชนได้ โดยไม่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง

ปชป.บีบ “ปู” ประกาศรับวินิจฉัย

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ กกต. ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 3 ประเด็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งใหม่ว่าเป็นคำถามสำคัญที่จะหาทางออกให้กับประเทศเดินต่อไปได้ จึงขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้สัจจะกับสังคมได้หรือไม่ว่า จะยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่จะออกมา

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฎ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ระบุว่า หากพรรคเพื่อไทยถูกยุบจะตั้งพรรคการเมืองชื่อพรรคทักษิณขึ้นมา  โดยมีร.ต.อ.เฉลิมเป็นหัวหน้าพรรค แสดงว่า ร.ต.อ.เฉลิมมีความมั่นใจว่า พรรคเพื่อไทยจะถูกยุบแน่จากพฤติกรรมของนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทยรวมถึงแกนนำพรรคเพื่อไทย ซึ่งหาก ร.ต.อ.เฉลิมได้เป็นหัวหน้าพรรคจริง ขอแนะนำให้เพิ่มนโยบายพรรคเพื่อความชัดเจนต่อสังคมไปด้วยว่า นิรโทษกรรม จำนำข้าว กู้ 2 ล้านล้านบาท และ ตั้ง สปป.ล้านนา เพื่อทักษิณ

“สุรชัย” รูดซิปปากเรื่องเก้าอี้ “นิคม”

ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการนับองค์ประชุมวุฒิสภากรณีทำหน้าที่ถอดถอนบุคคล หากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดว่า วุฒิสภายังไม่มีการหารือกันในเรื่องนี้ เพราะเหตุการณ์ยังไม่เกิด หากนำมาเป็นประเด็นอาจทำให้เกิดความขัดแย้ง ถ้า ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดจนนำมาสู่กระบวนการถอดถอน ส.ว.จะประชุมหารือร่วมกันเพื่อหาข้อสรุปในเรื่องนี้ แต่ถ้า ป.ป.ช.ชี้มูลภายหลังจากที่มี ส.ว.เลือกตั้งชุดใหม่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องหารือกันในเรื่องนี้ หรือ ป.ป.ช.อาจไม่ชี้มูลความผิดใครเลยก็เป็นได้ เมื่อถามถึงปัญหาการตีความการดำรงตำแหน่งประธานวุฒิสภาของนายนิคม ไวยรัชพานิช นายสุรชัยปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมกล่าวว่า คงไม่เหมาะสม เพราะตนมีส่วนได้เสียในเรื่องนี้

รับสมัคร ส.ว.วันที่สองวังเวง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการเปิดรับสมัคร ส.ว.กทม.เป็นวันที่สอง ซึ่ง กกต.กทม.ได้ ใช้ห้อง 102 อาคารรัฐสภา 2 เป็นสถานที่รับสมัคร ปรากฏว่าบรรยากาศตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างเงียบเหงาไม่มีผู้สมัครเพิ่มเติมแต่อย่างใด ทั้งนี้ มีผู้ประสงค์มาสมัครเพียง 1 ราย คือ ร.ต.ต.วรยศ ปักษานนท์ แต่ไม่สามารถสมัครได้เนื่องจากขาดคุณสมบัติ เพราะไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามมีผู้สนใจหลายรายได้ส่งคนใกล้ชิดมาขอใบสมัคร ขณะที่การรับสมัคร ส.ว.วันที่สองในต่างจังหวัดส่วนใหญ่ไม่คึกคักเหมือนวันแรก เนื่องจากไม่มีผู้สมัครหรือมีสมัครแต่ไม่ค่อยโดดเด่น อาทิ จ.สตูล มีผู้สมัครเพิ่มอีก 1 คน คือ นายอัครินทร์ เลิศกิจชัยศิริ จ.สิงห์บุรี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาสมัคร ส.ว. ท่ามกลางญาติมิตรมาร่วมให้กำลังใจ ส่วน จ.ศรีสะเกษมีผู้มาสมัครเพิ่มอีก 1 คน คือนายไสว สดใส แกนนำคนเสื้อแดง จ.ศรีสะเกษ อดีตรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์

12 มี.ค.ศาล รธน.ลงมติกู้เงิน 2 ล้าน ล.

นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยภายหลังการประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่า ในการประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ ได้มีการพิจารณาคำร้องตามที่ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ พ.ศ. วงเงินไม่เกิน 2 ล้านล้านบาท ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 169 และ 170 หรือไม่ โดยตุลาการจะนัดประชุมเพื่อแถลงด้วยวาจาก่อนลงมติในคำร้องดังกล่าว ในวันที่ 12 มี.ค. เวลา 09.30 น.

กกต.ให้ รบ.รับไปกู้เงินจ่ายข้าวขัด ก.ม.

ที่ตึกโดมบริหาร ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่มีข้อสงสัย หากรัฐบาลไม่สามารถขายข้าวและนำเงิน 20,000 ล้านบาท ที่ กกต.อนุมัติให้มาคืนงบกลางได้ทันในวันที่ 31 พ.ค.ว่า หนี้ส่วนนี้รัฐบาลจะต้องเร่งระบายข้าวให้เร็วกว่านี้ รวมทั้งต้องหาแหล่งเงินกู้อื่น หรือจะออกพันธบัตรก็ต้องทำ เพราะถ้า 3 เดือนนี้รัฐบาลขายข้าวได้เท่ากับเงินที่กู้ไป 2 หมื่นล้านบาท อีก 2 เดือนนับจากนั้น รัฐบาลก็จะมีปัญหาเรื่องเงินที่ค้างจ่ายชาวนา 9 หมื่นล้านบาท ยืนยันว่า กกต.พิจารณาให้รัฐบาลยืมเงินจากงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท ไปชำระหนี้ชาวนา นอกจากเป็นการตัดสินตามกรอบกฎหมายยังต้องการทำให้ความเดือดร้อนของชาวนาลดลงชั่วคราว จึงจำเป็นที่รัฐบาลต้องหาแหล่งเงินกู้หรือออกพันธบัตรเพิ่มเติม ซึ่งตรงนี้เป็นอำนาจตัดสินใจของรัฐบาล ไม่ต้องมาเสนอ กกต. หากการตัดสินใจของรัฐบาล มีผู้ร้องเรียนว่าเป็นการทำขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะมีผลผูกพันต่อรัฐบาลชุดต่อไป รัฐบาลจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ  นายสมชัยกล่าว

ขู่ ขรก.คิดมากๆก่อนทำสัญญา

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาคืนงบกลาง ภายในวันที่ 31 พ.ค. กกต.จะต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่ เนื่องจากเป็นผู้กำหนดเงื่อนไขดังกล่าว นายสมชัยกล่าวว่า หากเกิดเหตุเช่นนั้น แล้วมีผู้มาร้องหรือกระทรวงการคลังมีหนังสือแจ้ง กกต. ก็อาจจะออกมติให้กระทรวงการคลังฟ้องเรียกเงินคืนจากกระทรวงพาณิชย์ ก็ขึ้นอยู่กับการชี้แจงของผู้กู้ก่อนว่า มีเหตุผลอะไรจึงไม่สามารถคืนเงินงบกลางได้ก่อนเวลา และเหตุผลนั้นรับฟังได้หรือไม่ ถึงได้บอกว่า วันนี้คนที่ต้องทำสัญญา คือ ฝ่ายข้าราชการประจำ ต้องคิดให้มากเพราะเมื่อถึงเวลาท่านจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ หากไม่ได้เงินมาคืนงบกลาง ฝ่ายการเมืองที่เป็นผู้กำหนดนโยบาย อาจมาร่วมรับผิดชอบน้อยมาก

ป.ป.ช.ไฟเขียวทนาย “ปู” คัดสำนวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน ป.ป.ช.ออกเอกสารข่าวชี้แจงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีขออนุญาตให้ทนายความมาตรวจพยานหลักฐานในสำนวนคดีโครงการทุจริตจำนำข้าวแทนตัวนายกรัฐมนตรี โดยอ้างสถานการณ์ทางการเมืองที่อยู่ภาวะไม่ปกติ และถูกกลุ่ม กปปส. ประกาศไล่ล่าตัวนายกฯ จึงเกรงจะไม่ได้รับความปลอดภัยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาคำร้องขอดังกล่าว เมื่อวันที่ 4 มี.ค. เห็นว่าโดยปกติในทางปฏิบัติ นายกฯต้องเดินทางมาขอตรวจพยานหลักฐานด้วยตนเอง เช่นเดียวกับกรณีอื่นๆ ตามระเบียบว่าด้วยการไต่สวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ปี 2555 ข้อ 40 แต่เมื่อพิจารณาถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นขณะนี้แล้ว คณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงมีมติให้ทำหนังสือแจ้งไปยังนายกฯว่า อนุญาตให้ทนายความผู้รับมอบอำนาจสามารถมาตรวจสอบพยานหลักฐานแทนได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่นายกฯต้องสั่งการมิให้มีเหตุการณ์ชุมนุม ข่มขู่ ขัดขวาง คุกคามการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. อย่างเด็ดขาด หากมีเหตุการณ์ไม่ปกติเกิดขึ้นระหว่างขอตรวจพยานหลักฐานเช่น การข่มขู่ ขัดขวาง คุกคามจากกลุ่มมวลชนให้ยุติการไต่สวนนายกฯ คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะยุติการอนุญาตให้ตรวจพยานหลักฐานดังกล่าวทันที

“ปู” หวด ธ.ก.ส.เร่งจ่ายหนี้ชาวนา

ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (สป.กห.) เมืองทองธานี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและ รมว.กลาโหม ประชุมร่วมกับรัฐมนตรี หัวหน้าส่วนราชการ อาทิ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม พล.อ.พฤณท์ สุวรรณทัต รมช.คมนาคม และนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาชาวนาจากโครงการรับจำนำข้าว หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อนุมัติงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท ให้รัฐบาลนำไปจ่ายชาวนาโครงการรับจำนำข้าว โดยนายกฯขอให้กำชับทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เร่งจ่ายเงินให้กับชาวนาเร็วที่สุด

มท.1 เด้งรับสั่ง ผวจ.เช็กชื่อเกษตรกร

ที่วิทยาลัยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดปทุมธานี นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย เป็นประธานประชุมกระทรวงมหาดไทย ผ่านระบบประชุมทางไกลไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ โดยนายจารุพงศ์ กล่าวว่า ปัญหาโครงการรับจำนำข้าว ขอให้ ผวจ.ตรวจสอบทุกพื้นที่ที่เกษตรกรยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว เพื่อเร่งจ่ายเงินให้ถึงมือเกษตรกร รัฐบาลยืนยันว่าใบประทวนที่อยู่ในมือเกษตรกรจะไม่มีวันหมดอายุ โดยรัฐบาลจะเป็นผู้รับผิดชอบ ให้ใช้กำลังฝ่ายปกครองทั้งกำนันผู้ใหญ่บ้านในการช่วยดูแล รัฐบาลมีความจริงใจที่จะยกระดับรายได้ให้กับเกษตรกร

“วรงค์” ท้า “ชินวัตร” บริจาคแสน ล.

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แม้รัฐบาลจะใช้หนี้ชาวนาได้ 2 หมื่นล้านบาท แต่ยังมีหนี้ค้างชาวนาอีก 95,000 ล้านบาท รัฐบาลต้องชี้แจงกับชาวนาที่มีใบประทวนช่วงเดือน ธ.ค.56 และ ม.ค.ปี 2557 ว่าจะใช้หนี้ได้เมื่อไหร่ การที่ ธ.ก.ส.ตั้งกองทุนช่วยชาวนาครั้งนี้จึงเป็นแค่อีเวนต์สร้างภาพมากกว่า จึงขอเรียกร้องถึงคนตระกูลชินวัตรที่มีเงินมหาศาลว่า ช่วยบริจาคเงินสักแสนล้านมาคืนชาวนาด้วย เพราะที่ผ่านมามีข่าวคนในรัฐบาลโอนเงินผ่านโพยก๊วนกว่า 6 หมื่นล้านบาท ที่ได้จากโครงการจำนำข้าวไปฟอกที่ฮ่องกง ขณะนี้ทราบว่ามีพ่อค้าบางกลุ่มในวงการค้าข้าวกำลังมีการฮั้วราคาเพื่อทุบราคาข้าวให้ต่ำลงจากที่ต่ำอยู่แล้วกิโลกรัมละ 12 บาท ให้เหลือกิโลกรัมละ 9 บาท ซึ่งจะขาดทุนมหาศาล จึงขอให้รัฐบาลเปิดเผยการขายข้าวว่าชนิดใด ปริมาณเท่าไหร่ ขายในราคาเท่าไหร่

อสส.ยื่นฟ้องนายกฯต่อศาล ปค.

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่สำนักงานศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม เลขานุการอัยการสูงสุด ในฐานะผู้รับมอบอำนาจจากนางลดาวัลย์ เนียมประยูร พร้อมพวกซึ่งเป็นชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินในโครงการจำนำข้าว รวม 22 คน เดินทางมา ยื่นฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ กระทรวงพาณิชย์ ธ.ก.ส. องค์การคลังสินค้า องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร และกระทรวงการคลัง ต่อศาลปกครองกลาง ฐานกระทำการละเมิดของหน่วยงานทางปกครองและ ผิดสัญญาทางปกครอง ต่อศาลปกครองกลาง โดยขอให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องทั้ง 7 ชำระเงินตามสัญญาในโครงการจำนำข้าว รวมมูลค่ากว่า 2,700,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันฟ้อง นอกจากนี้ ได้ขอให้ศาลปกครองกลางไต่สวนขอยกเว้นค่าธรรมเนียมต่อศาลด้วย ทั้งนี้นายปรเมศวร์ กล่าวว่า ขณะนี้มีชาวนายื่นคำร้องต่ออัยการให้เป็นผู้ดำเนินการฟ้องแทนกว่า 500 รายแล้ว และยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานทยอยยื่นฟ้องต่อไป

นายกฯนัดบิ๊กเหล่าทัพจัดโผทหาร

เมื่อเวลา 10.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เชิญ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก มาหารือถึงการจัดทำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารกลางปีที่ยังไม่แล้วเสร็จ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ขอให้กองทัพบกกลับไปทำบัญชีรายชื่อที่สมบูรณ์แล้วส่งให้ พล.อ.นิพัทธ์ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการปรับย้ายเพื่อเป็นผู้รวบรวมรายชื่อทุกเหล่าทัพ โดยใช้เวลาในการหารือประมาณ 1 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้นัด ผบ.เหล่าทัพประชุมคณะกรรมการปรับย้ายเป็นครั้งสุดท้ายก่อนส่งบัญชีรายชื่อในวันที่ 7 มี.ค. เวลา 16.00 น. แต่ยังไม่ได้นัดสถานที่ในการหารือแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.กปปส.ขัดขวางเลือกตั้งดำเนินคดีส.ส.ส.ว.ศาลรัฐธรรมนูญตีความโมฆะอภินันท์ จันทรังษีชี้แจง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 17:12 น.