ไลฟ์สไตล์
100 year

คุรุสภาถกคุมเข้มรับรองหลักสูตรครู

ทีมข่าวการศึกษา
6 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องการขอรับรองมาตรฐานหลักสูตรและมาตรฐานการผลิตของสถาบันอุดมศึกษาที่ผลิตครู เนื่องจากมีปัญหามากว่าคณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ บางแห่งส่งเรื่องขอรับรองฯไว้อย่างหนึ่ง แต่เวลาปฏิบัติกลับไปทำอีกอย่างหนึ่ง เช่น ขอรับรองมาตรฐานหลักสูตรสำหรับใช้เปิดสอนในวันธรรมดา แต่กลับนำไปใช้เปิดสอนในวันเสาร์-อาทิตย์ หรือ แอบรับจำนวนเด็กเพิ่มมากเกินกว่าที่ได้รับรอง รวมถึงจัดการเรียนการสอนไม่ครบตามหลักสูตร นอกจากนี้ยังพบปัญหาเรื่องการขอปรับปรุงหลักสูตรที่สถาบันการศึกษามักส่งเรื่องขอปรับปรุงเข้ามาตอนใกล้หมดวาระการรับรองในแต่ละช่วง หรือใกล้เวลาที่เด็กจะจบการศึกษา ทำให้คุรุสภาต้องพิจารณาอย่างเร่งรีบ เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบกับเด็ก

ประธานกรรมการคุรุสภากล่าวต่อไปว่า จะเชิญคณะครุศาสตร์  ศึกษาศาสตร์  ทั่วประเทศมาประชุมทำความเข้าใจและทำข้อตกลงกับคุรุสภาเรื่องการขอรับรองฯให้ชัดเจน ทั้งระยะเวลาและข้อปฏิบัติ และหากทำข้อตกลงแล้วสถาบันการศึกษาไม่ปฏิบัติตามทางคุรุสภาจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น คือจะไม่รับรองหลักสูตร และไม่รับรองผู้จบการศึกษารวมทั้งไม่ออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพให้กับนักศึกษาที่จบจากสถาบันที่ทำผิดหลักเกณฑ์อย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามประกาศหลักเกณฑ์การรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษา เพื่อการประกอบวิชาชีพ พ.ศ.2557 อย่างไร ก็ตามเชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะทำให้สถาบันการศึกษาจะดำเนินการในสิ่งที่ถูกต้อง

“ปัญหาดังกล่าวสะสมมานานมากแล้วถึงเวลาที่คุรุสภาต้องสะสางและเอาจริงกับสถาบันการศึกษาที่ผลิตครู ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าคุรุสภาได้ช่วยแก้ปัญหาให้กับสถาบันการศึกษาหลายแห่งไว้มาก เพราะเห็นแก่ประโยชน์ที่จะเกิดกับนักศึกษา” ศ.ดร.ไพฑูรย์กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไพฑูรย์ สินลารัตน์คุรุสภารับรองมาตรฐานหลักสูตรครู

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 18:19 น.