ไลฟ์สไตล์
100 year

นครบาลสั่งเน้นจับ13ข้อหา

ทีมข่าวกทม.
6 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

จอดผิดกฎ, เมา, ไม่คาดเข็มขัด, โทร.แล้วขับ, ขับรถเร็วฯ

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงศักดิ์ รอง ผบช.น. แถลงว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ ร่วมกับ บก.จร. กำหนดให้ปี 2557 เป็นปีแห่งการ บังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด และลดอุบัติเหตุจราจรบน ท้องถนน โดยจะเน้นการจับกุมผู้กระทำความผิดใน 13 ข้อหา ดังนี้ 1. จอดรถในที่ห้ามจอด 2. จอดรถซ้อนคัน 3. จอดรถบนทางเท้า 4. ขับรถบนทางเท้า 5. ไม่สวมหมวกกันน็อก 6. ขับรถย้อนศร 7. ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟแดง 8. เมาแล้วขับ 9. ไม่คาดเข็มขัด นิรภัย 10. ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ 11. แซงรถในที่คับขัน 12. ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ 13. ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

พล.ต.ต.อดุลย์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จะเร่งรัดนำเอา โครงการบังคับใช้กฎหมายโดยการเคลื่อนย้ายรถที่จอดผิดกฎหมายออกจากผิวการจราจร, โครงการอาสาสมัครผู้พิทักษ์ถนน ซึ่งเป็นอาสาสมัครจากภาคประชาชน ให้มาช่วยงานจราจร และโครงการแก้ไขปัญหาการจอดรถรับส่งผู้โดยสารบริเวณป้ายรถประจำทางและบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าในลักษณะกีดขวางการจราจร มาดำเนินการบังคับใช้อย่างต่อเนื่อง การดำเนิน การจะกำหนดโครงการนำร่องในพื้นที่ของกองบังคับการตำรวจนครบาล 3, 4, 6, 7, 8 และ 9 ก่อน สำหรับในส่วนของกองบังคับการตำรวจนครบาล 1, 2 และ 5 นั้น ยังมีวิกฤตการณ์การชุมนุม ซึ่งจะได้ดำเนินการ ในระยะต่อไป ส่วนในด้านการรณรงค์ลดอุบัติเหตุจราจรจะเป็นในลักษณะการควบคุมความเร็วบนถนน สายต่างๆให้ชัดเจน และจะดำเนินการตามโครงการเมาไม่ขับ ภาค 1 และโครงการเมาไม่ขับ ภาค 2 พร้อมทั้งเร่งรัดการดำเนินการกับผู้ขับขี่รถประมาท หวาดเสียวอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม

นอกจากนี้ ในวันที่ 7 มี.ค. เวลา 18.00-21.00 น. บช.น. ได้ร่วมกับ บก.จร. จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ในวันสุภาพบุรุษจราจร และทำพิธีการเปิดโครงการปีแห่งการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ บช.น.ร่วมกับ บก.จร. คัดเลือกตำรวจจราจรภายในสังกัด บก.น. 1-9 บก.จร. ตั้งแต่ระดับรอง ผบก.-ชั้นประทวน ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน โดยกำหนดการคัดเลือกไว้ 4 ครั้งใน 1 ปี ซึ่งในครั้งที่ 1 ได้คัดเลือกผู้ที่ได้รับรางวัลจราจรดีเด่น รางวัลสุภาพบุรุษจราจรไว้ 69 นาย เข้ารับรางวัลจาก พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ประธานในพิธีด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อดุลย์ ณรงศักดิ์ตำรวจนครบาลจราจรจอดรถผิดกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 21:51 น.