ไลฟ์สไตล์
100 year

ยินดีกับภราดร

พาวเวอร์บอมบ์
6 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ต้องขอแสดงความยินดีด้วย กับ “ซุปเปอร์บอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ ที่ได้รับแต่งตั้งจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ “ไอโอซี” ให้เป็น “นักกีฬาตัวอย่าง” กับเยาวชนที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ซึ่งกำลังจะแข่งขันที่เมืองนานจิง ประเทศจีน ระหว่าง 16-28 ส.ค.นี้

นับเป็นการได้สร้างเกียรติประวัติที่สำคัญอีกครั้งให้กับวงศ์ตระกูล รวมไปถึงประเทศชาติด้วย

“เจ้าบอล” ภราดร เคยขึ้นไปรั้งเป็นนักเทนนิสมือ 9 ของโลก สมควรอย่างยิ่งที่จะได้รับการยกย่อง

ในงานแถลงข่าวเชิดชูเกียรติของเขานั้น เจ้าตัวยังกล่าวเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้ฟังด้วยว่า สมัยก่อนตอนที่เป็นเด็กเขามี “ไมเคิล ชาง” ยอดนักเทนนิสลูกครึ่ง จีน-อเมริกัน มือ 2 ของโลกในขณะนั้นเป็นแบบอย่าง “ไอดอล”

ชางเคยกล่าวเอาไว้ว่า สัปดาห์หนึ่งมี 7 วัน แต่หากต้องการจะประสบความสำเร็จเราต้องซ้อม 8 วัน ภราดรนำข้อความนั้นกลับมาตีความ จนพบว่านั่นหมายถึงการซ้อมหนักจะพาเราไปสู่ความสำเร็จ

คำพูดนั้นสอนให้เด็กน้อยจาก จ.ขอนแก่น พยายามอย่างหนักในการฝึกซ้อมมาตลอด จนกลายมาเป็น “ภราดร ศรีชาพันธุ์” ยอดนักเทนนิสของไทย ของเอเชีย และของโลกในเวลาต่อมา

ในงานดังกล่าวลอนเทนนิสฯของ “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” นายกลอนเทนนิสฯยังได้เปิดเผยถึงการเตรียมส่งทีมเทนนิสทีมชาติไทยชุดใหญ่ รวมถึงทีมเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ไปเข้าร่วมการแข่งขันรายการสำคัญในปี 2557

ซึ่งในส่วนของเยาวชนมีทั้ง ศึกเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภททีม รุ่น 14 ปี “ไอทีเอฟ เวิลด์ จูเนียร์ เทนนิส คอมเพทติชั่น 2014” ในเดือน เม.ย. ที่อินเดีย และเทนนิสเยาวชนชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง “จูเนียร์ เฟดคัพ” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่มาเลเซีย 5-10 พ.ค.

ขณะที่ชุดใหญ่นั้นมีศึกเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก “เดวิสคัพ 2014” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบ 2 ที่เราจะต้องดวลกับทีมชาติคูเวต ระหว่างวันที่ 4-6 เม.ย.นี้ ที่ จ.นครราชสีมา

ซึ่งหากชนะคูเวตได้จะเข้ารอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะรอพบผู้ชนะระหว่างฟิลิปปินส์ กับปากีสถาน ซึ่งทีมที่ชนะจะได้เลื่อนขึ้นไปแข่งขันในกลุ่ม 1 ของโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ปี 2015 ทันที

และไฮไลต์ที่สำคัญของช่วงนี้คงจะหนีไม่พ้น การแข่งขันเทนนิสทีมหญิงชิงแชมป์โลก “เฟดคัพ 2014” ซึ่งทีมสาวไทยในฐานะแชมป์ โซนเอเชีย/โอเชียเนีย จะต้องออกไปเยือนสวีเดน ในการเพลย์ออฟ เวิลด์ กรุ๊ป 2 ซึ่งจะทำการแข่งขัน 19-20 เม.ย.นี้ หากชนะได้เราจะสร้างประวัติศาสตร์เข้าไปอยู่ในกลุ่มเวิลด์ กรุ๊ป 2 ทันที

ผมเองได้มีโอกาสไปขอคอมเมนต์ของ “ภราดร” เกี่ยวกับทั้ง 2 รายการใหญ่มาด้วย

“เจ้าบอล” อธิบายให้ฟังว่า เดวิสคัพ นั้น ยังเป็นไปตามเป้าหมายที่ลอนเทนนิสฯวางเอาไว้ ในการต้องกลับไปเล่นในกรุ๊ป 1 โซนเอเชีย/โอเชียเนียให้ได้ รวมถึงการใช้เด็กใหม่ทั้งชุดลงทำหน้าที่มาในรอบก่อนหน้าถือว่าประสบความสำเร็จ

การเจอคูเวตในรอบนี้แม้จะไม่ใช่งานง่าย แต่เราได้เล่นในบ้าน เชื่อว่าเราจะผ่านเข้ารอบชิงไปได้ แต่ในรอบชิงไม่ว่าจะเจอใครทั้งฟิลิปปินส์ หรือปากีสถาน ก็จะเป็นงานที่หนักขึ้นกว่าการเจอคูเวตแน่นอน แต่สุดท้ายก็ยังเชื่อว่าทีมหนุ่มไทยมีโอกาสที่จะกลับขึ้นไปอยู่ในกลุ่ม 1 ได้

ส่วนในเฟดคัพ การเจอกับสวีเดน แน่นอนว่าเป็นงานที่ค่อนข้างจะสาหัส “ภราดร” บอกสั้นๆว่า งานนี้เราเหนื่อย เพราะต้องเล่นนอกบ้าน เราเสียเปรียบในทุกๆเรื่องแน่นอน

ผมจึงถามย้ำว่า โอกาสที่เราจะชนะมีน้อยมากเลยใช่หรือไม่ อดีตยอดนักเทนนิสมือ 9 ของโลกยิ้มที่มุมปากเล็กน้อยตามสไตล์แล้วบอกกับผม

“เอาเป็นว่าเราเสียเปรียบก็แล้วกันครับพี่”.

 

ข่าวแนะนำ

พาวเวอร์บอมบ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์ยินดีกับภราดรซุปเปอร์บอลภราดร ศรีชาพันธุ์นักกีฬาตัวอย่างคณะกรรมการโอลิมปิกสากลไอโอซียูธโอลิมปิกเกมส์เทนนิส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 19:27 น.