ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 06/03/57

6 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

จี้สอบนายกฯ ศาลเตี้ย
มะนิลา-เมื่อ 5 มี.ค. องค์กรสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ เรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยนายโทนี ฮาลิลี นายกเทศมนตรีเมืองทานาอูอัน ซึ่งสั่งลงโทษชายผู้ก่อเหตุขโมยปลาด้วยการจับมัดมือไพล่หลังและใช้ป้ายห้อยคอประณามว่าเป็นขโมยพร้อมพาแห่ไปทั่วเมือง ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในท้องถิ่นตะโกนล้อเลียนและอัดคลิปวีดิโอเผยแพร่บทลงโทษชายคนดังกล่าวลงในเว็บไซต์เฟซบุ๊กของเทศบาลเมืองทานาอูอัน ซึ่งองค์กรสิทธิฯ ระบุว่าเป็นการเหยียดหยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และการตัดสินความผิดเป็นอำนาจของผู้พิพากษา ไม่ใช่นายกเทศมนตรี.

อินเดียเผยวันเลือกตั้ง

นิวเดลี-คณะกรรมการจัดการการเลือกตั้งแห่งอินเดีย แถลงข่าวเมื่อ 5 มี.ค. ระบุว่า การเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศจะจัดขึ้นทั้งหมด 9 รอบ ระหว่างวันที่ 7 เม.ย.ไปจนถึง 12 พ.ค. โดยสถิติผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งปีนี้มีจำนวน 814 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในปี 2552 ราว 100 ล้านคน ทั้งนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นชาวอินเดียพบว่าพรรคของนายนเรนทรา โมดี ซึ่งสนับสนุนแนวคิดฮินดู-ชาตินิยม ได้รับความนิยมมากกว่าพรรครัฐบาล พรรคบีเจพี.

แฉภัยบุหรี่ร้ายเกินคาด
ลอนดอน-เมื่อ 5 มี.ค. วารสารการแพทย์โรคหัวใจประจำยุโรป เผยแพร่ผลวิจัยซึ่งคณะแพทย์จากออสเตรเลียและฟินแลนด์ร่วมกันจัดทำ โดยสำรวจสุขภาพผู้ใหญ่ชาวออสเตรเลียและฟินแลนด์ รวม 3,776 ราย พบว่าผู้มีประวัติเคยได้รับควันบุหรี่มือสองจากผู้ปกครองสมัยที่ยังเป็นเด็กประสบภาวะหลอดเลือดแดงตีบมากกว่าผู้ไม่เคยได้รับควันบุหรี่มือสองในวัยเด็ก จึงสรุปได้ว่าควันบุหรี่มือสองส่งผลกระทบต่อสุขภาพเด็กและไม่อาจเยียวยาได้ตามวัยที่มากขึ้น.

ฝูงหมาขย้ำ ด.ญ.ญี่ปุ่น
เวลลิงตัน-ตำรวจนิวซีแลนด์สอบ สวนคดี ด.ญ.ซากุระโกะ อุเอฮาระ ชาวญี่ปุ่น อายุ 7 ขวบ ถูกสุนัขพันธุ์สแตฟฟอร์ดเชียร์ บูลเทอร์เรีย รวม 4 ตัว รุมทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัสขณะเดินทางพร้อมผู้ปกครองไปเยี่ยมครอบครัวของเพื่อน ซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองมูรูพารา ในเกาะเหนือ (นอร์ทไอส์แลนด์) ของนิวซีแลนด์ เมื่อ 5 มี.ค. โดยสัตวแพทย์ได้ฉีดยาฆ่าสุนัขทั้ง 4 ตัว ขณะที่ตำรวจจะสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้สุนัขมีพฤติกรรมดุร้ายต่อเด็กหญิงคนดังกล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกฟิลิปปินส์มะนิลาอินเดียนิวเดลีอังกฤษบุหรี่สุนัขสแตฟฟอร์ดเชียร์บูลเทอร์เรียนิวซีแลนด์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 00:57 น.