ไลฟ์สไตล์
100 year

จีบเวียดนามร่วมก๊วนขายยาง

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
6 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาการยางพาราแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาเกษตรกรแห่งชาติ เดินทางไปสำรวจการผลิตยางพาราในประเทศเวียดนาม โดยได้หารือนอกรอบกับรัฐบาลเวียดนาม เรื่องเชิญประเทศเวียดนามเข้าร่วมเป็นสมาชิกบริษัทร่วมทุนยางพาราระหว่างประเทศ  (IRCO)  เป็นประเทศที่ 4 จากปัจจุบันที่มีสมาชิก 3 ประเทศ คือ ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ซึ่งหากเวียดนามเข้าร่วมจะทำให้ IRCO เป็นการรวมกลุ่มของผู้ผลิตยางมากถึง 74% ของปริมาณยางพาราทั่วโลก เพิ่มอำนาจในการต่อรองราคาในเวทีการค้าโลก และเกิดการพัฒนาสินค้ายางร่วมกัน

“ไม่ใช่เพียงสินค้ายางพาราเท่านั้นที่มีการรวมกลุ่มแล้วจะทำให้มีโอกาสทางการตลาดมากขึ้น ยังมีข้าวเหนียวเป็นสินค้าอีกประเภทหนึ่ง  หากมีการรวมตัวกันระหว่างไทย  ลาว  และเวียดนาม แล้วน่าจะสร้างโอกาสการค้าได้ดี”

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในอนาคตคาดว่าประเทศเวียดนามน่าจะเป็นฐานการผลิตและส่งออกยางพาราที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในเอเชีย เนื่องจากมีท่าเรือใหญ่ที่สามารถเป็นศูนย์กลางส่งออกไปยังประเทศผู้รับซื้อรายใหญ่ที่สำคัญทั้งจีนและญี่ปุ่นมากกว่าประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบันสินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าประเภทสิ่งทอต่างๆ ได้ย้ายฐานการลงทุนจากประเทศไทยไปเวียดนามเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรกว่า 300 ล้านคน ค่าแรงงานถูก มีทรัพยากรธรรมชาติมาก  อาจเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญได้อีกประเทศหนึ่งในอนาคต

สำหรับการส่งออกทั้งภาคการเกษตรและภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทยยังคงมีความเปราะบาง 80% ของการส่งออกสินค้า เป็นการส่งออกด้านอุตสาหกรรม โดยมีตลาดหลัก 6 ประเทศเท่านั้น ได้แก่ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป อาเซียน จีน และฮ่องกง โดยมีสัดส่วนการส่งออกยางพาราเป็นอันดับ 9 ส่วนใหญ่เป็นการส่งออกในรูปวัตถุดิบขั้นปฐมภูมิ ในอนาคตจึงควรปฏิรูปโครงสร้างการเกษตรนำมาแปรรูป ต้องปฏิรูปการเกษตรไปสู่อุตสาหกรรม  รวมทั้งการบริการและต้องมีการส่งออก นอกจากนี้ การปฏิรูปด้านเศรษฐกิจนั้นจะต้องปลอดการเมือง รวมทั้งควรให้องค์กรรัฐวิสาหกิจต่างๆ ปลอดจากการเมืองด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุทัย สอนหลักทรัพย์ธนิต โสรัตน์เวียดนามยางพาราส่งออกสินค้าเกษตรอุตสาหกรรม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 23:32 น.