ไลฟ์สไตล์
100 year

ลิเบียฟื้นราชวงศ์'อิดริส' หลัง'กัดดาฟี'พบจุดจบ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 01:30 น.
SHARE

รัฐบาลลิเบียออกกฤษฎีกา คืนสัญชาติ-ทรัพย์สิน ให้ราชวงศ์ของอดีตกษัตริย์'อิดริส อัล-เซนุสซี' ซึ่งถูกอดีตผู้นำจอมเผด็จการ'กัดดาฟี' โค่นราชบัลลังค์ หลังกัดดาฟีหมดอำนาจ...

 

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่า รัฐบาลลิเบียออกกฤษฎีกาคืนสิทธิ์ต่างๆ ให้ราชวงศ์ของอดีตกษัตริย์อิดริส อัล-เซนุสซี ซึ่งถูก พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำจอมเผด็จการ โค่นราชบัลลังค์เมื่อ 55 ปีก่อน โดยพระทายาทของพระองค์จะได้รับสัญชาติลิเบียและทรัพย์สินท่ี่ถูกยึดไปทั้งหมดคืน

ทั้งนี้ กฤษฎีกานี้มีขึ้นหลังกัดดาฟีซึ่งกุมอำนาจมาถึง 40 ปี ถูกโค่นล้มและถูกสังหารในช่วงการปฏิวัติดอกมะลิ หรือ “อาหรับ สปริง” ในพ.ศ. 2554 โดยกษัตริย์อิดริสขึ้นครองราชย์ใน พ.ศ.2494 หลังลิเบียได้รับเอกราชเป็นชาติแรกในแอฟริกาเหนือ ต่อมาถูกกัดดาฟีก่อรัฐประหารโค่นราชบัลลังค์ในพ.ศ. 2502 และสมาชิกราชวงศ์ถูกกักบริเวณในที่พัก ถูกริบสัญชาติ ทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์ ก่อนถูกเนรเทศออกนอกประเทศ โดยกษัตริย์อิดริสทรงลี้ภัยไปกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ จนกระทั่งสิ้นพระชนม์ในพ.ศ. 2525 ขณะมีพระชนม์ 94 พรรษา ส่วนสมาชิกราชวงศ์ที่เหลือลี้ภัยไปประเทศอังกฤษ รวมทั้งเจ้าชายโมฮัมหมัด อัล-เซนุสซี พระราชปนัดดาซึ่งมีฐานะเป็นรัชทายาทด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราชวงศ์ลิเบียอิดริส อัล-เซนุสซีโค่นราชบัลลังค์พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟีกัดดาฟีปฏิวัติดอกมะลิคืนอำนาจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 14:03 น.