ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้ 'สื่อ' กำลังสำคัญ แก้ไข 'คอร์รัปชัน'

ข่าวไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2557 01:20 น.
SHARE

ดินเนอร์ ทอล์ค วาระประเทศไทย ล้างคอร์รัปชั่น ปฏิรูปประเทศ ท้ารัฐบาลเปิดข้อมูลโชว์ความโปร่งใส ไร้ทุจริต 3 เมกะโปรเจกต์ แนะรัฐ ยกการขจัดคอร์รัปชันเป็นนโยบายชาติ ผู้นำประเทศต้องจริงจัง บังคับใช้กฎหมายเป็นรูปธรรม ชี้ทางออกปัญหาทุจริตเริ่มริบหรี่ แต่ สื่อมวลชนเป็นกำลังสำคัญช่วยได้...

เนื่องใน "วันนักข่าว" และครบรอบ 59 ปี สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศ มีการอภิปรายพิเศษ หรือ ดินเนอร์ ทอล์ค เรื่อง "วาระประเทศไทย ล้างคอร์รัปชัน ปฏิรูปประเทศ" โดยมีนายสมพล เกียรติไพบูลย์ รองประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ศ.วิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลิพรรณ อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ เป็นผู้ร่วมอภิปรายถึงปัญหา ต้อตอ รวมถึงทางออกของปัญหาคอร์รัปชันในประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

นายสมพล กล่าวว่า คนในสังคมไทยส่วนใหญ่บูชาคนรวย ผู้มีอำนาจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคอร์รัปชัน รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายของรัฐยังไม่จริงจัง ไม่มีบทลงโทษที่เป็นรูปธรรม ซึ่งตอนนี้สถานการณ์ในประเทศยังมีหวัง แต่ผู้นำประเทศต้องมีความชัดเจนว่า จะปราบคอร์รัปชันจริงจังหรือไม่ หากต้องการ จะต้องบรรจุไว้ในนโยบายการบริหารประเทศ

"หากรัฐบาลใช้หลักการของบริษัทจดทะเบียนผู้ถือหุ้น ที่ 1.ต้องเปิดเผยข้อมูล 2.ต้องการมีตรวจสอบ และ 3.ต้องมีบทโทษที่ชัดเจน ก็เชื่อว่าเราจะแก้ปัญหาได้ และผมขอท้าทายรัฐบาลด้วยการเปิดเผยข้อมูล 3 โครงการ เพื่อตรวจสอบความโปร่งใส โดยองค์กรเอกชน ได้แก่ โครงการรับจำนำข้าว โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน และโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท  ขณะเดียวกัน สื่อมีส่วนช่วยอย่างมากที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้" นายสมพล กล่าว

สอดคล้องกับ ผศ.นพ.เฉลิมชัย ที่มองว่า ปัญหาคอร์รัปชันยังพอมีหวัง แต่เป็นโจทย์ยาก หากต้องแก้ไข เพราะว่า หลายคนยังมีทัศคติเกี่ยวกับการคอร์รัปชันที่ผิดเพี้ยนไป เช่น ลอกการบ้านเพื่อน เป็นความผิดเล็กน้อย การไม่จ่ายเงินกู้ กยศ. เป็นความผิดเล็กน้อย เพราะตัวเองยากจน รัฐจึงต้องช่วยเหลือ ซึ่งทัศนคติเหล่านี้ จะยิ่งทวีความรุนแรงของปัญหาให้มากขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม เห็นว่า แม้จะมีการสร้างระบบที่เข้มแข็งก็ตาม แต่จะมีประสิทธิภาพแค่ระยะสั้นเท่านั้น เพราะสิ่งที่สำคัญมากกว่านั้น ต้องสอนให้แต่ละคนรู้จักหน้าที่ของตนเอง รวมถึงปลูกฝังทัศนคติ เรื่องการทุจริตเล็กๆ น้อยๆ ใหม่

ขณะเดียวกัน ศ.วิชา ระบุว่า ปัญหาคอร์รัปชันในประเทศไทยนั้น ยากจะเยียวยา หรืออาจเรียกได้ว่า "สิ้นหวัง" เนื่องจากระบบราชการยังเป็นแบบดั้งเดิม ประชาชนอาศัยอยู่ในระบบอุปถัมภ์ อุ้มชูคนรวย รวมถึงยังมีคดีที่ต้องสะสางอีกนับหมื่น จะเป็นเรื่องค่อนข้างยากในการขจัดคอร์รัปชั่นให้หมดไป เพราะยังมีปัญหาเรื่องของการเมืองเข้ามาแทรกแซงอยู่ประจำ

"มนุษย์เป็นสิ่งพิเศษ การเปลี่ยนแปลงความคิด หรือทัศนคติเรื่องคอร์รัปชัน เราต้องไม่หวังพึ่งภาครัฐอย่างเดียว เพราะผมเชื่อในพลังของประชาชนมากกว่า ที่ต้องมีให้เยอะๆ หลายๆ กลุ่ม ซึ่งต้องไม่ยอมให้รัฐกระทำการทุจริตใดๆ ต้องร่วมกันผลักดันให้มีการเปิดเผยข้อมูล ขณะเดียวกัน สื่อเองมีความสำคัญมากในการตีแผ่ และเปิดโปง ซึ่งในเวที ป.ป.ช.ระดับโลก ระบุชัดเจนเลยว่า หากสื่อไม่ให้ความร่วมมือในการขจัดคอร์รัปชัน ปัญหานี้จะไม่มีทางหมดไป" ศ.วิชา กล่าว.

 

 

 

 

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดินเนอร์ ทอล์ควาระประเทศไทยล้างคอร์รัปชั่นปฏิรูปประเทศวันนักข่าว57วันนักข่าวแก้คอร์รัปชั่นปัญหาคอร์รัปชั่นทุจริตคอร์รัปชั่นสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศวิชา มหาคุณเฉลิมชัย บุญยะลิพรรณสมพล เกียรติไพบูลย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 22:31 น.